Mũi 1 tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca, mũi 2 tiêm Pfizer được không?

 12:23 | Thứ tư, 30/06/2021  0
Có thể tiêm hai loại vắc-xin COVID-19 ở 2 thời điểm tiêm khác nhau để tăng miễn dịch. Theo nghiên cứu, nếu tiêm mũi 1 là vắc-xin của AstraZeneca, mũi 2 là Pfizer sẽ cho đáp ứng miễn dịch rất tốt.

Trước thực trạng có một bộ phận người dân đang e ngại, trì hoãn để đợi chờ các vắc-xin COVID-19 khác cho rằng ít tác dụng phụ hơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đến nay không có vắc-xin nào hiệu quả 100% và không có vắc-xin nào an toàn 100%.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hiện nay, một số nước đã nghiên cứu có thể dùng 2 loại vắc-xin ở 2 thời điểm tiêm khác nhau. Ví dụ, trước mắt có thể dùng vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca, sau có thể dùng Pfizer hoặc một số vắc-xin khác. 

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho lực lượng công nhân tham gia sản xuất thuộc Công ty FPT Software ở TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều

Qua nghiên cứu, nhiều khi vắc-xin khác hãng, khác dòng thì hiệu quả miễn dịch còn cao hơn. "Chúng tôi khuyên người dân khi có vắc-xin nào thì hãy dùng vắc-xin đó, đừng quá kén chọn. Kể cả đã tiêm vắc-xin vẫn phải quan tâm và thực hiện đúng theo khuyến cáo tiêm vắc-xin và thực hiện nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế" - ông Thuấn nhấn mạnh.

GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cũng thông tin thêm đến nay không có vắc-xin nào an toàn 100%. Hiện nhiều nước Châu Âu và Mỹ đang thực hiện nghiên cứu kết hợp 2 loại vắc-xin cho 2 mũi tiêm. "Số liệu ở Tây Ban Nha cho thấy nếu tiêm mũi 1 là AstraZeneca, mũi 2 là Pfizer cho kết quả đáp ứng miễn dịch rất tốt, thậm chí tốt hơn khi tiêm cùng một loại. Ở Anh đang nghiên cứu mũi 2 tiêm các loại vắc-xin khác như Moderna hoặc Sputnik… và số liệu bước đầu cũng rất khả quan" - GS Đức Anh nói.

GS Đức Anh cũng khuyến cáo người dân nếu có cơ hội tiêm vắc-xin nào thì nên tiêm luôn vắc-xin đó vì phản ứng sau tiêm giữa các loại vắc-xin có tỉ lệ gần như nhau và không có vắc-xin nào tuyệt đối an toàn 100%.

Vắc-xin COVID-19 đang tiêm cho các đối tượng ở Việt Nam của hãng AstraZeneca.

Trong cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 mới đây, Thường trực Ban chỉ đạo cũng giao Bộ Y tế nghiên cứu phương án tiêm mũi 2 cùng loại vắc-xin hay 2 loại khác nhau dựa trên kinh nghiệm của thế giới. Hiện, nhiều quốc gia như Đức, Canada, Anh, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha… đã cho phép, thậm chí khuyến khích người dân tiêm vắc-xin COVID-19 của 2 hãng khác nhau nếu mũi 1 tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca.

Theo Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã thực hiện tiêm 3.593.970 liều vắc-xin phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin là 182.481 người. Vắc-xin COVID-19 hiện đang tiêm chủng tại nước ta là của hãng AstraZeneca.

N.Dung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.