Hội họa đa chất liệu trong 15 năm hành trình nghệ thuật của Trần Thảo Hiền

 12:50 | Thứ năm, 05/05/2022  0
Triển lãm đánh dấu cột mốc 15 năm hoạt động nghệ thuật của nữ họa sĩ Trần Thảo Hiền, bao gồm các tác phẩm hội họa đa chất liệu: sơn dầu, màu nước, bột màu, phấn tiên, tranh in độc bản và ra mắt sách “Màu sắc. Ánh sáng. Đường nét” - một tập hợp gần như đầy đủ sáng tác đa dạng của họa sĩ trong hành trình thực hành nghệ thuật thị giác. 

Sau hai triển lãm cá nhân ra mắt tại Matxcơva năm 2015 và 2021, triển lãm cá nhân tại Việt Nam lần này của Trần Thảo Hiền trưng bày 55 tác phẩm tiêu biểu trải qua nhiều thời kỳ được họa sĩ sáng tác ở nhiều nơi trên thế giới.

Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, tốt nghiệp trường Đại học thăm dò địa chất Matxcơva, Nga năm 1996, bắt đầu tham gia học hội họa và sinh hoạt với “Nhóm màu nước và các chất liệu khác” của Câu lạc bô phụ nữ Quốc tế tại Matxcơva từ năm 2006, tác giả đã có nhiều năm dài gắn bó với hai đất nước Việt - Nga, thấm nhuần hai nền văn hóa Đông Tây. Tình yêu với hai đất nước, cùng với nền tảng hội họa bắt nguồn từ nước Nga đã tạo tiền đề vững chắc để họa sĩ kết hợp và giao thoa những hình ảnh đặc trưng của hai nền văn hóa và sự khác biệt về mặt địa lý nhân văn trong những sáng tạo nghệ thuật đa chất liệu của mình.

Họa sĩ Trần Thảo Hiền bên tác phẩm.


Trong các tác phẩm của Trần Thảo Hiền, có thể nhận thấy tác giả đã có một hành trình dài quan sát, chiêm nghiệm, chắt lọc những tinh túy của hai nền văn hóa Đông Tây và mang những hình ảnh đúc kết đầy tính biểu tượng của mỗi nền văn hóa vào trong tác phẩm.

Chỉ với những chủ đề truyền thống: tĩnh vật, phong cảnh, chân dung, Trần Thảo Hiền luôn làm mới mình qua từng giai đoạn bằng cách sử dụng đầy biến hóa những chất liệu tạo hình phong phú như: bột màu, màu nước, phấn tiên, sơn dầu, thậm chí cả tranh in độc bản (monoprint) để sáng tạo nên những tác phẩm tưởng chừng đơn giản nhưng giàu tính suy tưởng cá nhân dựa trên nguồn năng lượng tinh thần tích cực và nội lực dạt dào.

Tranh sơn dầu Thu muộn.

Tranh sơn dầu Năm quả Phật thủ.

Với phong cách riêng đang ngày càng hoàn thiện, trong hai năm vừa qua họa sĩ đã gặt hái thành công khi được vinh danh qua nhiều cuộc triển lãm quốc tế như Giải nhất tại triển lãm “Artstart không biên giới” tại Bảo tàng Art Decor, Matxcơva, Nga năm 2020; giải Nhì liên hoan Nghệ thuật Quốc tế “Abstractum - Tranh trừu tượng”, trung tâm triển lãm Gostiny Dvor, Matxcơva, Nga năm 2021; huy chương vàng tranh sơn dầu cho họa sĩ chuyên nghiệp cuộc thi Quốc tế "Art-Perfection-Recognition; Nghệ thuật. Sự hoàn hảo. Sự công nhận” tại Học viện Nghệ thuật đương đại Quốc tế, Matxcơva.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam họa sĩ Trần Thảo Hiền ra mắt tập sách Màu sắc. Ánh sáng. Đường nét sau bản tiếng Anh - Nga đã ra mắt tại Matxcơva vào tháng 9.2021 gồm những tác phẩm được sáng tác trong chặng đường 15 năm tìm tòi và dấn thân vào nghệ thuật cùng với những bài viết của những nhà nghiên cứu nghệ thuật Nga, Việt Nam, những người đã đồng hành và quan sát quá trình sáng tác của họa sĩ trong suốt một thời gian dài.

Triển lãm của họa sĩ Trần Thảo Hiền với chủ đề “15 năm hành trình nghệ thuật” khai mạc lúc 9g30 sáng ngày 6.5.2022 và diễn ra đến hết ngày 8.5.2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (địa chỉ: 97A Phó Đức Chính, quận 1). Sau đó, triển lãm sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 14.5.2022 và kéo dài đến hết ngày 18.5.2022 ở Art Space, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.