Long An khởi công Khu công nghiệp Nam Thuận với vốn đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng

 22:08 | Thứ năm, 21/04/2022  0
Dự án KCN Nam Thuận có diện tích 308 ha và khu dân cư với tổng diện tích khoảng 99 ha do Công ty cổ phần Đại Lộc Long An làm chủ đầu tư.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ khởi công.


Sáng nay (21.4), Lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) Nam Thuận đã được tổ chức tại Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. 

Sự kiện có sự tham dự của ông Trương Tấn Sang – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; ông Trương Hòa Bình- nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; PGS-TS Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng phụ trách hành chính quản trị II - Văn phòng Chính phủ. 

Đến dự lễ khởi công còn có sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Long An, các Sở, ban ngành tỉnh Long An cùng đại diện hơn 400 doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn.

Các đại biểu khách mời thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Khu công nghiệp Nam Thuận.


Dự án KCN Nam Thuận có diện tích 308 ha và khu dân cư với tổng diện tích khoảng 99 ha do Công ty cổ phần Đại Lộc Long An làm chủ đầu tư. Tuy thời gian hoạt động chính thức chỉ gần năm tháng, nhưng với năng lực, nỗ lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, KCN Nam Thuận đã thu hút được 18 doanh nghiệp với diện tích khoảng 30 ha, tổng giá trị đầu tư gần 5.000 tỉ đồng.

Dự kiến đến cuối năm 2022, dự án sẽ thu hút được tổng diện tích khoảng 100 ha, sẽ có nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng vào cuối quý II.2022 và nhiều nhà máy đi vào hoạt động vào cuối quý IV.2022, tiếp tục đóng góp vào phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An.

Việc khởi công xây dựng Khu công nghiệp Nam Thuận sẽ góp phần quan trọng vào việc gia tăng quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

UBND tỉnh Long An cũng đã tổ chức trao chứng nhận đầu tư cho bốn dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Xuyên Á (huyện Đức Hòa, Long An) với tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.


Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết: “Toàn tỉnh Long An hiện có 37 khu công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích gần 13.000 ha. Trong đó, có 16 KCN hiện đã đi vào hoạt động, thu hút trên 1.700 dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy đạt 91,7%. Tỉnh luôn đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi hoạt động sau dịch bệnh.”

Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng đã đề nghị chủ đầu tư dự án tập trung công tác giải phóng mặt bằng, sớm hoàn chỉnh hạ tầng để tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp. Đồng thời lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình đầu tư xây dựng, tập trung thực hiện đề án xây dựng nhà ở cho công nhân để thu hút và giữ chân người lao động cũng như đẩy mạnh các hoạt động phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư… Từ đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Dịp này, ông Trịnh Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Lộc - nhà đầu tư KCN Nam Thuận, đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì về thành tích đóng góp phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Ông Trịnh Văn Hải, chia sẻ: "Với lợi thế là địa phương nằm ở cửa ngõ của vùng đồng bằng sông Cửu Long liền kề TP.HCM, tỉnh Long An là nút giao thông quan trọng trong việc giao thương hàng hóa và là điểm thu hút đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của doanh nghiệp, tỉnh Long An đã và đang tập trung hoàn thiện hạ tầng để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, lấy công nghiệp làm động lực cho sự phát triển kinh tế xã hội. 

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, KCN Nam Thuận là công trình quan trọng, điểm sáng phát triển tại khu vực cửa ngõ vùng Tây Nam bộ, là KCN có quy mô lớn, quy hoạch bài bản, thuận tiện giao thông, nhiều tiện ích cho các doanh nghiệp hoạt động. Vừa qua, đơn vị luôn tập trung thực hiện tốt công tác dịch, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, nâng cấp chất lượng tăng trưởng, cạnh tranh kinh tế.” 

Ông cũng bày tỏ sự biết ơn trân trọng những hỗ trợ, đóng góp của các cá nhân, đơn vị, của cả tập thể đã luôn nỗ lực đưa KCN trở thành một trong những điểm sáng của nền kinh tế tại Long An. 

Tỉnh Long An là “cửa ngõ” kết nối TP.HCM với các tỉnh Tây Nam bộ. Bên cạnh việc tập trung nỗ lực phòng chống dịch và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, Long An còn là địa phương đứng thứ nhì cả nước trong thu hút đầu tư FDI trong năm 2021. Thành quả đó, đến từ ý chí và tinh thần mạnh mẽ không chỉ từ chính quyền, mà còn là sự tin tưởng đồng hành của các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Xuất phát từ mong muốn tạo ra một môi trường hoạt động sản xuất, chi phí thấp, ít rủi ro, đảm bảo sự phát triển lâu dài và vững bền của doanh nghiệp, KCN Nam Thuận là nơi đáp ứng được đa dạng các nhu cầu về thuê lại đất, đất công nghiệp, thuê kho bãi. Nơi đây sẽ tiếp nhận các loại hình sản xuất như: nhóm các dự án về điện tử, viễn thông; nhóm các dự án về cơ khí, luyện kim; nhóm dự án về dệt, nhuộm và may mặc; nhóm các dự án về chế biến gỗ, thủy tinh, gốm sứ; nhóm các dự án chế biến thực phẩm, nước giải khát…

Gia Anh - Ảnh: KKD

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.