Bất cập đấu thầu thiết bị y tế:

'Mua dao mổ giá rẻ, phải rạch đến 3 lần da mới đứt'

 21:00 | Chủ nhật, 21/08/2022  0
Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị mua sắm máy móc, thuốc điều trị không nên chỉ chọn sản phẩm giá rẻ mà cần cần quy định rõ là giá hợp lý nhất dựa trên nhu cầu điều trị thực tế.

Tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế tổ chức sáng 21.8, ông Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), đề cập tới nhiều khó khăn đang xảy ra tại các bệnh viện, các cơ sở y tế.

Theo Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đấu thầu mua sắm thuốc, thiết bị y tế không nên quy định mua "giá rẻ nhất" mà là chọn "giá hợp lý" với chất lượng tốt dựa trên nhu cầu từng chuyên khoa, sự phù hợp điều trị và để bệnh viện được quyết định.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đề cập đến những khó khăn, thực tiễn đang xảy ra tại các bệnh viện, các cơ sở y tế. Ảnh: VGP

Từ thực tế khám chữa bệnh, ông Nguyễn Tri Thức cho biết các hàng hóa phục vụ cho công tác điều trị bệnh nhân rất đa dạng về chủng loại, xuất xứ, chất lượng và kèm theo đó là giá cả sẽ tương đương. Do đó, nếu chỉ cho phép chọn giá rẻ nhất khi mua sắm sẽ khó có hàng hóa tốt, phù hợp với mô hình, tính chất bệnh tật của từng bệnh viện để phục vụ người bệnh.

"Trưởng Khoa Ngoại bức xúc gặp tôi hỏi tại sao ông mua dao mổ giá rẻ? Trước đây, dùng dao giá tốt chỉ cần rạch 1 đường, hiện trúng thầu dao giá rẻ, chúng tôi phải rạch đến 3 lần da mới đứt"- ông Thức chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiến nghị cho phép các bệnh viện từ hạng I, hạng đặc biệt được phép lựa chọn thương hiệu của nhà sản xuất để mua sắm các thiết bị điều trị kỹ thuật cao có tính chuyên sâu, phù hợp với mô hình bệnh tật và nhân lực được đào tạo của cơ sở y tế đó. Bởi nếu đấu thầu với tên chung chung nào đó, các thiết bị trúng thầu không đảm bảo yêu cầu điều trị của các bệnh viện hạng 1 và mua về không sử dụng được sẽ gây lãng phí.

"Với các vướng mắc trong đấu thầu hiện nay, thì vấn đề giá là điều khó nhất với chúng tôi”- lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy trăn trở.

Về đấu thầu các máy xét nghiệm, ông Nguyễn Tri Thức cho rằng hiện nay các máy xét nghiệm hiện đại đa phần đều có hóa chất tương thích với máy, nếu sử dụng hóa chất khác thì không sử dụng được. Kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế cho phép chấp nhận hình thức máy đặt, máy mượn, đấu thầu hóa chất và giá của các hóa chất này do Bộ Y tế quản lý bán hoặc đấu thầu tập trung quốc gia.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng phát biểu của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã nói lên tâm tư chung của các bệnh viện công hiện nay.

Theo Bộ Y tế, giá dịch vụ y tế hiện chậm điều chỉnh, chưa tính đúng, đủ chi phí thực tế, gây ảnh hưởng đến hạch toán thu chi của các cơ sở khám, chữa bệnh, nhất là trong bối cảnh các bệnh viện thực hiện theo cơ chế tự chủ. Việc thực hiện chính sách xã hội hóa, liên doanh, liên kết trong các bệnh viện công lập còn nhiều tồn tại, nhiều thiết bị trong bệnh viện đang dừng hoạt động do các vướng mắc về pháp lý.

N.Dung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.