KTS Ngô Viết Nam Sơn: TP.HCM cần tập trung vào phát triển kinh tế biển

 22:49 | Thứ sáu, 03/05/2024  0
Theo kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn, TP.HCM nên hướng đến phát triển kinh tế biển, trong đó có trục quan trọng kết nối 4 địa phương là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng tàu.

Ngày 3.5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng Thường trực UBND TP nghe báo cáo lập quy hoạch TP thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.

Quang cảnh buổi họp.


Theo kịch bản phát triển mà đơn vị tư vấn đưa ra, mục tiêu đến năm 2030, TP.HCM là TP biển, đô thị toàn cầu, bền vững, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động, sáng tạo. Là TP có nguồn nhân lực chất lượng cao, dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế xanh và số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính… có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng kinh tế và GRDP bình quân đầu người thuộc nhóm đứng đầu cả nước.

Tầm nhìn đến năm 2050, TP.HCM sẽ trở thành TP biển, đô thị toàn cầu, bền vững, kinh tế, văn hoá đặc sắc, chất lượng sống cao, hạt nhân vùng TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ và cực tăng trưởng của cả nước.

Theo TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn, hai quy hoạch phải làm rõ các mốc phát triển của TP. Trong đó, có những tiêu chí mà hai quy hoạch phải có sự thống nhất như về dân số, chỉ tiêu phát triển GRDP, các dự án ưu tiên... Vì vậy, trách nhiệm của các sở, ban, ngành rất quan trọng, cần rà soát và báo cáo UBND TP về các vướng mắc cụ thể để UBND TP quyết định.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng nên hướng đến phát triển kinh tế biển, trong đó có trục quan trọng kết nối 4 địa phương là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng tàu. TP cũng cần tập trung các dự án thực hiện từ nay đến 2030 để tạo sự chuyển biến rõ nét trong giai đoạn này.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho biết ông hiểu khát vọng TP.HCM muốn phát triển hướng biển, song ông thiên về cụm từ kinh tế biển hơn là đô thị biển. “Chúng ta thấy đô thị biển không phải thế mạnh của TP, rõ ràng chúng ta thua hẳn Bà Rịa - Vũng Tàu, chúng ta không cạnh tranh thế yếu mà cạnh tranh thế mạnh”, ông Sơn nói và nhấn mạnh TP cần tập trung vào phát triển kinh tế biển.

Theo ông, kinh tế biển là vấn đề của Trung ương nhưng TP.HCM là trung tâm của vùng nên đặt ra vấn đề này. Ông cho rằng trong kinh tế biển, trục động lực quan trọng là phải kết nối bốn tỉnh, thành đang đóng góp ngân sách lớn nhất là TP.HCM (đại diện TP.Thủ Đức), Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: Báo Người Lao Động


KTS Ngô Viết Nam Sơn nhìn nhận tiềm năng của khu vực này rất lớn nhưng chỉ mới phát huy khoảng 2-3 điểm so với 10 điểm. “Chúng ta phải kết nối được trung tâm công nghiệp của Bình Dương, Đồng Nai, TP.Thủ Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu với ba cụm cảng, sân bay Long Thành, hệ thống đường sắt”, ông Sơn nói.

Ông cũng đề nghị phải phát triển cảng biển, không nhất thiết TP.HCM làm chủ mà phải là hưởng lợi từ nó. Từ đó, ông đề xuất nhấn mạnh công nghiệp phải được vận chuyển từ đường sắt ra thẳng cảng biển.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung để hoàn thiện quy hoạch. Với những vấn đề còn chưa rõ đề nghị tổ chức các hội nghị chuyên đề, phân tích, đánh giá để đi đến kết luận thống nhất. Chủ tịch UBND TP giao cho các sở, ngành có những đề xuất cụ thể để bổ sung, hoàn thiện tốt nhất hai dự thảo quy hoạch.

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu Sở KH-ĐT TP chốt kịch bản chọn về dân số, tăng trưởng GRDP... Theo ông, trong bối cảnh hiện nay, TP khó tăng trưởng hai con số nhưng mục tiêu ít nhất phải bằng chỉ tiêu mà Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị đề ra. Đồng thời, Sở KH-ĐT phải xác định các điều kiện, giải pháp để thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu Sở KH-ĐT TP sẽ chịu trách nhiệm về kịch bản phát triển đô thị, phải giải cho được mô hình không gian đô thị, không bị lệ thuộc vào địa giới hành chính. Ông Mãi nhấn mạnh hai quy hoạch phải giữ nguyên tắc quy hoạch đủ rõ để thực hiện nhưng không “tự trói mình” dẫn đến khó thực hiện sau khi ban hành và phải xác định những nội dung chính của từng quy hoạch. Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở KH-ĐT TP chịu trách nhiệm tham mưu kế hoạch triển khai các quy hoạch này để thực hiện ngay sau khi được phê duyệt.

Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi đề nghị các sở, ngành, quận, huyện, TP.Thủ Đức chủ động rà soát, góp ý bổ sung vào các dự thảo của tờ trình, quyết định, báo cáo tổng thể và dự thảo báo cáo tóm tắt. Các sở, ngành góp ý sâu vào quy hoạch chung của TP những lĩnh vực mà sở, ngành phụ trách.

“TP phải đóng vai trò dẫn dắt chuỗi kinh tế nông nghiệp, các sở cần phải gia công, đưa vào quy hoạch. Về việc hoàn thiện hồ sơ, yêu cầu ban quản lý và tổ tư vấn cần có kiến nghị sắc nét, làm rõ các khái niệm, quy chuẩn để thuyết phục trong việc kiến nghị. Song song đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP, Sở KH-ĐT TP cần tham mưu kế hoạch triển khai quy hoạch này”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.