Heineken bàn giao thêm một dự án thuộc chương trình nước sạch cộng đồng

 11:28 | Thứ hai, 07/12/2020  0
Với dự án này Heineken Việt Nam hỗ trợ người dân được tiếp cận nước sạch, tài trợ trang thiết bị thu gom chất thải, và tập huấn cho người dân thói quen thu gom và phân loại chất thải một cách khoa học.

Heineken Việt Nam vừa phối hợp với UBND huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) và Viện Tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) tổ chức buổi lễ bàn giao các dự án bảo tồn nguồn nước tại các xã Hồ Thầu và Bình Lư thuộc huyện Tam Đường. Dự án này thuộc chương trình nước sạch cộng đồng do Heineken Việt Nam thực hiện nhằm cung cấp  nước sạch cho các hộ dân khu vực nông thôn và thiếu nước sạch sinh hoạt trên khắp Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về việc tiết kiệm và bảo tồn nguồn nước.

Heineken Việt Nam trao tài trợ dự án Bảo tồn nguồn nước tại Tam Đường, Lai Châu, giúp người dân địa phương tiếp cận nước sạch cho sinh hoạt.

Được biết tại huyện Tam Đường đa số người dân chưa biết cách xử lý triệt để chất thải của gia súc hoặc sử dụng phân bón hóa học hợp lý. Nhiều người dân ở đây thậm chí không có dụng cụ phù hợp để thu gom chất thải nông nghiệp. Việc xử lý chất thải không đúng cách cộng với việc thiếu hệ thống thu gom rác tập trung đã tạo nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại địa phương. Dự án bảo tồn nguồn nước của Heineken Việt Nam với sự hỗ trợ từ các chuyên gia CISDOMA, đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) hợp lý đồng thời hỗ trợ xây dựng các hố thu gom bao bì thuốc BVTV nhằm ngăn chặn chất độc hại ngấm vào đất và nước.

Khởi động từ tháng 1.2020, dự án bảo tồn nguồn nước tại Lai Châu bao gồm các buổi huấn luyện, hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật nhằm trang bị cho người dân địa phương những kiến thức cần thiết về tình trạng khan hiếm nước, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, cũng như cách phân loại và xử lý chất thải đúng cách trong các hoạt động nuôi trồng, nông nghiệp và trong sinh hoạt hằng ngày.

Chuỗi hoạt động giúp người dân hiểu hơn về lợi ích của việc thu gom rác thải từ thuốc BVTV, tránh làm ô nhiễm đất và nước.

Sau buổi lễ bàn giao, dự án tiếp tục triển khai những hoạt động còn lại tại địa phương trong tám ngày liên tiếp và đã hoàn thành tốt đẹp tại Lai Châu. Trong gần một năm triển khai, dự án đã tổ chức thành công 6 buổi tập huấn và 6 buổi huấn luyện kỹ thuật; đồng thời hỗ trợ một số  trang thiết bị thu gom chất thải tại Tam Đường và xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước tại Than Uyên. Thông qua dự án, 1.883 hộ gia đình với 8.270 người dân ở 22 thôn, bản đã tham gia các lớp tập huấn - trong số đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số như Dao, Thái, Lự và Giáy.

Tại khu vực này, nơi đa số các hộ gia đình tập trung vào sản xuất nông và lâm nghiệp, người dân cũng đã học được cách ủ phân cũng như phân loại, thu gom và xử lý chất thải đúng cách...

“Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là đảm bảo 100% nước sử dụng trong sản phẩm được bù hoàn vào năm 2025. Để đạt mục tiêu này, chương trình nước sạch cộng đồng dài hạn được thiết kế một cách tổng thể nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm nước sạch cũng như bảo tồn nguồn nước tại Việt Nam. Nước sạch là nguồn tài nguyên thiết yếu cho con người.  Với dự án này, chúng tôi hỗ trợ người dân được tiếp cận nước sạch, tài trợ trang thiết bị thu gom chất thải, và tập huấn cho người dân thói quen thu gom và phân loại chất thải một cách khoa học. Việc triển khai dự án mang tính tổng thể rất quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài của cộng đồng”, bà Holly Bostock - Giám đốc ngoại vụ cấp cao Heineken Việt Nam, chia sẻ.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.