Khẩu trang vải có ngăn được bụi mịn xâm nhập hô hấp?

 23:30 | Thứ bảy, 27/02/2021  0
“Gần đây tôi nghe trên tivi nhắc nhiều đến nguy cơ ô nhiễm bụi mịn. Xin hỏi bụi mịn có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Người dân phải làm gì để ngăn chặn bụi mịn xâm nhập vào đường hô hấp? Đeo khẩu trang vải ra đường có đủ ngăn chặn ô nhiễm bụi mịn?”, Hữu Dương (TP.HCM)

Ảnh: TL


Mùa khô thường sẽ làm gia tăng bụi nhiều hơn, đặc biệt là bụi mịn. Mũi chúng ta có ba cơ chế chính để làm thanh lọc những yếu tố gây nguy hại cho hệ thống hô hấp: Một là, mũi có thể làm ấm không khí; Hai là, có thể làm ẩm không khí; Ba là, có thể lọc bụi và lọc vi khuẩn khi chúng ta hít không khí vào trong mũi.

Như vậy, nếu bụi gia tăng nhiều mà cơ chế bảo vệ không đạt được thì những hạt bụi này sẽ đi vào trong đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới là phổi làm ảnh hưởng, cũng như kích thích hệ thống hô hấp. Trong bụi mịn đơn thuần là các vi hạt, ngoài ra còn có: nấm, vi khuẩn, hóa chất,… nói chung là rất nhiều thứ có nguy hại cho hệ thống hô hấp. Nếu chúng ta càng hít nhiều bao nhiêu thì hệ thống hô hấp sẽ phải làm việc nhiều bấy nhiêu để đào thải nó đi.

Cơ thể tuy có cách để đẩy những thứ không tốt này ra, nhưng nếu vượt quá mức thì hệ thống bảo vệ của cơ thể cũng sẽ suy sụp dẫn đến hiện tượng con người dễ bị bệnh (bệnh của đường hô hấp trên/ dưới).

Như đã nói, cơ thể là một hệ thống phòng thủ tốt nhất. Nhưng, khi hệ thống đó vượt quá mức độ phòng thủ thì buộc phải sử dụng những hệ thống do chúng ta tạo ra, đơn giản nhất khẩu trang.

Có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau, mỗi loại sẽ có một chức năng riêng của nó. Nếu nói khẩu trang không phòng chống được bụi thì không đúng; chỉ có điều, khẩu trang chưa đúng loại. Ví dụ, khẩu trang N95 - có khả năng lọc được bụi mịn 95% nghĩa là trong 100% bụi mịn thì nó lọc được 95%; những hạt rất nhỏ 0,3 micromet. Một điều lo ngại là khẩu trang N95 khá đắt tiền và khó mua.

Khẩu trang y tế thì có thể giải quyết được những hạt bụi cỡ 10 micromet. Còn lại cơ thể chúng ta sẽ tìm cách để giải quyết nốt những phần còn lại.

Khẩu trang N95 thực sự tốt nhưng nó phức tạp. Riêng khẩu trang y tế chúng ta hay mang có ba lớp chính: Lớp ngoài cùng là chống thấm nước, kháng được các vi hạt nước có thể bắn vào. Lớp thứ hai: lọc các hạt. Lớp trong cùng: đây đặc biệt là một lớp thấm nước để khi chúng ta thở không khí ra; trong hởi thở của mình sẽ có hơi nước và chính lớp này giúp hút ẩm.

Tóm lại, chúng ta có thể sử dụng khẩu trang y tế ba lớp cũng phần nào lọc được những hạt bụi.

BS-CK2. Nguyễn Vĩnh Phước 

(Trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Thống Nhất TP,HCM)

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.