Học sinh nghỉ học vì virus Corona: Trường sẽ linh hoạt bố trí thời gian học bù!

 13:36 | Thứ hai, 10/02/2020  0
Toàn bộ 62 tỉnh, thành phố trên cả nước đã cho phép học sinh các cấp nghỉ học thêm 1 tuần từ ngày 10.2 đến hết ngày 16.2.2020 nhằm phòng, chống dịch viêm phổi do virus Corona.

Phóng viên Người Đô Thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Thành – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và đào tạo, xung quanh kế hoạch dạy và học tại nhà và tại trường trong năm học 2019-2020.

Tạm nghỉ học để phòng và tìm hiểu về dịch bệnh

Ông có thể chia sẻ lí do vừa qua, 62 tỉnh/thành phố đã cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Bộ Giáo dục và đào tạo đã quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện tất cả các công việc để đảm bảo sức khỏe của người dân, trong đó có học sinh sinh viên.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và đào tạo).

Căn cứ tình hình tại địa phương, Sở Giáo dục và đào tạo các địa phương theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch, những khuyến cáo từ các cơ quan chuyên môn, đặc biệt là từ Bộ y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố việc quyết định thời gian cho các đối tượng hoạc sinh được nghỉ học hoặc đi học trở lại. Trong trường hợp bất khả kháng, tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm phòng chống dịch bệnh.

Những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của Bộ trong  việc cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học để phòng dịch nCoV là gì?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 716/VPCP-KGVX ngày 2.2.2020, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có Công văn số 269/BGDĐT-GDTC ngày 3.2.2020 hướng dẫn cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh nCoV. Tất cả các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong tuần từ 3.2- 9.2.2020.

Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo khi cho học sinh nghỉ tuần vừa rồi phải đạt được ba yêu cầu quan trọng:

Thứ nhất, thông qua việc cho các con nghỉ học để nâng cao nhận thức của thầy cô, học sinh và cha mẹ học sinh về tính nguy hiểm của dịch này để tìm hiểu rõ về đặc điểm của virus Corona này.

Thứ hai, trong thời gian học sinh nghỉ, các trường tranh thủ vệ sinh tất cả các khu vực trong trường, chuẩn bị các điều kiện để phòng chống, dịch bệnh khi học sinh quay trở lại như có đủ nước rửa tay khử trùng, khẩu trang...

Thứ ba, thời gian này cũng giúp các nhà trường hình dung, hình thành các kế hoạch, kịch bản có thể để phòng và chống dịch bệnh do virut corona hiệu quả.

Có thể kéo dài năm học 2019-2020

Nhiều phụ huynh băn khoăn về thời gian kết thúc năm học, cũng như thời gian thi cử đối với học sinh cuối cấp sẽ có sự điều chỉnh như thế nào khi các em được nghỉ 2 tuần để phòng chống dịch, thưa ông?

Theo Quyết định 2071/QĐ-BGDĐT ngày 16.6.2017 của Bộ Giáo dục và đào tạo về khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên đã tính đến việc phải nghỉ học do điều kiện thời tiết hoặc thiên tai trong đó có tính hai tuần đệm trong hai học kỳ để có quỹ thời gian bù cho việc này.

Các địa phương khi cho học sinh học phải tính tới kế hoạch học bù cho học sinh sau khi trở lại trường. Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã có hướng dẫn cụ thể cho các nhà trường tại Công văn số 269. 

Trong thời gian học sinh nghỉ, các trường tranh thủ vệ sinh tất cả các khu vực trong trường, chuẩn bị các điều kiện để phòng chống, dịch bệnh. Ảnh minh hoạ: TTXVN

Ví dụ, hiện nay thiết kế chương trình học là 35 tuần trong 1 năm học nhưng khung thời gian là 37 tuần và chương trình học được thiết kế là 1 buổi/ngày. Các cơ sở giáo dục và đào tạo tùy điều kiện thực tế có thể linh hoạt trong việc bố trí thời gian học bù cho học sinh, có thể sử dụng quỹ thời gian còn lại (2 tuần) để cho học sinh học bù. Nếu các trường có điều kiện cơ sở vật chất có thể cho học sinh học bù vào buổi học thứ 2 trong ngày, hoặc tranh thủ học bù vào các ngày thứ 7, chủ nhật.

Theo quy định thì 31.5 là kết thúc năm học, tuy nhiên tùy vào diễn biến tình hình thực tế Bộ sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp, và có thể kéo dài năm học, chuyển sang tuần đầu tháng 6. Các mốc còn lại cũng được điều chỉnh đảm bảo thực thi được những kế hoạch năm học đã được đề ra một cách chất lượng, hiệu quả.

Thời gian nghỉ học phòng chống dịch lại sát với dịp nghỉ Tết Nguyên đán nên nhiều gia đình lo lắng bị gián đoạn thời gian học tập dài, dẫn đến coi họ sẽ quên kiến thức và thói quen học tập. Ông có bình luận gì về điều này?

Trong tuần đầu tiên học sinh nghỉ học, một số nhà trường vẫn tiếp tục khai thác có hiệu quả những kênh thông tin vốn vẫn đang được sử dụng trong quá trình dạy học trong nhiều năm qua. Thông qua những group trên mạng, email... nhà trường, thầy cô giáo đã có sự kết nối với gia đình, các em học sinh. Nhiều thầy cô đã thực hiện giao nhiệm vụ cho các con tự học và có những phương án để trao đổi xem xét chữa bài, chấm bài cho học sinh, mục đích rèn cho các con ý thức tự học, để khi quay trở lại trường sẽ tiếp tục thực hiện chương trình.

Trong thời gian qua, một số trường thực hiện chương trình giảng dạy online, tuy nhiên, Bộ khẳng định, không có chuyện dạy online các chương trình mới mà không dạy khi các con quay lại trường.

Các hình thức kết nối giữa thầy và trò để học sinh tự học, tự ôn. Còn việc thực hiện chương trình vẫn phải sử dụng quỹ thời gian có để tổ chức dạy bù cho học sinh. Quy định của Bộ là sử dụng thời gian học bù để đảm bảo chương trình, đảm bảo kiến thức kỹ năng cho các con khi các con quay trở lại học và đặc biệt đối với những học sinh chuẩn bị thi cuối cấp.

Thưa ông, trong thời gian học sinh nghỉ học tại nhà, ông có khuyến nghị gì đối với các thầy cô giáo, các phụ huynh và học sinh?

Các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh cần phải quan tâm, khi các con nghỉ ở nhà, trong thời gian này, khuyến khích động viên cho các con tự học, tự ôn kiến thức cho mình. Đây cũng là một trong những nội dung về Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học được đề cập tại văn bản số 4612 ngày 3.10.2017 của Bộ GD&ĐT và các em học sinh đã được làm quen từ mấy năm rồi.

Trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, Bộ chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình và sự liên lạc giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường; khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức.

Song song với đó, học sinh vận dụng những kiến thức đã học được và năng lực sẵn có để chủ động tìm hiểu về bệnh dịch nCoV, tìm hiểu đặc tính của virus này  để học hỏi và rèn luyện cách thức tự bảo vệ mình, đối với dịch virus để trong giao tiếp và trong học tập biết cách phòng tránh đúng cách theo như khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới. Nếu các học sinh thực hiện tốt được việc này thì quay lại trường sẽ có kết quả tốt.

Khi học sinh quay trở lại trường, các trường cần phải chuẩn bị gì để đảm bảo an toàn cho các em?

Nếu như các địa phương, các cơ sở giáo dục và đào tạo đã chuẩn bị chu đáo việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do virus Corona thì hết thời gian nghỉ theo quyết định của UBND các tỉnh, các cơ sở giáo dục chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học.

Hướng dẫn của Bộ đã ghi rõ, quán triệt cho tất cả các em học sinh và thầy cô giáo là đảm bảo đúng nguyên tắc, trước khi vào lớp phải đảm bảo rửa tay, sử dụng khẩu trang và tất cả các biện pháp phòng ngừa đúng quy định để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em.

Cám ơn ông về những chia sẻ!

Ý kiến phụ huynh

"Việc cho học sinh nghỉ học vì đó là dịch bệnh, gia đình cũng chấp hành thôi nhưng cũng lo cho các con năm nay có cháu thi đại học (ĐH). Việc thi ĐH cũng quan trọng nhưng tôi nghĩ là sức khỏe quan trọng hơn để đảm bảo phòng chống không lây lan trong cộng đồng.

Khi các con học ở nhà, gia đình thường xuyên nhắc nhở, đảm bảo các con tự ôn tập để kiến thức không bị hổng, có vấn đề gì vẫn mail cho các cô ở lớp. Gia đình và nhà trường cũng phối hợp với nhau nên cũng yên tâm.Việc Bộ GD&ĐT cho nghỉ cũng thấy yên tâm và các con vẫn đảm bảo việc học ở trường" - Chị Nguyễn Thị Loan (Hà Nội).

"Các con được nghỉ 2 tuần, gia đình cũng rất sốt ruột đến kế hoạch học tập của các con, nhưng do tình hình dịch bệnh và Bộ GD&ĐT cũng  cho biết có thể điều chỉnh thời gian năm học nên cũng yên tâm phần nào. Qua đợt tạm nghỉ này, cũng thấy các con có ý thức tự giác học tập hơn. Con tự thấy là cần phải học như thế nào đấy để đảm bảo chương trình." - Chị Hồng Hạnh (Thanh Xuân, Hà Nội).

"Những ngày đầu, cô giáo và phụ huynh cũng khá bị động trong việc giao bài vở cho các con. Tuy nhiên, sau đó, cô giáo đã gửi đề cương và phiếu bài tập cho các con tự học ở nhà. Tuy nhiên, phụ huynh gặp khó khăn trong việc giám sát, kiểm tra chất lượng bài vở." - Anh Hùng Sơn ( ở quận Ba Đình, Hà Nội).

Lời khuyên của chuyên gia về kỹ năng sống: Thời gian học sinh tạm nghỉ học, phụ huynh nên xây dựng thời gian biểu cụ thể cho con em mình. Bên cạnh việc hoàn thành bài tập do cô giáo giao, đây là thời điểm các con có thể học thêm được những kỹ năng khác như kỹ năng sắp xếp thời gian, quản lý thời gian hiệu quả, kỹ năng vệ sinh nhà cửa, nấu ăn, kỹ năng về phòng chống bệnh dịch,…

Phụ huynh nên có sự khen ngợi, động viên kịp thời để con em có động lực thực hiện. Tuy nhiên, mỗi khi giao việc, phụ huynh cũng cần có sự kiểm tra, giám sát để có sự điều chỉnh, hướng dẫn kịp thời.

______________

Trong thời gian này, một số chương trình học trực tuyến được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn. FPT miễn phí chương trình học trực tuyến trong thời gian có dịch tại địa chỉ: https://vio.edu.vn/

Hệ thống giáo dục HOCMAI mở cộng học trực tuyến miễn phí chương trình cơ bản cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 11 trên hoconha.hocmai.vn. Iskool Academy có kênh online cho học sinh cấp 3, có thể làm kiểm tra miễn phí.

Minh Hân thực hiện

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.