Khai giảng khóa học minh họa sách tranh miễn phí cho thiếu nhi

 16:01 | Thứ tư, 06/09/2023  0
Khoá học được dẫn dắt bởi giám đốc nghệ thuật của nhà xuất bản Simon & Schuster, một trong 5 nhà xuất bản lớn nhất thế giới và cô Jan Fearnley, họa sĩ minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng tại Vương quốc Anh.

Đầu tháng 9.223, Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, phối hợp với Nhà xuất bản Simon & Schuster (Vương quốc Anh) và Pop Up Projects (Tổ chức phát triển văn học thiếu nhi Vương quốc Anh) giới thiệu Khóa học minh họa sách tranh cho thiếu nhi miễn phí. 

Chuyên gia và các thành viên trong Khóa học đào tạo vẽ minh họa sách thiếu nhi.


Khai giảng sáng nay (6.9) tại Hà Nội, Khoá học được dẫn dắt bởi giám đốc nghệ thuật của nhà xuất bản Simon & Schuster, một trong 5 nhà xuất bản lớn nhất thế giới và cô Jan Fearnley, họa sĩ minh họa sách thiếu nhi nổi tiếng tại Vương quốc Anh.

15 suất học đặc biệt sẽ được dành cho 15 họa sĩ minh họa may mắn đăng ký thành công chương trình, với cơ hội tham dự triển lãm tại Hà Nội, London, Manchester, được tiếp xúc với các biên tập viên hàng đầu từ Simon & Schuster và có tác phẩm được xuất bản tại Vương quốc Anh và Việt Nam.

Với sự tham gia của những chuyên gia đầu ngành, khóa học, bên cạnh việc hỗ trợ bồi dưỡng một lớp họa sĩ với những kỹ năng vẽ minh họa được đào tạo chuyên nghiệp còn đặc biệt đem đến cơ hội tự tay làm ra những cuốn sách tranh ấn tượng, được xuất bản không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra thế giới.

Khóa học sẽ tập trung khám phá:

- Điều làm nên một cuốn sách tranh tuyệt vời, với các ví dụ đương đại.

- Tầm quan trọng của cảm xúc trong các tác phẩm minh họa dành cho trẻ em.

- Cách phát triển và thiết kế nhân vật gần gũi với trẻ em.

- Cách hiểu nhân vật của mình với tư cách là một họa sĩ minh họa.

- Cách sáng tạo cốt truyện phụ và nhân vật phụ.

- Cách tìm địa điểm và xây dựng không gian để minh họa cho bối cảnh câu chuyện.

- Vai trò của màu sắc trong sách tranh.

- Cách phát triển bản phân cảnh (storyboard), bản phác họa thu nhỏ (thumbnail sketch), bản thô (rough) và sách mẫu (dummy book).

- Tính thực tiễn trong thiết kế của sách tranh - từ bố cục chuyển trang (page turn), dàn trang (page spread), đến sự phối hợp của chữ và hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc và quá trình in ấn

Chất liệu nội dung cho khóa học được lấy từ cuốn sách tranh mới của nhà văn thiếu nhi, nhà hoạt động xã hội vì môi trường Trang Nguyễn: The return of the spoon billed sandpiper (Tạm dịch: Sự trở lại của chim rẽ mỏ thìa). Cuốn sách được viết để dành riêng cho dự án này. Tác giả Trang Nguyễn cũng sẽ tham gia vào khóa học để nói về tác phẩm của mình.

Sau khóa học, các họa sĩ có một tháng để phát triển và hoàn thiện các tác phẩm minh họa cá nhân. Trong thời gian này, học viên sẽ được tham gia các phiên thảo luận, đánh giá trực tuyến một - một với hai giảng viên Jan và Jane về tác phẩm của mình.

Hạn chót để gửi tác phẩm hoàn thiện về Nhã Nam là ngày 30.10.2023. Sau đó, Nhã Nam cùng Simon & Schuster và Pop Up Projects sẽ đánh giá, chấm điểm để chọn ra các tác phẩm được tham dự triển lãm tại Hà Nội, London và Manchester trong tháng 11 và tháng 12 năm 2023. Triển lãm thuộc khuôn khổ chương trình UK/Viet Nam Season 2023 của Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Họa sĩ có tác phẩm minh họa xuất sắc nhất theo đánh giá của các giáo viên hướng dẫn sẽ có cơ hội làm việc với Simon & Schuster trong một dự án xuất bản một cuốn sách tranh mới trong năm 2024-2025.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.