Khởi tố loạt lãnh đạo của nhà máy 7.000 tỷ “đắp chiếu”

 18:09 | Thứ ba, 20/06/2017  0

Khởi tố loạt lãnh đạo của nhà máy 7.000 tỷ “đắp chiếu”

Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTex.

Ngày 19.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định số 32/C46 khởi tố vụ án hình sự: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (theo Điều 165 Bộ luật hình sự) xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTex), Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) và các đơn vị liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố 5 bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 bị can và lệnh khám xét đối với 5 bị can, gồm:

1. Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVTex.

2. Vũ Đình Duy, nguyên Tổng giám đốc PVTex.

3. Vũ Phương Nam, Kế toán trưởng PVTex.

4. Đào Ngọ Hoàng, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTex.

5. Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty PVC.KBC.

Các bị can này bị khởi tố về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự (riêng bị can Đỗ Văn Hồng đã bị bắt tạm giam trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty PVC và PVC.KBC).

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Trước đó, PVTex cũng bị mất liên lạc với ông Vũ Đình Duy từ ngày 24.10.2016. 

Ông Vũ Đình Duy sinh năm 1975, có học vị thạc sỹ công nghệ hóa học. Ông mới được điều động về Vinachem hồi giữa tháng 4 năm 2016, chỉ một ngày trước khi Bộ Công Thương có Bộ trưởng mới là ông Trần Tuấn Anh, thay ông Vũ Huy Hoàng.

Trước đó, ông Vũ Đình Duy từng giữ nhiều chức vụ như Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn.

Từ 15.7.2009 - 2.2014, ông Duy giữ chức Tổng giám đốc PVTex. Đây cũng là khoảng thời gian PVTex đầu tư xây dựng phát triển dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ. Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện một loạt sai phạm tại dự án có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng này.

Năm 2008, Hội đồng Quản trị PVTex phê duyệt dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD (5.437 tỷ đồng tính theo tỷ giá đương thời). Trong đó, chủ đầu tư chỉ có 30% vốn còn lại toàn bộ đều đi vay. 

Dự án ra đời trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển mạnh về dệt may, và nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Khi đó, với tham vọng tự chủ nguồn nguyên liệu xơ sợi, dự án được thành lập với mục tiêu tận dụng nguyên liệu từ nhà máy lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi. 

Ngày 29.5.2014, nhà máy đã chính thức vận hành thương mại với công suất 236 tấn xơ sợi một ngày, đạt 48% công suất thiết kế. Kết quả sản xuất của dự án xơ sợi Đình Vũ từ khi chạy thử cho đến chính thức đều liên tục lỗ. 

Sau hai năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, kết quả thua lỗ hơn 1.472 tỷ đồng. Do lỗ nặng nên nhà máy chạy phập phù, đến cuối năm 2015 thì dừng hẳn.

Tổng mức đầu tư cho dự án từ dự kiến ban đầu khi triển khai trên thực tế đã phải điều chỉnh từ 325 triệu USD lên thành hơn 359 triệu USD. Thời gian thu hồi vốn của dự án đã nhảy lên 22 năm 10 tháng, cao hơn tuổi thọ trung bình một dự án là 22 năm. Do đó dự án này được đánh giá là không có hiệu quả kinh tế.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ phát hiện trong quá trình triển khai thực hiện dự án, PVTex đã không tổ chức thẩm định, tính toán kỹ, tăng tổng mức đầu tư không đúng với chi phí, tính sai chi phí…

Trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng mua thiết bị, chủ đầu tư và nhà thầu không tuân thủ quy định của hợp đồng, thay đổi nguồn gốc xuất xứ nhiều thiết bị. 

Nhiều thiết bị khác sau khi nhập về sử dụng đã bị trục trặc, hỏng hóc cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhà máy thử nghiệm kéo dài, sản phẩm không đạt chất lượng chiếm tỷ lệ cao.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ để điều tra, xử lý do phát hiện có dấu hiệu cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc phê duyệt dự án, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu gây thất thoát, lãng phí vốn đầu tư tại PVTex.

Bạch Dương 

Theo Vneconomy

» Nhà máy 7.000 tỷ “đắp chiếu” vẫn tốn vài trăm tỷ mỗi năm

» Có thể tuyên bố phá sản dự án nghìn tỷ

» Bộ Công Thương thay “ghế nóng” Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ

bài viết liên quan
TAGS
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.