Lập đoàn kiểm tra việc điều phối slot bay tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng

 10:45 | Thứ bảy, 04/03/2023  0
Bộ Giao thông vận tải lập đoàn kiểm tra việc điều phối slot cất, hạ cánh tại 3 sân bay quốc tế lớn: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ký Quyết định số 148/QĐ - BGTVT về việc kiểm tra công tác quản lý, điều phối giờ hạ, cất cánh tại cảng hàng không, sân bay (slot).

Mục đích của đợt kiểm tra là đánh giá việc tuân thủ quy định pháp luật của Cục Hàng không Việt Nam trong công tác điều phôi giờ hạ, cất cánh tại cảng hàng không, sân bay; các khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế (nếu có) trong công tác này để tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo kịp thời để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đảm bảo công tác điều phối giờ hạ, cất cánh được quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch, từng bước ngăn ngừa những vấn đề có thể tiềm ẩn phát sinh tiêu cực trong quá trình thực hiện.

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hoàng Triều

Nội dung kiểm tra gồm kiểm tra việc điều phối giờ cất, hạ cánh (xác nhận slot lịch sử, slot bổ sung, thu hồi slot, hoán đổi chuỗi slot…) tại cảng hàng không, sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng. Thời kỳ kiểm tra là năm 2022 - 2023 (theo mùa).

Đoàn kiểm tra có trách nhiệm hoàn thành và báo cáo Bộ GTVT kết quả trước ngày 25.3.2023.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023 của Bộ GTVT chiều 13.1, Thủ tướng yêu cầu tránh tiêu cực trong điều hành vận tải, trong đó có việc cấp slot ở các sân bay: "Tại sao có anh tập trung vào giờ tốt, tại sao có anh không được, tại sao chỉ ưu tiên một số hãng, có hãng không được ưu tiên? Chỗ này phải làm sao cho bình đẳng, tránh tiêu cực".

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT đã có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam, Hội đồng slot thuộc Cục Hàng không Việt Nam và Thanh tra bộ về việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác quản lý, điều phối giờ cất, hạ cánh. Bộ GTVT giao Thanh tra bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan sớm tổ chức đoàn kiểm tra việc điều phối slot tại Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan có liên quan; báo cáo bộ kết quả thực hiện.

Hiện nay việc điều phối slot được thực hiện theo thông tư số 29/2021/TT-BGTVT quy định chi tiết về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay và theo thông lệ quốc tế, quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Đầu mùa lịch bay, Cục Hàng không xem xét, điều phối chuỗi slot theo thứ tự ưu tiên như sau: Slot lịch sử và các thay đổi slot lịch sử không tác động đến các tham số điều phối; thay đổi slot lịch sử tác động đến các tham số điều phối; các slot kéo dài của mùa khai thác liền kề trước đó; slot của hãng hàng không lần đầu tiên khai thác đến cảng hàng không (chỉ ưu tiên xác nhận 6 slot/ngày); slot đề nghị mới của hãng hàng không đang khai thác.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không sử dụng các tiêu chí ưu tiên bổ sung để điều phối các slot chưa được xác nhận theo các thứ tự ưu tiên trên và các slot đề nghị mới của hãng hàng không đang khai thác theo thứ tự như sau: Giai đoạn hiệu lực của chuỗi slot kéo dài từ đầu mùa đến cuối mùa; giai đoạn hiệu lực của chuỗi slot dài hơn được ưu tiên hơn; chuyến bay đến, đi từ quốc gia mới; slot của các đường bay phục vụ kinh tế, xã hội; chuyến bay của hãng hàng không có tỷ lệ chuyến bay đúng giờ cao; chuyến bay quốc tế đường dài; chuyến bay đến, đi từ cảng hàng không mới; chuyến bay sử dụng máy bay thân rộng có cấu hình thương mại lớn.

Lãnh đạo Phòng Vận tải hàng không - Cục Hàng không Việt Nam - cho biết theo quy định, slot sẽ bị thu hồi trong trường hợp hãng hàng không không bắt đầu khai thác trong thời gian tương ứng 20% của chuỗi slot được xác nhận nhưng không được quá 5 tuần; hãng hàng không ngừng khai thác liên tục trong khoảng thời gian tương ứng 30% của chuỗi slot được xác nhận nhưng không được quá 5 tuần; hãng hàng không sử dụng không đúng slot liên tục trong khoảng thời gian tương ứng 40% của chuỗi slot được xác nhận nhưng không được quá 7 tuần.

Đầu tháng 2.2023, Cục Hàng không Việt Nam đã công bố kết quả điều phối lịch bay năm 2023 tại hai sân bay quốc tế sôi động nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cuối tháng 2 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ trì tổ chức cuộc họp điều phối slot mới của Lịch bay mùa Hè năm 2023 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất với sự tham dự của đại diện các phòng chức năng thuộc Cục Hàng không Việt Nam, đại diện các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Vietravel Airlines và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo kết quả điều phối slot lịch bay mùa Hè 2023, tại sân bay quốc tế Nội Bài, tổng số là 846 slot/ngày. Trong đó, tổng số slot đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, nước ngoài trung bình là: 719 slot/ngày. Tổng số slot còn khả dụng tại Nội Bài là 127 slot/ngày, trong đó 91 slot vào khung giờ ban ngày và 36 slot vào khung giờ ban đêm.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, tổng số slot là 948 slot/ngày. Tổng số slot đã xác nhận cho các hãng hàng không Việt Nam, nước ngoài trung bình là 843 slot/ngày. Tổng số slot còn khả dụng tại Tân Sơn Nhất là 105 slot/ngày, trong đó slot vào khung giờ ban ngày là 20 slot 85 slot vào khung giờ ban đêm.

Dương Ngọc - Ảnh: Hoàng Triều

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.