Một môi trường giáo dục hiện đại

 22:25 | Thứ sáu, 27/05/2022  0
Trường được xây dựng trên diện tích đất rộng 2ha trong khu đô thị Tây Hồ Tây, với các hạng mục thiết kế phục vụ cho một tổ hợp giáo dục liên cấp từ khối mầm non đến trung học phổ thông.

Ý tưởng thiết kế được hình thành trên ý thức tôn trọng cảnh quan chung, có trách nhiệm xã hội, trách nhiệm môi trường, đồng thời góp phần làm tăng giá trị sử dụng chung cho cả khu đô thị.

Kiến trúc nương theo hình dáng khu đất tạo ra ba khối chức năng chính được bố trí như sau: khối phục vụ chung (như nhà ăn, thư viện, nhà thi đấu đa năng) nằm ở vị trí trung tâm; khối các lớp học nằm theo hướng Bắc – Nam vây quanh khối trung tâm; và khối dành cho quản trị (gồm hội trường, phòng hành chính, quản lý) nằm ở một góc của khu đất.

Các tòa nhà được kết nối bằng hệ thống hành lang cầu, tạo thành một quần thể thống nhất. Xen giữa các khối học là sân chơi, khuôn viên cây xanh và sân thể dục thể thao. Lối vào tiếp cận hành lang lớn hình vòng cung – là điểm nhấn chính của công trình. Hành lang này lùi sâu tạo không gian mở, thân thiện, chào đón học sinh.

Thiết kế hướng đến ngôn ngữ hiện đại, linh hoạt, tạo ra điểm nhấn cho cả khu đô thị. Mặt đứng công trình là tổ hợp của các khối đan xen theo các tuyến ngang – thẳng. Tại các cạnh dài của công trình bố trí hệ lam dọc, đảm bảo chắn nắng và giảm bức xạ nhiệt tối ưu.

Tổ chức giao thông trong khuôn viên trường được tính toán kỹ lưỡng, nhằm đảm bảo phân tuyến rõ ràng theo đối tượng tiếp cận cũng như đối tượng sử dụng, tránh ùn tắc tại vị trí cổng ra vào. Theo đó, ba lối tiếp cận được thiết kế một chiều: Lối ra vào chính cho phụ huynh đưa đón học sinh, lối riêng cho xe bus và lối vào độc lập cho khu bể bơi, nhà biểu diễn.

Với kiến trúc Trường Liên cấp Dewey Tây Hồ Tây, có thể nói các kiến trúc sư của Văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã tạo nên một môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi tiện nghi, hiện đại, thoải mái cho học sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau.


Văn phòng: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 (http://112.com.vn/)
Địa điểm XD: Lô đất H3 – LC khu vực trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây, Phường Xuân tảo, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
KTS chủ trì: Hoàng Thúc Hào
Nhóm thiết kế: Đỗ Minh Đức, Nguyễn Xuân Ngọc, Lê Đình Hùng, Lê Quang Việt, Nguyễn Nam Dương, Phạm Hồng Ngọc
Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Tập đoàn giáo dục Edufit
Năm hoàn thành xây dựng: 2020
Diện tích khu đất: 20.859,7m2
Diện tích xây dựng: 8344m2 – Mật độ xây dựng : 40%
Điện nước, Kết cấu: INROS LACKNER Vietnam
Nội thất, cảnh quan: DPLUS Vietnam


Bài: KTS. Hoàng Thúc Hào - Ảnh: Nguyễn Thái Thạch (thienthach.smugmug.com), Đỗ Minh Đức

 

Nguồn HomeDecorPlus.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#phát triển bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.