Lũ miền Trung vượt mốc lịch sử 1983

 09:25 | Thứ sáu, 09/10/2020  0
Sáng nay, 9/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến tính là 50-150mm. Trước đó, lúc 13 giờ chiều 8/10, đỉnh lũ tại trạm thủy văn Đông Hà (Quảng Trị) đã vượt lũ lịch sử năm 1983 (4,58m) 0,11m.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ nay đến ngày 10/10, riêng Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to, có nơi đặc biệt to với lượng mưa 100-200mm. Một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: Trường Sơn (Quảng Bình) 560mm, Trường Xuân (Quảng Bình) 398mm, Tà Lương (Thừa Thiên Huế) 260.4mm...

Đến sáng nay, 9/10, lũ trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) sông Bồ (Thừa Thiên Huế) đang lên, sông Kiến Giang (Quảng Bình) lên lại. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra đến hết ngày 9/10, sau giảm dần. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất vùng núi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam.

Những bản tin mưa lũ của các quan trắc viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý mạng lưới ở hàng trăm trạm khí tượng thủy văn suốt dọc miền Trung, vẫn đều đặn được chuyển về Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia để đưa ra bản tin chính xác, kịp thời nhất. Một dòng tin nhỏ nhưng ý nghĩa với hàng triệu người, đặc biệt là người dân trong vùng lũ.

Hình ảnh những người “lính” thủy văn phải bám trụ trong mưa lũ, thậm chí còn phải lao ra giữa dòng nước cuồn cuộn thực hiện nhiệm vụ, được các quan trắc viên và nhân dân Miền Trung ghi lại trong tâm lũ 2020:

Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra. (Ảnh: TTKTTVQG)

Nhiều trạm thủy văn cũng bị ảnh hưởng bởi nước lũ (Ảnh: TTKTTVQG)

Nước lũ bủa vây trạm thủy văn Thạch Hãn (Quảng Trị). (Ảnh: TTKTTVQG)

Đài quan sát trạm thuỷ văn Thạch Hãn (Quảng Trị). (Ảnh: TTKTTVQG)

Các quan trắc viên trạm thủy văn Đông Hà, Thạch Hãn (Quảng Trị) trong một ca làm việc bất kể ngày đêm. (Ảnh: TTKTTVQG)

Quan trắc viên thủy văn dầm mình giữa dòng nước dữ dọn tuyến đo (do cây cối bị lũ cuốn cản trở tác nghiệp). Họ phải liên tục thực hiện nhiệm vụ để nắm bắt kịp thời lưu lượng dòng chảy... nhanh chóng có được những thông số đều đặn về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, lưu lượng dòng chảy hay mực nước đặc biệt là nắm bắt kịp thời diễn biến lũ. (Ảnh: TTKTTVQG)

Minh Phương

Nguồn laodongthudo.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.