Khánh Hòa: Cảnh báo hình thức góp vốn mua nhà tại dự án chưa đủ điều kiện

 11:10 | Thứ tư, 07/06/2023  0
Hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, một số dự án chưa đáp ứng điều kiện để huy động vốn nhưng chủ đầu tư cấp 1 vẫn đăng trên các website, trang mạng xã hội để quảng cáo và ký hợp đồng dưới các hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết để thu tiền của khách hàng làm nguồn vốn phát triển dự án.

Một góc TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Ảnh: Báo Thanh niên

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các địa phương, cảnh báo về hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết đối với những dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; Luật Nhà ở năm 2014; các Nghị định hướng dẫn của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định các điều kiện chủ đầu tư cấp 1 cần đáp ứng trước khi huy động vốn của khách hàng để phục vụ những dự án phát triển nhà ở, trong đó có các hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn có một số dự án chưa đáp ứng điều kiện để huy động vốn, nhưng chủ đầu tư cấp 1 vẫn đăng trên các website, trang mạng xã hội để quảng cáo và ký hợp đồng dưới các hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết để thu tiền của khách hàng làm nguồn vốn phát triển dự án.

Khi phát sinh tranh chấp thì khách hàng là bên thiệt thòi và chịu nhiều thiệt hại.

Để tránh rủi ro, thiệt hại cho khách hàng hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết đối với các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố thông tin, khuyến cáo để người dân được biết khi thực hiện việc mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai phải tham khảo đầy đủ quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các quy định trong việc huy động vốn đã được quy định theo quy định pháp luật nhà ở, pháp luật kinh doanh bất động sản.

Đối với những dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai được đăng tải trên website của Sở Xây dựng tại địa chỉ: htpt://sxd.khanhhoa.gov.vn.

Khánh Hồng

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.