Lập tổ phản ứng nhanh ‘trị’ karaoke hè phố

 10:15 | Thứ ba, 22/05/2018  0
Khi nghe TP.HCM có chủ trương này, nhiều người dân cho hay mừng muốn khóc vì đã chịu hết xiết.

Theo Pháp Luật TP.HCM, ô nhiễm tiếng ồn từ các quán nhậu, shop quần áo, cửa hàng điện máy, loa kẹo kéo, hát karaoke gia đình… đang khiến người dân TP.HCM hết sức mệt mỏi, khổ sở. Đã có nhiều vụ đánh nhau, xích mích gây gổ chỉ vì hàng xóm cứ nhè giờ nghỉ là ra rả “Đắp mộ cuộc tình”, “Duyên phận”…

Để chấn chỉnh, lãnh đạo UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở ngành, quận, huyện cung cấp đường dây nóng để người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Đồng thời thành lập tổ phản ứng nhanh để kịp xử lý tin báo của người dân. 

Thỏa lòng người dân

Theo tìm hiểu, tổ phản ứng nhanh này dự kiến gồm đại diện nhiều cơ quan liên quan, có đầy đủ chuyên môn, phương tiện đo tiếng ồn. Khi tiếp nhận tin báo từ đường dây nóng, tổ sẽ có mặt kịp thời để đo cường độ âm thanh, nếu quá giới hạn cho phép sẽ xử lý người vi phạm theo quy định pháp luật. Còn nếu chưa quá giới hạn nhưng gây ồn trong khu dân cư thì sẽ nhắc nhở, yêu cầu người gây ồn điều chỉnh âm thanh.

Trao đổi với phóng viên ngày 21.5, hầu hết bạn đọc đều tán đồng chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo TP. Chị Nguyễn Thị Tâm, ngụ quận 4, chia sẻ: “Nghe tin này, tôi mừng muốn khóc. Nhà tôi gần mấy quán nhậu, hầu như một tuần hết bảy ngày phải chịu đựng loa kẹo kéo, khách nhậu hát karaoke tới 3-4 giờ sáng. Mẹ tôi già, lãng tai mà còn phải nhét bông gòn vào tai mới ngủ được. Kính mong cơ quan chức năng sớm lập tổ phản ứng nhanh để bà con còn được nghỉ ngơi”.

Nhu cầu ca hát để giải trí là cần thiết miễn sao không gây tiếng ồn quá mức cho người chung quanh.  Ảnh minh họa: HTD

Anh Nguyễn Quốc Thuận, ngụ quận Bình Tân, bày tỏ: Lâu nay dường như chính quyền còn coi nhẹ tác hại của loa khủng. Nó không chỉ gây mất an ninh trật tự, làm mất đoàn kết mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của những người dân xung quanh. Việc lãnh đạo TP chỉ đạo các quận, huyện lập đường dây nóng, lập đội phản ứng nhanh để xử lý các trường hợp ô nhiễm tiếng ồn là hết sức cần thiết.

“Nhưng theo tôi, chỉ cần quận/huyện, phường/xã làm tròn trách nhiệm là đã có thể dẹp được loa khủng rồi. Không đủ cơ sở, căn cứ xử phạt thì cứ nhắc nhở, bêu tên hộ vi phạm liên tục trong các cuộc họp dân phố xem họ có dám tái phạm không” - anh Thuận gay gắt.

Nhiều bạn đọc còn cho hay thực ra một số quận, huyện đã có đường dây nóng phản ánh thực trạng này. Tuy nhiên, khi người dân gọi tới thì khâu xử lý còn chậm. Một số nơi chỉ cử cán bộ xuống nhắc nhở và cho hay vì thiếu quy định nên khó có thể xử phạt. Chính cách xử lý chưa quyết liệt này nên nhiều người tỏ ra lờn, cất loa vài ngày xong lại đem ra tra tấn xóm giềng. “Lần này, tôi mong chỉ đạo của UBND TP sớm đi vào cuộc sống và duy trì liên tục, thường xuyên. Mong đừng chỉ làm phong trào, đánh trống bỏ dùi” - chị Lê Thị Thanh Mai, ngụ quận 2, mong mỏi.

Phường, quận nói gì?

Ông Lê Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND phường Tân Định, quận 1, cho biết rất ủng hộ chủ trương của UBND TP. Phường đang chờ đợi triển khai chính thức của các cấp để thực hiện. Thực tế, lâu nay phường cũng thường xuyên nhận được phản ánh của người dân. Tuy nhiên, khâu xử lý gặp lúng túng do cán bộ phường thiếu kiến thức chuyên môn, phương tiện để đo tiếng ồn. Do đó UBND phường phải mời Phòng TN&MT cử cán bộ cùng xuống xử lý. Việc này gây mất thời gian và không đem lại hiệu quả tức thì.

“Hiện nay, ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND phường đều cử cán bộ xuống địa bàn để nhắc nhở người gây ồn. UBND phường mới chỉ tiếp nhận và xử lý thông tin một cách độc lập. Thời gian tới, tổ phản ứng nhanh đi vào hoạt động sẽ là lực lượng nòng cốt xử lý triệt để ô nhiễm tiếng ồn” - ông Sỹ nhấn mạnh.

Tương tự, đại diện UBND phường Cầu Kho, quận 1 cũng cho hay lâu nay cán bộ phường không có đủ chuyên môn để đo mức độ ồn nên không thể xử lý ngay các trường hợp gây ồn. Do vậy phường phải mời đơn vị có nghiệp vụ cùng xuống kiểm tra, xử lý. Có khi đoàn xuống tới nơi thì những người gây ồn đã… xỉn, ngủ hết rồi. “Vì vậy, việc thành lập đội phản ứng nhanh để xử lý tiếng ồn sẽ là cách ngắn nhất để trị tận gốc vấn đề này. Chúng tôi đang sớm trông chờ vào phương án triển khai từ TP” - vị này nói.

Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho biết quận 12 đã thành lập đường dây nóng và tiếp nhận thông tin ô nhiễm tiếng ồn qua Facebook. Quận đã giao Phòng TN&MT phối hợp với UBND các phường, cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra và xử lý những phản ánh của người dân. “Dù vậy thì cách xử lý hiện nay cũng chưa thể nhanh bằng việc thành lập tổ chuyên trách như chủ trương của lãnh đạo TP. Do vậy, UBND quận 12 đang nóng lòng đợi phương án cụ thể từ UBND TP để triển khai ngay”.

Đường dây nóng cần nóng hơn

Lâu nay, người dân thường phản ảnh về tiếng ồn tại UBND phường, xã hoặc Phòng TN&MT quận, huyện. Trả lời báo chí, Sở TN&MT TP.HCM cho hay đã có số điện thoại nóng 028.38293653 để tiếp nhận và giải quyết kịp thời phản ảnh của người dân về tiếng ồn, trong đó có nguồn gây ồn từ karaoke.

Tuy nhiên, chiều 21.5, chúng tôi gọi thử vào số điện thoại này thì không ai bắt máy và phải để lại lời nhắn.

Đào Trang

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.