Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam:

Không gian công cộng sáng tạo cần kết nối được quá khứ và hiện đại

 15:53 | Thứ tư, 12/10/2022  0
Những không gian công cộng sáng tạo không chỉ là nơi để người dân gặp gỡ, giao lưu mà còn thể hiện bề dày lịch sử, văn hóa, sự kết nối giữa quá khứ- hiện đại.

Đầu tháng 10, Sở Văn hóa thể thao Hà Nội phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN-Habitat) tổ chức chuỗi tọa đàm về chủ đề Nghệ thuật công cộng, Không gian văn hoá sáng tạo công cộng vì sự phát triển bền vững của Hà Nội. Chuỗi tọa đàm nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022 và Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022 và là một phần của Dự án Hà Nội Rethink- hợp phần của UN Habitat.

Dự án được ba cơ quan của Liên hợp quốc là UNESCO, UN Habitat, UNIDO cùng thực hiện  nhằm hỗ trợ Hà Nội hiện thực hóa tầm nhìn mới của mình, trở thành thủ đô thiết kế sáng tạo, khai thác nguồn lực văn hóa và sự tham gia của  giới trẻ - như các tác nhân chính cho đổi mới sáng tạo và thay đổi xã hội.

Phóng viên Người Đô Thị đã có cuộc trao đổi bên lề với KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam, xung quanh nội dung này.

Thưa Kiến trúc sư, đâu là sự khác biệt giữa không gian công cộng (KGCC) và không gian sáng tạo trong đô thị?

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội kiến trúc sư Việt Nam.

KTS Nguyễn Thanh Tùng: Trong các văn bản của Nhà nước về quy hoạch phát triển đô thị hiện chưa có khái niệm rõ ràng về KGCC, mà chỉ mới đưa vào các tiêu chuẩn. Ví dụ tiêu chuẩn về cây xanh.

KGCC gồm: cây xanh, vườn hoa, mặt nước… Trong KGCC có không gian sáng tạo. Không gian sáng tạo cho một nhóm người là nơi các nghệ sĩ sáng tạo họp nhau lại để thỏa mãn niềm đam mê và truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Không gian sáng tạo mang tính công cộng thì phải được sự đồng ý của chính quyền đô thị. Không gian sáng tạo không chỉ có nghệ thuật sắp đặt mà có cả nghệ sĩ biểu diễn, văn hóa ẩm thực.

Phát triển KGCC nằm trong kế hoạch phát triển chung của thành phố. Hà Nội phải nâng cấp các công viên, vườn hoa của thành phố, phố đi bộ… KGCC rất cần có những không gian sáng tạo để thu hút mọi người và biến KGCC đó thành một môi trường sống tốt, thể hiện tính dân chủ, tính cộng đồng và là chỗ nghỉ ngơi của một cộng đồng trong đô thị.

Vì sao các KGCC hiện nay  phải gắn liền với các giá trị văn hóa, lịch sử của đô thị, thưa Kiến trúc sư?

Nhiều quốc gia trên thế giới đề cao tư duy văn hóa. Các KGCC luôn gắn với lịch sử, văn hóa. Chẳng hạn, họ rất ít khi cạy vỉa hè lên hoặc làm mới vỉa hè, vì đó là nơi chứng kiến lịch sử. Mỗi một viên gạch, mỗi một góc phố, trang thiết bị trên vỉa hè đều mang trong mình một câu chuyện. 

Hay những công trình cũ, không gian bỏ hoang đều được biến thành các không gian sáng tạo. Ở một số thành phố, các bến tàu hiện nay đã được phát triển thành các bến du thuyền, nhưng họ vẫn lưu giữ và trưng bày bánh xe, tay lái của những chiếc tàu cũ. Đấy chính là lịch sử, văn hóa, sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại làm nên cảm hứng của sáng tạo.

Còn tại Việt Nam, những vị trí sau khi các nhà máy cũ được di dời nhanh chóng bị “biến” thành đất để xây dựng chung cư, hiếm có nơi nào giữ lại máy công cụ của các nhà máy, bánh xe của bến tàu để biến thành không gian sáng tạo.

Phát triển không gian sáng tạo đòi hỏi sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, khuyến khích các kiến trúc sư trẻ thiết kế không gian sáng tao theo hướng hiện đại nhưng phải hiểu và dựa trên những giá trị văn hóa, lịch sử của không gian đó, tạo thành nét đặc trưng riêng có của khu vực đó, khác biệt với các thành phố, quốc gia khác. Những KGCC, không gian sáng tạo càng trở nên ý nghĩa hơn ở thành phố Hà Nội có lịch sử hàng nghìn năm lịch sử hay ở thành phố năng động, sáng tạo TP.HCM.

Vì KGCC tiếp cận với rất nhiều người, những người cao tuổi- sống bằng ký ức và hoài niệm, lớp người chứng kiến sự thăng trầm của lịch sử, lớp người trẻ nhìn thấy sự đi lên. Xã hội không chỉ băng băng đi về phía trước mà xã hội còn sống chậm lại, nhìn xem lịch sử, chúng ta đã đạt được những gì và thất bại ở đâu? Cho nên phát triển của xã hội là một cuốn lịch sử văn hóa dầy, có những bi kịch đẫm nước mắt, những trang rất hào sảng. KGCC phải đáp ứng được điều đó, là sân chơi tuổi trẻ nhưng chứa đựng văn hóa đô thị Việt Nam.

Một bãi đất bỏ hoang do ô nhiễm rác thải và nước sinh hoạt ở phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được cải tạo thành không gian công cộng đa chức năng... Ảnh: NĐT


Theo ông, thời gian tới Hà Nội cần làm gì để có thêm nhiều không gian sáng tạo?

Thứ nhất là đổi mới tư duy chính quyền và  quận Hoàn Kiếm nên đi đầu tiên.

Việc lựa chọn các vị phí phát triển KGCC, không gian sáng tạo cần phải cân nhắc, tính toán cẩn thận. Như việc  lựa chọn địa điểm các tuyến phố đi bộ phải gắn với di sản, có lịch sử, văn hóa. Chẳng hạn, du khách đi ở phố đi bộ dường như nghe thấy tiếng lọc cọc của xe ngựa của thế kỷ 16,17. Đi bộ ở đó, người ta biết Hồ Xuân Hương đã từng đọc thơ. Và ở nơi đây Nguyễn Trãi, Nguyễn Du đã từng đặt chân…

Việc lựa chọn địa điểm xây dựng Con đường gốm sứ của Hà Nội nên đặt ở gần các phố đi bộ, để người dân có thể thong thả ngắm nhìn, thay vì đặt ở tuyến đường có nhiều phương tiện giao thông đi lại. Việc đặt các tác phẩm nghệ thuật trên phố bích họa Phùng Hưng chịu sự rung lắc mỗi khi tàu chạy cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng các tác phẩm

Con đường gốm sứ nhiều đoạn bị xuống cấp. Nguồn: Báo Nhân Dân 

 Bức tranh về phố Hàng Mã trên phố bích họa Phùng Hưng bị mất góc. Nguồn: Giadinh.net


Thứ hai là nâng cao ý thức cộng đồng. Cộng đồng cần phải có ý thức bảo vệ không gian sáng tạo.

Trước đây, không gian sáng tạo Nghĩa Tân kỳ vọng trở thành không gian sáng tạo xanh, tận dụng các vật liệu tái chế nhưng đến nay cũng trở nên nhếch nhác.

Phải khẳng định, những không gian sáng tạo được xây dựng thời gian gần đây đã tạo cho Hà Nội thêm nhiều địa điểm để người dân vui chơi, gặp gỡ. Khi tiếp cận không gian sáng tạo, người già cảm thấy trẻ trung hơn, người trẻ cảm nhận được sự đột phá và người ta tin tưởng tương lai của thế hệ trẻ.

Nhưng để những không gian sáng tạo này tiếp tục phát triển, thu hút du khách thì điều quan trọng, bản thân cộng đồng dân cư- những người thu hưởng đầu tiên cần có ý thức bảo vệ, gìn giữ và xây dựng.

Đại diện Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN Habitat) cho biết, không gian công cộng và sáng tạo mang lại nhiều lợi ích đa chiều đối với cuộc sống đô thị. Các KGCC bao trùm, an toàn và dễ tiếp cận có thể tạo sự gắn kết giữa con người với không gian, nuôi dưỡng ý thức công cộng, bản sắc công dân và văn hóa, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế và giúp ứng phó với các khủng hoảng môi trường.

Tái tạo đô thị cần được thực hiện ở các quy mô khác nhau và trở thành một công cụ trọng yếu để thực hiện các dự án quan trọng, bền vững. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các KGCC nói chung và không gian sáng tạo nói riêng đối với sự phát triển của các thành phố vẫn chưa được các bên liên quan quan tâm và hành động. Những nội dung của chuỗi tọa đàm sẽ cung cấp những kiến thức cho quá trình xây dựng, vận hành và quản lý không gian văn hóa sáng tạo công cộng.

Nguyễn Lê thực hiện

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.