Lần đầu tổ chức Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt

 22:08 | Thứ sáu, 26/01/2024  0
Khác với các hội nghị truyền thống, Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt là một diễn đàn đa diện và khác biệt với các hoạt động đa dạng và ý nghĩa theo ba chủ để có quan hệ liên hoàn: Văn hóa - Kết nối - Sáng tạo.

Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt là một sáng kiến không vì lợi nhuận, do Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) xúc tiến và tổ chức, với sự đồng hành của Công ty Le Bros và Công ty Dentsu Redder. Để công bố khởi động Diễn đàn cũng như cung cấp những thông tin ban đầu về sự kiện này, Ban tổ chức Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt vừa tổ chức họp báo tại TP.HCM, thu hút đông đảo các cơ quan báo chí, truyền hình tham dự đưa tin.

Theo ban tổ chức, Diễn đàn đặc biệt này được tổ chức với niềm tin rằng người Việt Nam dù bất kể ở đâu - trong nước và trên khắp thế giới đều làm nên tâm hồn và trí tuệ Việt, sức mạnh và bản sắc dân tộc Việt Nam. Và sau nửa thế kỷ tái thiết và phát triển, giờ đây, thời khắc đã đến để đất nước và con người Việt Nam tỏa sáng và cùng nhau vươn lên khẳng định mình và tự hào đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ tại sự kiện họp báo. Ảnh: Trung Dũng


Theo bà Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ HPDF, trong bối cảnh cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã lên tới 5,3 triệu người trải rộng khắp 135 quốc gia, Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt được tổ chức với kỳ vọng góp phần kết nối người Việt trong và ngoài nước; khuyến khích giao lưu hai chiều, tương tác và hợp tác giữa cộng đồng người Việt ở nước ngoài và Việt Nam; chia sẻ những bài học thành công nổi bật của người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó làm rạng danh đất nước Việt Nam và cộng đồng Việt toàn cầu. Diễn đàn cũng nắm bắt thời điểm này để nhận diện và khẳng định thương hiệu hình ảnh đất nước Việt Nam phát huy căn tính Việt.

Dự kiến diễn ra vào hai ngày 25 và 26.5.2024, tại Thiso Mall và phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), Diễn đàn Việt Nam: Thời khắc Việt là một diễn đàn đa diện và khác biệt với các hoạt động đa dạng và ý nghĩa theo ba chủ để có quan hệ liên hoàn: Văn hóa - Kết nối - Sáng tạo. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt qua tất cả các hoạt động đa dạng này sẽ là “Câu chuyện Việt Nam” (The VietNam story), tức là những gì làm nên tính chất đặc trưng hoặc độc nhất, “độc bản” cho Việt Nam và người Việt.

Diễn đàn hướng đến sự đa dạng trong tính chất và chủ đề của các loại hoạt động như khai mạc, phiên toàn thể, thuyết trình, diễn thuyết, tọa đàm, trò chuyện về: thương hiệu đất nước - con người Việt Nam; thương hiệu nào cho TP.HCM; khát vọng, tầm nhìn đến 2045; vai trò của văn hóa, công nghệ, nông nghiệp; tiềm năng của thế hệ trẻ; các câu chuyện, những không gian giao lưu kết nối, biểu diễn và trưng bày thể hiện sự phong phú và đặc sắc về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của người Việt và công ty, tổ chức Việt thành công, được khu vực và thế giới ghi nhận; cơ hội và thử thách cho Việt Kiều và du học sinh khi trở về; cầu nối giữa các thế hệ…

Song song với đó là các hoạt động trình diễn trực quan là sự kết hợp và giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật. Thanh niên, các bạn trẻ sẽ được thử sức thuyết phục với cuộc thi “pitch in”. Tại không gian mở ở phố đi bộ Nguyễn Huệ sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu giữa người có sức ảnh hưởng với các bạn trẻ; chương trình bế mạc và đặc biệt là buổi biểu diễn nghệ thuật và đêm Liên hoan Thời khắc Việt vào tối 26.5.

Ban tổ chức cũng thông tin rằng Diễn đàn đang trong quá trình thành lập Ban Bảo trợ (patron board) là các tên tuổi uy tín được khu vực và thế giới công nhận. Trước mắt đã nhận được sự đồng ý tham gia của GS. Nguyễn Thục Quyên (Đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo giải thưởng VinFuture) và GS. Võ Tòng Xuân (nhà khoa học Việt Nam đầu tiên giành giải thưởng VinFuture). Ban Tổ chức sẽ công bố các nhân vật khác trong thời gian tiếp theo. Ngoài ra, sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Đại học RMIT, Đại học Kinh tế TP.HCM, Tiktok, Quickom, Mắt bão, BuzzMetric, Savvi Code… Báo Vietnamnet sẽ phối hợp thực hiện chuyên đề và mở diễn đàn trực tuyến.

Khảo sát Thương hiệu quốc gia Việt Nam và xây dựng Bản đồ điện tử Tài năng Việt

Trong khuôn khổ Diễn đàn, hai dự án nhánh là Khảo sát Thương hiệu quốc gia Việt Nam và căn tính Việt cùng Bản đồ điện tử Tài năng Việt đã và đang được triển khai tích cực.

Trong đó khảo sát Thương hiệu quốc gia Việt Nam và căn tính Việt được cố vấn bởi nhóm học giả chuyên môn cùng sự đồng hành của công ty C+P Consulting Asia, công ty nghiên cứu thị trường GCOMM, công ty Redbridge và công ty Vietsuccess đã thực hiện đồng thời khảo sát định lượng với quy mô 500 mẫu và khảo sát định tính đã tiếp cận được 75 cá nhân uy tín trong và ngoài nước.

Theo Ban tổ chức tới thời điểm hiện tại, khảo sát đang bước vào giai đoạn biên soạn báo cáo tổng kết với sự tham gia thực hiện bởi các tiến sĩ, nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học trong nước và ngoài nước. Kết quả của khảo sát sẽ được công bố, báo cáo và thảo luận tại Diễn đàn. GS. Furuta Motoo (Hiệu trường Trường Đại học Việt Nhật) cũng đã nhận lời làm diễn giả về chủ đề này tại Diễn đàn.

Trong khi đó Bản đồ điện tử Tài năng Việt tương tác nhằm bước đầu nêu bật những gương mặt Việt (trong và ngoài nước) thành công nổi trội trên các lĩnh vực như GS. Ngô Bảo Châu, nhà văn Nguyễn Phan Quế Mai, đạo diễn Trần Anh Hùng, đại kiện tướng vô địch cờ vua thế giới U12 Đầu Khương Duy, vận động viên HCV Olympic bắn súng Hoàng Xuân Vinh... Tại họp báo ban tổ chức cũng đã nêu rõ các tiêu chí cụ thể để chọn lựa những tài năng Việt Nam tiêu biểu để đưa vào bản đồ.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.