Không gian sống: vừa và đủ

 21:45 | Thứ tư, 12/08/2020  0
Với mỗi gia đình, nhu cầu sống và hưởng thụ sẽ khác nhau nên các khái niệm vừa và đủ trong các không gian sống vì vậy cũng chỉ được hiểu một cách tương đối.

Phòng khách với hai thời điểm ánh sáng khác nhau.

Nhưng đối với những người làm thiết kế, để giải bài toán “vừa và đủ” ấy lại là một quá trình tương tác, tìm hiểu và tư vấn. Chỉ được xem là thành công khi người chủ dọn vào nhà mới thấy hài lòng với mọi thứ: đủ các không gian cho sinh hoạt gia đình, vừa với các nhu cầu và tương xứng với khoản đầu tư xây dựng.

Ngôi nhà này đã có được các yếu tố vừa kể?

Phòng khách nhìn vào khu vực bàn ăn, gian bếp và cầu thang lên lầu.

Góc phòng khách với ánh sáng tự nhiên chan hòa tràn vào từ khoảng trước nhà.

Chi tiết và vật liệu được lựa chọn trên nội thất phòng khách.

Đây là căn nhà đầu tiên của một gia đình trẻ trong một khu dân cư mới thuộc quận 9, TP.HCM. Sở dĩ lựa chọn quận 9 bởi với họ, đây là địa điểm thuận lợi – giữa Biên Hòa và Sài Gòn, giữa nhà nội và nhà ngoại.

Khi trao đổi với nhóm thiết kế, họ bày tỏ rằng mình yêu thiên nhiên, mong muốn có được một không gian thoáng mát, nhiều mảng xanh, có nắng và gió, vật liệu gần gũi với thiên nhiên. Họ chỉ cần các không gian ở mức diện tích cơ bản, không quá phô trương cầu kỳ về mặt trang trí nhưng chú trọng đến công năng sử dụng và quan tâm đến giá trị của sản phẩm cũng như chất liệu.

Gian bếp cũng tiệm cận với mảng xanh khoảng thông tầng phía sau, chan hòa ánh sáng.

Với hiện trạng ban đầu là một ngôi nhà phố liền kề được giao thô và buộc tuân thủ các yếu tố chung về diện mạo bên ngoài, nhóm thiết kế không có nhiều cơ hội để xử lý diện mạo mặt tiên mà chú trọng vào không gian bên trong cũng như trang thiết bị nội thất.

Bám sát yêu cầu từ chủ đầu tư,  mục tiêu của thiết kế là đáp ứng vừa đủ với nhu cầu của chủ nhà, các không gian ở gọn gàng ngăn nắp, dễ sử dụng và dễ vệ sinh. Vừa đủ cũng là điều mà cả nhóm thiết kế và chủ nhà cùng hướng tới, theo tinh thần của LAGOM – phong cách sống của người Thụy Điển.

Khu vực bàn ăn với các góc nhìn khác nhau, không gian tạo cảm giác đoàn tụ, ấm cúng.

Từ cầu thang lên lầu và góc nhìn xuống khu vực ăn.

Lối vào phòng ngủ trên lầu.

“Tinh thần đó được thể hiện cụ thể trong việc sử dụng đường nét thiết kế và lựa chọn vật liệu – những đường cong lớn tạo điểm nhấn mạnh mẽ và là đường ranh cho các không gian tách nhau, số lượng vật liệu được gói gọn trong ba loại chính: bê tông mài, gỗ, màu tường trắng vẫn làm nền chủ đạo, không gian sẽ từ đó mà tinh gọn lại” – nhóm thiết kế chia sẻ.

Về màu sắc, ngôi nhà là một tổng thể thuần khiết và nhẹ nhàng với màu tự nhiên của vật liệu bê tông, gỗ, sơn trắng phối hợp với màu xanh của cây lá… tất cả tạo nên một bầu không khí yên lành, thư thái.

Những góc phòng ngủ nhẹ nhàng.

Khối vệ sinh trong phòng ngủ.

Một góc phòng vệ sinh khác.

Với quy mô một trệt, hai lầu, ba phòng ngủ và các chức năng cần thiết khác như tiếp khách, phòng ăn, gian bếp, sân vườn… trong khuôn viên xây dựng 5mx15m thì rõ ràng nhóm thiết kế đã giải quyết khá tốt đề bài, không chỉ vừa và đủ ở thời điểm hiện tại mà còn đáp ứng được nhu cầu trung và dài hạn của một gia đình thị dân tiêu biểu hiện nay.

 

Các góc nhìn trong phòng của trẻ.

Mảnh xanh trước nhà kết nối với bên ngoài tạo nên hòa hợp giữa bên trong và bên ngoài và cảm giác thân thiện với láng giềng chung quanh.

_______

Địa điểm dự án: Riovista, Q.9, TP.HCM

Chủ đầu tư: Anh Minh – Chị Hương

Thiết kế & Quản lý Thi công: Arch.A studio

Nhóm thiết kế: Wèm Trần – Hạnh Vũ

Website: www.archa-studio.com

Điện thoại: 0911522907- 0911522908

Địa chỉ: Lầu 2, 143 Trần Huy Liệu, p. 8, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài: Nam Khương

Ảnh: Quang Trần

Nguồn Noithatmagazine.vn, Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.