Kiến nghị cơ chế đặc thù cho TP.HCM vì dáng dấp của một “siêu đô thị”

 20:46 | Thứ năm, 02/11/2017  0
TP.HCM có dáng dấp của một siêu đô thị với dân số khoảng 13 triệu người vì vậy cần có cơ chế đặc thù nhằm mục tiêu xây dựng thành phố sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xây dựng đô thị thông minh…

Theo báo cáo mới nhất về tình hình thị trường bất động sản 10 tháng năm 2017 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, TP.HCM có dân số khoảng 13 triệu người, trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư.

Thành phố đã đóng góp đến 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách. Trong nhiều năm thành phố cũng là địa phương thu hút nguồn vốn FDI cao nhất của cả nước và khối lượng công việc hành chính cũng lớn nhất nước. Ví dụ: Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã cấp 414.073 sổ đỏ, 38.242 Giấy phép xây dựng, gấp hàng chục lần so với các tỉnh. Theo HoREA, TP.HCM đang có dáng dấp của siêu đô thị nên cần phải có cơ chế đặc thù để phát triển.

Theo HoREA, TP.HCM đang có dáng dấp của siêu đô thị nên cần phải có cơ chế đặc thù để phát triển. Ảnh: Zing

Theo đó, HoREA nhất trí với đề xuất cần có cơ chế đặc thù cho TP.HCM nhằm mục tiêu xây dựng thành phố sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt.

Hai nội dung chính mà HoREA kiến nghị, gồm: Thứ nhất, đề nghị nghiên cứu áp dụng mô hình chính quyền đô thị để phù hợp với tình hình đặc thù của thành phố.

Thứ hai, đề nghị Trung ương phân cấp, ủy quyền cho thành phố giải quyết một số vấn đề lớn như được chủ động trong sắp xếp bộ máy hành chính, vị trí cán bộ nhân viên hành chính, khoán biên chế, khoán quỹ lương, chính sách tiền lương để thu hút nhân tài.

Đề nghị cho thành phố được quyết định lựa chọn chủ đầu tư các dự án nhóm A; các dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên, hoặc dự án có từ 2.500 căn nhà trở lên, hoặc dự án đầu tư dưới 10.000 tỷ đồng (Hiện nay, theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP thuộc thẩm quyền của Chính phủ).

Được quyết định lựa chọn nhà thầu các dự án có sử dụng đất theo điều 26 Luật Đấu thầu. Tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật các công trình nhà cao tầng. Được phân cấp cho thành phố (sở Cảnh sát PCCC) phê duyệt các công trình PCCC nhà cao tầng, phê duyệt cao độ tĩnh không nhà cao tầng (hiện nay, do Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng phê duyệt).

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị thành phố được phân công cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng năm 2017 của HoREA thì thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng nhưng bắt đầu bộ lộ những khiếm khuyết dẫn đến những nguy cơ trong tương lai. 

Theo báo cáo, thị trường nhà ở thương mại của thành phố trong 9 tháng qua đã có 61 dự án nhà ở hình thành với tổng số 28.639 căn. Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.451 căn, chiếm tỷ lệ 26%, trung cấp 13.976 căn, chiếm tỷ lệ 48,8%, bình dân 7.212 căn, chiếm tỷ lệ 25,2%. Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền (trung cấp và bình dân) chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường.

Báo cáo nhận định thị trường căn hộ khách sạn, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đang có sự phát triển rất mạnh, nhiều trong thời gian qua, có dấu hiệu cung vượt cầu, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp.

Theo HoREA, cơn sốt giá ảo đất nền phân lô trong những tháng đầu năm 2017 tại một số quận ven và huyện ngoại thành TP.HCM đã được hạ nhiệt kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay, do khan hiếm nguồn cung nên đang có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

HoREA đánh giá, thị trường bất động sản 9 tháng vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, giữ được sự phát triển tương đối ổn định, nhưng trong trạng thái chững lại.

Về dự báo có hay không có bong bóng bất động sản trong hai tháng cuối năm 2017 đến Tết Mậu Tuất và năm 2018, HoREA nhìn nhận khó có thể xảy ra, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.