Hội nghị VUS TESOL 2022 thu hút gần 3.000 giáo viên và nhân sự ngành giáo dục

 17:27 | Thứ năm, 28/07/2022  0
Hội nghị về giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2022 vừa chính thức diễn ra tại TP.HCM, với sự tham gia của đông đảo giáo viên và nhân sự trong lĩnh lực giáo dục với chủ đề “Giảng dạy tiếng Anh trong tương lai: Hướng khai thác và triển khai thực tế”

Trở lại sau hai năm tổ chức trên nền tảng trực tuyến, VUS TESOL 2022 thu hút sự tham gia của gần 3.000 người tham gia đến từ TP.HCM, các tỉnh thành trên toàn quốc cũng như từ các quốc gia, như: Philippines, Malaysia, Cambodia, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Tanzania, Peru, Afghanistan, Uzbekistan, Anh, Ecuador, Áo.

Hội nghị thu hút đông đảo giáo viên và các nhân sự trong ngành giáo dục ở Việt Nam và nhiều nước tham dự.

Hội nghị VUS TESOL 2022 thông qua việc kết nối các chuyên gia quốc tế và trong khu vực đã giúp cộng đồng giáo viên giảng dạy Anh ngữ có thời gian để lắng nghe các chia sẻ, nhìn lại những thách thức trong thời gian qua. Bên cạnh đó là chỉ ra những thành tựu đã đạt được trước tác động trực tiếp trong giai đoạn hậu đại dịch cũng như từ cách mạng công nghệ 4.0 và toàn cầu hóa.

20 phiên thảo luận về các xu hướng và ý tưởng liên quan đến việc giảng dạy Anh ngữ như phương pháp đọc chọn lọc, áp dụng công nghệ trong dạy và học, chuyển đổi linh hoạt giữa trực tiếp và trực tuyến, thu hút học viên bằng các trò chơi trong lớp học, áp dụng quy trình RTP trong việc dạy kỹ năng đọc, áp dụng “lớp học đảo ngược” (Flipped Classroom) hay mô hình 3xP (three times practice) trên các nền tảng truyền thống và kỹ thuật số.

Một giáo viên người nướn ngoài tham gia thảo luận và đặt câu hỏi tại hội nghị.

Giáo viên Ngô Thuận Anh, công tác tại Trường THPT Nhân Việt (quận 12, TP.HCM), chia sẻ “Tôi đã từng tham gia Hội nghị VUS TESOL phiên bản online trong mùa dịch, và hôm nay rất háo hức khi có mặt tại Hội nghị VUS TESOL phiên bản offline. Với chủ đề năm 2022, tôi nghĩ một giáo viên trong tương lai phải tiếp cận những phương pháp giảng dạy mới mang tính chất cập nhật của thời đại. Ngoài ra, tôi thấy hội nghị đã đóng góp thiết thực cho việc xây dựng mạng lưới liên hệ của các giáo viên, vì công việc giảng dạy không chỉ mang tính chất cá nhân mà còn cần có sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng.”

Bà Vũ Thị Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), chiabiết Bộ Giáo dục Đào tạo đã có thông tư khuyến khích việc sáng tạo trong những chương trình nhà trường, chương trình lớp học và việc vào cuộc của giáo viên trong thiết kế bài giảng cũng như tạo ra các hoạt động giảng dạy phù hợp với phương pháp giảng dạy trực tuyến.

Trong đó, thei bà Tú Anh, để có thể thành công giảng dạy trực tuyến, chúng ta cần phải hết sức lưu ý đến các phương pháp giảng dạy cũng như tài liệu dạy học. Điều này đòi hỏi sự tích cực tham gia của giáo viên trong quá trình tự bồi dưỡng và tích cực tương tác với công nghệ để có thể làm chủ quá trình dạy học của mình.

Ghi nhận nỗ lực của mỗi cá nhân có mặt tại Hội nghị VUS TESOL ngày hôm nay vì sự phát triển nghề nghiệp của các bạn và phát triển tinh thần tập thể để đưa nền giáo dục tiếng Anh ở Việt Nam tiến lên với sự đổi mới và phát triển công nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên cũng cho rằng Hội nghị VUS TESOL là một sự kiện chuyên môn rất có ý nghĩa. Trước hết là về tính lịch sử với 17 năm tổ chức cũng như về số lượng, quy mô, thành phần người tham dự rất đa dạng. Thứ hai, hội nghị tập trung vào hoạt động bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên nói chung và trong đó có giáo viên giảng dạy tiếng Anh. Đây cũng là hoạt động trọng tâm mang tính quyết định đến việc đảm bảo công tác dạy học cũng như là đổi mới giáo dục ngoại ngữ hiện nay.

Các diễn giả Allen Davenport - Andrew Duenas - Derek Spaffor - Hayo Reinders cùng host Steven Happel trong phiên thảo luận của hội nghị.

Hội nghị TESOL hưởng ứng sáng kiến từ Chính phủ trong khuôn khổ các chương trình thúc đẩy “Mô hình Cộng đồng học tập ngoại ngữ” (Foreign Language Learning Community System),  góp phần tăng hiệu quả của hợp tác công và tư. Trong đó, VUS - một hệ thống giáo dục hàng đầu, cùng tham gia và đóng góp xây dựng một nền tảng trực tuyến mạnh mẽ để phát triển và cung cấp các tài nguyên giáo dục mở.

Bên cạnh nền tảng vững chắc về nghiệp vụ, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho giáo viên cũng là mối quan tâm trọng yếu của các nhân sự ngành giáo dục. Ông Matthew Ritzma với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm tại VUS Phú Mỹ Hưng, tham gia hội nghị TESOL với vai trò là diễn giả, chia sẻ: “Chủ đề của Hội nghị lần này ấn tượng vì mang đến các vấn đề cập nhật mới nhất. Tuy nhiên sự ấn tượng không chỉ nằm ở nội dung về kiến thức, công nghệ mà những phiên thảo luận còn tập trung về khía cạnh cảm xúc, tâm lý của các giáo viên hiện nay. Thông qua đó, các giáo viên thêm tự tin và vững vàng về tâm lý hướng đến mục tiêu bảo đảm hiệu quả và chất lượng giảng dạy trong mỗi giờ lên lớp…”

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.