Khởi động dự án năng lượng sạch 36 triệu USD

 16:31 | Thứ bảy, 04/06/2022  0
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cùng đại diện Bộ Công Thương Việt Nam và Giám đốc USAID Việt Nam vừa khởi động dự án Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). Dự án có trị giá 36 triệu USD do USAID tài trợ.

Ông Marc Knapper - Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện khởi động dự án diễn ra chiều 3.6.2022. Ảnh: 


Đây là dự án được Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 8.2021.

Theo đó, V-LEEP II sẽ hợp tác với Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai năng lượng sạch thông qua huy động đầu tư tư nhân, hỗ trợ thiết kế dự án cho các nhà phát triển dự án năng lượng, và hỗ trợ kỹ thuật các bên cho vay.

Mục tiêu dự án là hỗ trợ phát triển 2.000 MW điện tái tạo đưa vào vận hành trong giai đoạn 2020 – 2025, thông qua huy động sự tham gia của khu vực tư nhân.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock trao Kỷ niệm chương Chương trình năng lượng phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP I) cho đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo. Ảnh: USAID Việt Nam


Thông tin từ Tổng lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, thông qua V-LEEP II, USAID và Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác cải thiện công tác quy hoạch và vận hành năng lượng nhằm nâng cao hiệu suất ngành năng lượng.

Trước đó, giai đoạn năm 2015–2020, V-LEEP I đã được triển khai, với sự phối hợp, hỗ trợ của USAID và Bộ Công Thương xây dựng Quy hoạch Điện VIII, và thiết kế chương trình thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA).

Đây là cơ chế cho phép các doanh nghiệp tại Việt Nam mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất điện sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thông qua các công ty điện lực trong nước.

Một cánh đồng điện gió ở tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: USAID Việt Nam

Một cánh đồng điện mặt trời do USAID hỗ trợ ở tỉnh An Giang. Ảnh: USAID Việt Nam

V-LEEP I cũng đã phối hợp với khu vực tư nhân huy động thành công hơn 311 triệu USD để phát triển các dự án điện gió và điện mặt trời với tổng công suất 300 MW.

Thông qua dự án V-LEEP I và tiếp tục với dự án V-LEEP II, USAID hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thiết kế và triển khai một kế hoạch chiến lược trong hoạt động sản xuất và truyền tải điện. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong bối cảnh Việt Nam chuyển dần từ hệ thống điện dựa vào than đá sang hệ thống năng lượng tái tạo và khí thiên nhiên.

L.Quỳnh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.