Giám đốc điều hành Sixdo Phạm Huy Cận:

“Khi có con, ý tưởng Sixdo tuôn trào nhanh hơn”

 10:35 | Thứ bảy, 26/12/2020  0
Năm 2007, Đỗ Mạnh Cường du học ngành thời trang ở Pháp về nước. Lúc đó, Phạm Huy Cận đã là một doanh nhân nổi tiếng. Sự hợp tác giữa hai người khiến cả hai rẽ sang một chương mới: đưa thương hiệu thời trang của Đỗ Mạnh Cường trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Đến nay, Đỗ Mạnh Cường là nhà thiết kế duy nhất duy trì được việc tổ chức show định kỳ 2 lần/ năm. Thương hiệu mới của anh là Sixdo vừa khai trương cùng lúc 30 cửa hàng trên toàn quốc.

Song, điều làm lay động lòng người hơn cả là giám đốc sáng tạo Đỗ Mạnh Cường và giám đốc điều hành Phạm Huy Cận đã nhận nuôi 7 đứa trẻ. “Hậu phương” của Đỗ Mạnh Cường - doanh nhân Phạm Huy Cận, đã chia sẻ về Sixdo và 7 đứa con của mình. 

Tại sao lại là Sixdo khi hai anh nhận nuôi đến 7 đứa con? 

Khi chọn tên Sixdo cho thương hiệu thời trang mới, chúng tôi đã nhận nuôi 6 đứa con. Ban đầu, dự định dừng ở số 6 nhưng mọi thứ cứ đến, Cường không kiềm lòng được. Đứa con thứ 7 của chúng tôi - bé Rồng, vì thế sẽ khởi đầu cho một dự án thiện nguyện trong tương lai, đó là giúp đỡ các em bé có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc, chúng tôi nhận đỡ đầu chứ không trực tiếp nuôi dưỡng. Hiện Sixdo mới khởi sự, đợi khi có lợi nhuận, chúng tôi sẽ bắt đầu xây dựng các mái ấm. Mục tiêu là vậy. 

Bảy đứa trẻ đều có nét riêng, các anh có chọn lựa khi nhận các bé về nhà?

Tất cả là duyên. Chúng tôi đâu có casting như casting người mẫu. Hoàn cảnh của 7 đứa con đều rất đặc biệt. Đứa đầu tiên là mẹ bỏ cổng chùa, đứa thứ hai mẹ qua đời mà con không có ai thân thích, đứa thứ ba là lang thang xin ăn ngoài đường, đứa thứ tư mẹ bán con trên facebook, đứa thứ năm đem ở chùa về, đứa thứ sáu bị đẻ rơi ngoài đường và đứa thứ bảy là mẹ phá thai mà con may mắn sống sót khi 27 tuần tuổi. 

Về mặt pháp lý, 7 bé là con ai? 

Ý định nhận con nuôi là của Cường, tôi là người thừa hành và cứ thế cùng Cường thực hiện. 

Từ khi nhận nuôi con, Cường ít anti-fan hơn. Ngày xưa, chương trình truyền hình Cường làm giám khảo rất đông người ghét, bởi họ nói nhìn mặt thấy ghét rồi, giờ thì họ nhận ra Cường có trái tim ấm áp. Fan của Cường giờ rất đông các mẹ bỉm sữa. Cường thay đổi rất nhiều, từ một người lạnh lùng, giờ lúc nào cũng cười. 

Sáu người con nuôi của Đỗ Mạnh Cường - Phạm Huy Cận. Mới đây, hai người đã nhận nuôi thêm bé Rồng.

Còn tôi, tôi không ngờ cuộc đời mình có ngày hôm nay vì tôi vốn không muốn vướng bận. Hồi xưa 10 giờ dậy, giờ thì 6 giờ sáng phải dậy, đánh răng, tắm rửa, pha sữa cho tụi nhỏ, đưa chúng đi học. Từ một người không biết gì về con nít, giờ ai hỏi bệnh viện nào tốt cho con nít, chỗ nào bán đồ con nít, hiệu tã nào tốt, sữa nào tốt, tôi rành hết.

Cuối tuần, thay vì đi uống cà phê thì tôi đi trung tâm thương mại cho các con chơi… Bù lại, tôi thấy một ngày dài trôi qua ý nghĩa hơn rất nhiều, mình phải làm việc nhiều hơn, nhiều năng lượng tích cực hơn. Bây giờ mỗi ngày bắt đầu lúc 6 giờ sáng và phải tắt đèn lúc 8 giờ tối để các con ngủ sớm. 

Tôi cảm ơn Cường, nhờ Cường có ý định nhận con nuôi mà giờ tôi mới có 7 đứa con. Cường là cha về mặt pháp lý. Các con tôi lấy họ Đỗ, họ lót là Phạm.

 Sau này các con lớn, các anh có ý định tiết lộ câu chuyện thân phận với chúng?

Quan điểm của chúng tôi là không giấu giếm. Theo từng giai đoạn, tụi nhỏ hỏi gì thì chúng tôi sẽ trả lời cái đó. Đứa lớn nhất 7 tuổi, bây giờ bắt đầu hỏi những câu đơn giản như tại sao bố sinh ra con… Tương lai xảy ra điều gì chúng tôi không đoán được. Nhưng chắc chắn là chúng tôi sẽ không giấu giếm và không ngăn cản nếu chúng muốn tìm người thân. 

Quay ngược thời gian, anh có thể kể về thời điểm anh và Cường gặp nhau?

Tôi gặp Cường tại liveshow của Thanh Lam, tôi đã chủ động bắt chuyện. Thấy được tài năng của Cường, tôi hỏi Cường có thích Sài Gòn không. Cường nói rất thích nhưng không có người thân, không có bất kỳ điều gì gắn bó ở Sài Gòn. Sự nghiệp cũng chưa có. Lúc đó, tôi đã có đầy đủ sự nghiệp. Tôi nghĩ, giúp đỡ một người mà mình muốn giúp không có gì khó. 

Phạm Huy Cận.

Năm 2007, tôi là người tiên phong trong kinh doanh lifestyle tại Việt Nam. Thương hiệu đầu tiên tôi tự hào là quán Bún Ta đối diện Dinh Độc Lập. Lần đầu tiên có một nhà hàng bán bún nhưng rất sang trọng với hàng trăm loại bún. Cho tới bây giờ, vẫn có rất nhiều concept nhà hàng đi theo hướng đó. Nếu tôi không gặp Cường, chắc bây giờ tôi vẫn là người kinh doanh ẩm thực, lifestyle. 

Khi gặp Cường, tôi ngưng hẳn hoạt động kinh doanh ẩm thực, tập trung sang kinh doanh thời trang từ 2009. Người ngoài, ai cũng nói Cường may mắn khi gặp được tôi, con chúng tôi may mắn gặp chúng tôi. Nhưng trong thâm tâm, tôi thấy mình may mắn. Nếu không có Cường, tôi không có con đường kinh doanh thời trang. Không có những đứa con, chúng tôi không có cái tên Sixdo đẹp, hay và ý nghĩa đến vậy.

Có bao giờ anh tiếc khi bỏ ngành ẩm thực? 

Tôi hay nói với Cường, làm một bộ đồ lấy được tiền của khách mới khó, chứ làm một bộ cánh ấn tượng, ai học thời trang cũng có thể làm được!

Tính cách của tôi là làm gì là làm chuyên sâu một thứ. Tôi thấy mình hợp với kinh doanh thời trang hơn. Tôi thấy kinh doanh thời trang hay hơn. Ẩm thực mùa Covid là chết. Ngày xưa tôi thuê mặt bằng Bún Ta có 5.000 USD mà mọi người đã nói tôi crazy rồi, bây giờ giá cao hơn rất nhiều, làm sao kinh doanh ăn uống nổi. Một người vô shopping, mua đồ giá trị bằng cả trăm người ăn buổi trưa, đương nhiên là tôi thích cái gì hơn rồi.
 
Tại sao Sixdo lại ra đời thời điểm này, khi hai anh quá bận rộn với con cái?

Tháng 5.2019, chúng tôi làm show ở Úc và bắt đầu có đứa con nuôi đầu tiên. Liên tục trong một năm, chúng tôi có 6 đứa con về nhà. Tôi và Cường ngồi bàn phải làm cái gì đó. Việc chúng tôi ấp ủ một thương hiệu nữa đã có từ lâu, chỉ là chưa định được thời điểm. Đến khi có con, chúng tôi có động lực và mục tiêu rõ ràng. DMC cao cấp đã thành công, việc có thêm một nhãn “second life” cũng là đương nhiên. Nhưng phải đến khi có con, ý tưởng Sixdo mới tuôn trào và bắt buộc chúng tôi phải làm thật quyết liệt.

Bây giờ, nuôi một đứa con cần rất nhiều trách nhiệm. Làm sao chúng tôi có khả năng nuôi các con ăn học khi không làm tiếp cái gì đó? 

Sixdo vừa đồng loạt khai trương 30 cửa hàng trên toàn quốc và mục tiêu sẽ có 100 cửa hàng.

Khi làm Sixdo, cả xã hội khó khăn, nhưng với chúng tôi lại là thuận lợi. Chúng tôi tìm mặt bằng dễ hơn, giá tốt hơn, thuê được nhân công giá tốt. Đặc biệt sau một chu kỳ làm đồ cao cấp, chúng tôi nhận thấy nhiều phụ nữ ước mong mặc đồ chúng tôi.

Hiện Sixdo đang đồng loạt khai trương 30 cửa hàng trên toàn quốc. Cho đến tháng 2.2021 thì sẽ có 50 cửa hàng. Giai đoạn 3 có thêm 50 cửa hàng nữa. Tổng cộng sẽ có 100 cửa hàng trên toàn quốc. Tôi tin với mức giá 1 đến 3 triệu đồng, khó có thể tìm được một thương hiệu nào ngang ngửa vậy. 

Mười ba năm qua, sự cạnh tranh trong ngành này khốc liệt đến mức nào? 

Ngành nào cũng có sự cạnh tranh. Nhưng tôi và Cường là một sự song hành rất tốt. Một người làm sáng tạo, một người làm kinh doanh. Ở Việt Nam có nhiều nhà thiết kế tài năng, nhưng thường họ tự làm, đơn lẻ. Ngược lại, cũng có nhiều người làm kinh doanh tốt nhưng họ không có một người thiết kế giỏi, sáng tạo để đi cùng.
 
Làm sao để hai anh tìm được tiếng nói chung?

Điều thuận lợi là chúng tôi chung tư duy thẩm mỹ. Đó là mấu chốt để cả hai đồng hành. Chúng tôi cùng một tầm nhìn, cùng một tư duy, mặc dù tính cách khác nhau. Các thiết kế của Cường, có thể có người thích, có người không, nhưng không có ai nói rằng Cường làm đồ bị “sến”. Chúng tôi cùng thích sự tối giản - simple is the best.

Khó khăn là tôi làm thương mại, nhiều khi không hiểu Cường, nhiều khi ép Cường, ví dụ như tôi hay ép Cường làm thời trang ứng dụng. Nhưng tôi cũng hiểu, khi Cường mới ra trường thì phải làm những bộ lộng lẫy trên sàn catwalk, còn lại mọi thứ đều cần có thời gian hợp lý. Tôi hay nói với Cường, làm một bộ đồ lấy được tiền của khách mới khó, chứ làm một bộ cánh ấn tượng, ai học thời trang cũng có thể làm được!  

Thực hiện: Trâm Anh -  Ảnh: NVCC

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.