Khởi động dự án chạy bộ cộng đồng UpRace 2019, mục tiêu thu hút 50.000 người

 13:21 | Thứ năm, 15/08/2019  0
Dự án chạy bộ cộng đồng UpRace 2019 chính thức được khởi động, kỳ vọng thu hút được 50.000 người Việt Nam tham gia chạy bộ thông qua ứng dụng di động UpRace. Được công ty VNG khởi xướng và bảo trợ kỹ thuật, dự án chạy bộ này hướng tới một cộng đồng khỏe hơn, kết nối hơn và vì nhau hơn.

UpRace là giải chạy bộ được áp dụng công nghệ để đo quãng đường tích lũy, và cứ mỗi km hợp lệ sẽ được các công ty đóng góp tối thiểu 1.000 đồng cho 03 tổ chức xã hội đồng hành cùng giải.

Năm nay, ứng dụng di động UpRace chính thức được ra mắt, thay thế cho nền tảng web và mang lại nhiều tính năng vượt trội. Cụ thể, với giao diện thân thiện, ngôn ngữ tiếng Việt, thao tác đăng kí và tạo đội đơn giản, các vận động viên tham gia giải chạy sẽ không phải kết nối trên nhiều nền tảng khác nhau mà có thể đo trực tiếp thành tích chạy của mình trên ứng dụng này.

Ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc công ty cổ phần VNG - đơn vị khởi xướng và bảo trợ kỹ thuật UpRace chia sẻ tại sự kiện.

Bước tiến về kĩ thuật này mang ý nghĩa rất lớn khi giúp tiếp cận được lượng lớn người chạy mới, giúp họ loại bỏ hoàn toàn các “cớ” của việc chưa bắt đầu chạy, đưa mục tiêu kéo Việt Nam thoát khỏi danh hiệu “quốc gia lười vận động” tới gần thêm chút nữa. Các vận động viên cũng theo dõi được thành tích chạy của cá nhân, đội mình, bạn bè hay “đối thủ” tức thời trên dòng thời gian của ứng dụng. Tính năng này hứa hẹn mang lại không khí cạnh tranh lành mạnh nhưng vô cùng sôi động giữa các đội.

“Với tư cách của một runner, tôi hiểu tầm quan trọng của cộng đồng xung quanh và các phong trào trong việc nuôi dưỡng niềm đam mê, niềm vui chạy bộ của mỗi cá nhân, để cuối cùng thì chạy bộ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Cá nhân tôi cũng như VNG cam kết sẽ đứng sau UpRace cho đến khi chúng ta đạt được mục tiêu “1 triệu người Việt Nam chạy bộ” -  ông Lê Hồng Minh, Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VNG chia sẻ.

Năm 2018, UpRace lần đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng và đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ đông đảo doanh nghiệp, các start-up công nghệ, các câu lạc bộ chuyên nghiệp và cả các đơn vị trường đại học trên khắp cả nước cũng như cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Sau một năm, UpRace vẫn là nền tảng chạy bộ có sức ảnh hưởng và tạo được cộng đồng thể thao hàng đầu Việt Nam. Hơn 14 nghìn người hoàn thành quãng đường hơn 1.3 triệu km và đóng góp hơn 4 tỷ đồng cho quỹ Newborns Việt Nam (*) là minh chứng cho sự hưởng ứng đó.

 “Tôi muốn mời mọi người cùng tham gia giấc mơ này: kêu gọi được 1 triệu người Việt Nam chạy bộ vào năm 2023 và tạo được tác động lớn hơn nữa cho xã hội. Tác động tích cực của UpRace không chỉ thể hiện qua việc các vận động viên tập trung nâng cao thành tích của mình, mà còn ở việc mời thêm bạn bè, người thân, người chưa từng chạy… bắt đầu tham gia chạy bộ cùng UpRace” – ông Nguyễn Hoành Tiến, Trưởng Ban cố vấn của UpRace, chia sẻ.

Điều đặc biệt là ứng dụng di động UpRace năm nay cũng cho phép các vận động viên chọn lựa tổ chức xã hội thụ hưởng thành tích chạy của mình. Sau một tháng tìm kiếm và được đánh giá với những tiêu chuẩn từ BTC, UpRace 2019 sẽ có thêm hai tổ chức xã hội tham gia thụ hưởng bên cạnh Newborns Việt Nam đó là GreenViet (**) và Vietseeds (***).

Ông Nguyễn Hoành Tiến - Trưởng Ban cố vấn của UpRace chia sẻ về những nét mới của dự án chạy bộ cộng đồng năm nay.

“Năm nay, trong bối cảnh ô nhiễm không khí tăng nhanh, bên cạnh mục tiêu bảo tồn các khu rừng ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Kon Tum, GreenViet cũng đặt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh trong đô thị để cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí. Tham gia giải chạy UPRACE năm 2019 cũng là một cơ hội để GreenViet, cộng đồng và các doanh nghiệp chứng minh được sức mạnh của sự đoàn kết có thể tạo ra sự thay đổi đáng kể cho xã hội, không những trong việc cải thiện sức khỏe mà còn có thể chung tay làm cho môi trường không khí sạch hơn", ông Hà Thăng Long - chủ tịch GreenViet cho biết.

Giám đốc Tổ chức Newborns Vietnam - bà Suzanna Lubran, cũng cho rằng: “UpRace đã và đang chạm đến trái tim của hàng triệu người Việt Nam. Giải chạy giúp truyền cảm hứng và kết nối mọi người cùng chung tay để nâng cao nhận thức, cải thiện cuộc sống,và gây quỹ nhằm giải quyết những vấn đề của xã hội. Chạy vì Newborns để ngăn ngừa tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh. Mỗi cá nhân sẽ là một mảnh ghép quan trọng để tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn, cho chính chúng ta, cho gia đình và cho xã hội”.

Cũng là một trong ba tổ chức xã hội thụ hưởng từ UpRace, bà Huyền Tôn Nữ Cát Tường - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Quỹ học bổng VietSeeds, nhận định: "UpRace không chỉ đơn thuần là một sự kiện chạy bộ để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần cho mọi người, mà còn là một nền tảng kết nối giữa thể thao với sự phát triển bền vững của cộng đồng, nhằm giải quyết những vấn đề thách thức của xã hội. Thông qua UpRace, mỗi bước chân cũng như ý chí trên từng cung đường chạy sẽ góp phần chia sẻ khó khăn đến những nhóm đối tượng yếu thế trên khắp Việt Nam."

UpRace mùa đầu tiên đã thu hút hơn 14.000 người tham gia. Ảnh: VTM

Như vậy, ý nghĩa của chương trình là mỗi bước chạy là mỗi bước thay đổi sức khỏe và tâm hồn bên trong mỗi vận động viên, mỗi bước chạy cũng âm thầm thay đổi và kết nối những người xung quanh. Mỗi bước chạy cũng đồng nghĩa với bao mạng sống của trẻ sơ sinh được cứu, với rất nhiều cây xanh và sinh vật được bảo tồn, với nhiều học sinh tiếp cận được với giáo dục. UpRace năm nay còn được đồng hành bởi các cá nhân có ảnh hưởng trong cộng đồng chạy nói riêng và giới trẻ nói chung, gồm: Á hậu Hoàng Oanh, MC Thái Minh Châu, nhà văn Trang Hạ, VĐV Cao Ngọc Hà, các tên tuổi nổi bật trong làng chạy bộ ba miền như Tú Hoàng, Trịnh Hồng Minh, Quang Trần, Nguyễn Hoa Việt... sẽ đồng hành cùng các vận động viên trong suốt chương trình.

Nguồn quỹ gây được trong khuôn khổ UpRace 2019 còn có thể nhiều hơn thế nữa nếu chính vận động viên tham dự giải chạy đứng ra kêu gọi hoặc tự quyên góp cho thành tích chạy của mình. Phần lớn các doanh nghiệp đồng hành cùng UpRace với cả 2 tư cách: đội thi đấu và nhà tài trợ. Tính đến thời điểm hiện tại, UpRace đã thu hút hơn 50 doanh nghiệp và start-up công nghệ đăng kí tham gia chạy và tài trợ cho từng km của các vận động viên.

Ngoài việc khởi xướng và bảo trợ kỹ thuật, VNG cũng cam kết đóng góp tối thiểu 1 tỷ đồng cho quỹ chung của giải, cùng với 2 đơn vị là Seedcom và Momo. Ngoài ra, các nhà tài trợ khác đồng hành cùng giải bao gồm Garmin Vietnam, Biti’s và Topica Education. Các đội nhóm, câu lạc bộ chạy trong và ngoài nước như VBRC, Heo Đất, K39NEU Runner and Friends… cũng vô cùng háo hức và chờ đợi sự quay lại của UpRace 2019.

Cách thức tham gia và thể lệ UpRace 2019

UpRace 2019 là một sự kiện chạy bộ cộng đồng miễn phíÍ dành cho tất cả mọi người trên nền tảng web/mobile UpRace. Người tham gia - vận động viên được tự do chạy vào thời gian và địa điểm tuỳ ý và chủ động ghi lại kết quả chạy trên các thiết bị di động (điện thoại di động, đồng hồ thể thao…) với mục đích tích luỹ được quãng đường chạy càng nhiều càng tốt.

Các vận động viên (VĐV) tải ứng dụng UpRace trên điện thoại di động và đăng ký tài khoản. Những VĐV đã tham gia năm 2018 có thể đăng nhập bằng tài khoản đã có sẵn của mình. Ứng dụng sẽ chính thức hoạt động và bắt bầu nhận đăng ký tài khoản mới vào ngày 17.8.2019.

VĐV lựa chọn đội và một trong ba tổ chức xã hội để gây quỹ. Mỗi VĐV chỉ được chọn 1 đội và 1 tổ chức duy nhất và không được phép thay đổi cho đến khi sự kiện kết thúc.

Các đội sẽ đăng kí thi đấu theo một trong ba bảng phù hợp:

  • Bảng 1: các Đội dành cho doanh nghiệp, công ty.
  • Bảng 2: các Đội cho Câu lạc bộ thể thao.
  • Bảng 3: các Đội dành cho trường học.

Các đội trong cùng 1một bảng sẽ thi đấu với nhau và xếp hạng dựa trên tổng quãng đường chạy của mỗi đội.

VĐV tham gia hoặc các đội thành lập sau thời điểm sự kiện bắt đầu vẫn được thi đấu bình thường.

Thời gian tham gia UpRace là 25 ngày: từ 0:00 thứ năm (ngày 22.8.2019) đến 24:00 chủ nhật ngày 15.9.2018).

VĐV tự ghi lại thành tích mỗi lần chạy của mình bằng thiết bị di động (điện thoại thông qua ứng dụng UpRace hay Đồng hồ, vòng tay Garmin hoặc thiết bị thông minh có chức năng GPS ghi cuộc chạy và đồng bộ với Strava). VĐV được ghi nhận là hoàn thành cuộc thi khi có số ngày chạy hợp lệ tối thiểu 12 ngày và có tổng quãng đường chạy tối thiểu là 60 km.

Ngoài ra để khuyến khích và cổ vũ tinh thần các VĐV, UpRace 2019 còn có Ngày nhân đôi là những ngày Chủ nhật trong thời gian diễn ra sự kiện. Thành tích hợp lệ của các VĐV trong ngày này sẽ được nhân 2.

Sẽ có 30 giải cá nhân và 9 giải đội nhóm có thành tích xuất sắc. Các VĐV hoàn thành cuộc thi sẽ nhận được giấy chứng nhận online của UpRace.

T.Văn

_____________

(*) Newborns Vietnam (NBV) là một Tổ chức phi chính phủ của Anh Quốc được cấp phép hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh bảo vệ sinh mệnh trẻ sơ sinh bằng cách giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ (trẻ sơ sinh tử vong trong 28 ngày đầu đời).

(**) GreenViet là tổ chức phi chính phủ do TS Hà Thăng Long và nhóm nghiên cứu trẻ làm công tác nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, tỉnh Gia Lai từ năm 2006. Với mong muốn xây dựng Trung tâm GreenViet là nơi tập hợp những con người tâm huyết có cùng mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu, phổ biến các giá trị của đa dạng sinh học đến cộng đồng người dân Việt Nam nhằm nâng cao hiểu biết, thúc đẩy hành động của cộng đồng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học và ứng xử thân thiện với môi trường, sử dụng một cách bền vững tài nguyên đa dạng sinh học của Việt Nam.

(***) VietSeeds là một tổ chức phi lợi nhuận cam kết mang lại sự tiếp cận bình đẳng trong giáo dục đại học cho tất cả các sinh viên Việt Nam. VietSeeds đầu tư vào các sinh viên tiềm năng, những em kém may mắn, những em đã thể hiện cam kết sâu sắc trong việc tiếp tục con đường giáo dục và thể hiện sức mạnh của mình trong việc vượt qua những trở ngại to lớn của sự nghèo đói, những khó khăn và bị bỏ quên.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.