Cô gái thành công trong nghề sáng tạo

 11:49 | Thứ bảy, 02/07/2022  0
Vào một dịp nhìn lại mới  thấy nhiều người  con của các nhà báo ở TP.HCM  thành đạt trên các lĩnh vực. Có người đã thành “đại gia”- như kiểu thiên hạ vẫn gọi.

Nhưng họ bận rộn lắm, người thì đang bận kinh doanh nhà hàng, du thuyền, người đang thiết kế mỹ thuật cho báo chí, người làm giám đốc sáng tạo cho phim hot Trịnh công Sơn bận rộn ra mắt. Khi được liên lạc, cuối cùng người trả lời sớm nhất lại là người ở xa nhất, đang  đi công tác… tận nước Y.

Đó là Nguyễn Phan Thùy Dương, con gái của hai cựu Tổng biên tập: Nguyễn Quang Thọ và Nguyễn Thị Hằng Nga - những người nổi tiếng không chỉ trong giới. Chị Nga còn từng là Tổng Biên tập báo Người Lao Động, Chủ tịch Hội nhà báo TP.HCM và Đại biểu Quốc hội. Họ còn nổi tiếng vì thân thiết và được bạn bè quý mến.

Thùy Dương Hội chợ Triển lãm quốc tế và Tuần lễ thiết kế tại Milan.


Nguyễn Phan Thùy Dương dưới mắt các nhà báo đông đảo - bạn của cha mẹ - là đứa con gái xinh đẹp, hiếu thảo và thành đạt. Cô được đào tạo ở các trường danh tiếng nước ngoài: Thạc sỹ quản lý thiết kế (Trường SCAD –Mỹ) và Thạc sỹ Visual Design – tại Ý.

Về nước từng là biên tập viên mỹ thuật cho nhiều tờ báo như Doanh nhân Sài Gòn, Tạp chí Mốt, Nội thất… (cái nghề mà tên được ghi trong bìa ít được nổi bật). Rồi  thành Giám đốc mỹ thuật của Tạp chí ELLE thời trang, và từ 2017 đến nay là Chủ biên của ELLE Decoration có trụ sở tại TP.HCM - là một  phiên bản Việt Nam trong 25 ấn phẩm toàn cầu có 10 triệu  độc giả.

Đây là  thương hiệu quốc tế duy nhất về lĩnh vực thiết kế, lối sống và văn hóa trong thị trường ấn phẩm, có thêm cách  tiếp cận bạn đọc rộng rãi qua trang Web, mạng xã hội và kênh video.

Cô đang giảng dạy tại Đại học kiến trúc TP.HCM và thỉnh giảng tại Đại học RMIT.

Đây là lần thứ tư Thùy Dương tới Y tham dự Hội chợ Triển lãm quốc tế và Tuần lễ thiết kế tại Milan.


Thùy Dương đang ở Ý. Đây là lần thứ tư cô đến đất nước này tham dự Hội chợ Triển lãm Quốc tế và Tuần lễ thiết kế tại Milan dưới lời mời và đài thọ chính thức từ Ban tổ chức Salon del Mobile.

Dịp này cô cũng sẽ tham dự lễ trao giải thưởng Thiết kế hàng năm do hệ thống các Tổng Biên tập, Chủ biên của ELLE Decoration toàn cầu bình chọn. Giải thưởng dành cho các nhà thiết kế và sản phẩm thiết kế xuất sắc nhất năm vừa qua.

Từ Milan,Thùy Dương kể sơ qua về chuyến đi này: “Tôi quan sát được nhiều điều về đẳng cấp quốc tế và phương pháp tổ chức sự kiện tầm quốc gia. Tôi mong sẽ về truyền tải đến độc giả Việt Nam và tổ chức các Seminar để khuyến khích các nhà thiết kế thương hiệu Viêt Nam tự tin đem sản phẩm đến các sân chơi lớn trong thời gian tới”.

Cô cho biết xu hướng được đón nhận của báo chí, những chuyên đề thiết kế xanh, bảo vệ môi trường được chia sẻ và chuyển động mạnh mẽ. Các chuyên mục, bài viết về công trình văn hóa địa phương được chia sẻ và giới thiệu trên những ấn phẩm của các quốc gia.


Thùy Dương có ý thức là một người làm nội dung, nhà thiết kế, một giảng viên Đại học về thiết kế, cô đã có một cơ hội lớn, hiếm hoi, được tiếp xúc, kết nối với nhiều nguồn lực và mong muốn sử dụng những hiểu biết và cơ hội đó tạo ra giá trị cho xã hội.

Quan trọng hơn, cô phát hiện một điều đáng suy nghĩ: Design là ngành công nghiệp sáng tạo có khả năng tạo ra giá trị thặng dư cao, nếu mỗi quốc gia càng sớm nhận ra và đầu tư cho ngành Design thì thượng tầng và hạ tầng sẽ nhanh chóng được cải thiện và đem bản sắc rõ nét hơn khi ra so sánh với quốc tế.

Đất nước đang phát triển, trong đó có các  ngành công nghiệp văn hóa, hình thành nhiều nghề mới sáng tạo mà giới trẻ yêu thích, thị trường tiềm năng của điện ảnh, mỹ thuật, sân khấu, nhiếp ảnh, quảng cáo, nội dung số…

Thùy Dương (thứ 7 từ phải qua) tham dự buổi lễ trao giải thưởng EDIDA - giải thưởng thiết kế hàng năm do hệ thống các tổng biên tập/ chủ biên của ELLE Decoration toàn cầu bầu chọn, dành cho các nhà thiết kế, sản phẩm thiết kế xuất sắc nhất năm vừa qua.


Bước trưởng thành của Nguyễn Phan Thùy Dương cho thấy một lớp người trẻ được đào tạo tốt, có tài năng và ý chí phấn đấu. Họ chịu được áp lực công việc, có thể chạy mấy project cùng một lúc, không sợ khó khăn, coi trọng câu “Can do”(có thể làm) như một phẩm chất mới  đưa đến thành công của  lớp người tuổi trẻ.

Nguyễn Thị Ngọc Hải

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.