Muốn làm giàu hãy đến Arkannas để nhặt kim cương

 11:44 | Thứ sáu, 15/01/2021  0
Arkansas là một trong số ít tiểu bang ở Mỹ có nhiều kim cương và là nơi duy nhất mà ai cũngcó thể đến để “săn lùng” chúng. Thế nên thỉnh thoảng trên báo, đài đưa thông tin có người phát hiện được kim cương 2 – 7 carat ở trong vườn quốc gia Arkansas Trung bình mỗi ngày có 3 viên kim cương được người dân hay du khách tìm thấy!

Nguyên nhân là cách đây hàng triệu năm, đây từng là miệng núi lửa và trong quá trình phun trào, các viên kim cương được đẩy lên mặt đất. Ngoài kim cương, ở đây còn có những thạch anh hay ngọc thạch.

State Park, Arkansas.

Khu vực nhặt kim cương được khánh thành năm 1972 có tên là State Park nằm trên một khu đất rộng 369 hecta, thuộc vườn quốc gia Arkansas. Tại đây chính quyền thành phố đã san phẳng một cánh đồng rộng hơn 15 mẫu để công chúng tới “mót” kim cương ! Có thể nói đây là nơi duy nhất trên thế giới có trò vui chơi này. Không phải đến bây giờ mà kim cương đã được tìm thấy liên tục tại đây từ 1906, đặc biệt viên kim cương Strawn Wagner đẹp tuyệt trần, thuộc loại rất hiếm nặng tới 3.09 carat, được Shirley Strawn đào được vào năm 1990.

Tìm kim cương tại State Park.

Tài liệu từ ngành du lịch Mỹ cho biết, từ năm 1951-1972, khu vực này này hình thành nên một số điểm du lịch của tư nhân, nhưng vùng nhặt kim cương thuộc về chính phủ quản lý. Tuy nhiên, việc quản lý chỉ kéo dài được 1 năm. Cuối năm 1952, một nhà văn tại địa phương tên là Howard A. Millar đã tham gia và tổ chức xây dựng chương trình Du lịch thiếu nhi. Đến tháng 4.1952, ông và vợ; bà Modean mới lập nên chương trình Du lịch kim cương. Là nhà văn, ông đã mở chiến dịch quảng bá vùng du lịch này trên khắp nước Mỹ, nhờ đó thu hút được số lượng lớn du khách đến tham quan.

Vào tháng 3.1956, một du khách nhặt được viên kim cương Star of Arkansas trên bề mặt của khu đất. Viên kim cương đẹp và quý hiếm này nặng 15.33 carat. Sau đó, một người Mỹ tên Roscoe Johnson mở một điểm du lịch khác, cuộc cạnh tranh của hai hãng du lịch khiến cả hai cùng suy yếu.

Một gia đình đào kim cương.

Những chú bé tìm kim cương.

Năm 1970, cả vùng này được một tư nhân mua lại, về sau sang nhượng cho Công ty General Earth Minerals (GEM) của Dallas, Texas. Hãng này dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận từ khu này, nhưng cuối cùng bị mang món nợ lớn với Trung tâm Công nghệ GFI của Dallas, vì vậy, GFI sở hữu khu đất từ năm 1971.

GFI khai thác du lịch tại đây rất thành công, sau đó bán lại 320 mẫu cho State of Arkansas vào tháng 3.1972 với giá 750.000 USD, việc khai thác du lịch tại mỏ khu mỏ kim cương tại vẫn được tiếp tục.

Khi đến khám phá và muốn nhặt kim cương tại State Park, du khách sẽ được diễn giải và hướng dẫn cách tìm kim cương. Ở đây mọi người có thể lưu trú dài ngày, gần đó có dòng suối mát để thư giãn; các cửa tiệm bán đủ loại hàng, có khu vực picnic chung quanh cánh đồng kim cương. Ngoài ra còn có khu cắm trại rộng lớn sát bên sông Missouri.

Strawn-Wagner Diamond.

Mặc dù chỉ mất một vài USD để mua vé vào cổng và có cơ hội để trở thành triệu phú, nhưng không phải ai cũng tìm được kim cương dễ dàng mà cũng phải kiên nhẫn, kèm với sự may mắn với “vận số” của mình. Kể từ năm 1906, hơn 75.000 viên kim cương đã được tìm thấy tại đây. Đặc biệt, với chính sách “người tìm là người giữ”, Crater of Diamonds cho phép bất kỳ ai tìm ra kim cương đều được mang về.

Trong mấy năm gần đây cũng có một số người từng may mắn sở hữu kim cương quý khi đến thăm công viên Crater of Diamonds, như tháng 2.2015, một viên kim cương vàng nặng 2,01 carat đã thuộc về Dean Filppula; tháng 4.2015, một thanh niên tên là Susie Clark tìm được viên kim cương trắng hình giọt nước nặng 3,69 carat và đặt tên là Hallelujah Diamond; tháng 6.2015, Bobbie Oskarson trở thành chủ nhân của viên kim cương nặng 8,52 carat; tháng 10.2016, Dan Frederick và con gái Lauren phát hiện viên kim cương nặng 2,03 carat sau chưa đầy một tiếng vào công viên; tháng 3.2017 Kalel Langford, cậu bé 14 tuổi tìm ra viên kim cương nặng 7,44 carat trong 30 phút.

Khu tìm kim cương ở State Park luôn mở cửa cho công chúng, với số tiền vé thật nhỏ, du khách tự do đào xới, tìm kiếm kim cương và những loại đá quý khác. Mỗi năm, khách viếng thăm đã tìm được khoảng 600 viên kim cương đủ cỡ. Trên 29 000 viên đã tìm được tại khu này, kể từ khi trở thành State Park. Ngoài kim cương, du khách có thể tìm khoảng 40 loại đá quý, như Hồng ngọc, Thạch anh, Mã não, Agate, Barite…

Nhân viên của State Park sẽ hướng dẫn và  xác minh cũng như đăng bạ kim cương cho người đã tìm ra.

Dụng cụ đào kim cương.

Khu vực tìm kim cương được san bằng thường xuyên, để đất được rời và giúp cho việc tìm kim cương thêm dễ dàng cho du khách.

Thiết bị khai thác mỏ, khu vực rửa, khu trú nắng được xây sẵn tại đây. Dụng cụ đào, xới tìm kim cương được bày bán hoặc cho thuê tại State Park. Giá vé tìm kim cương là 10 USD cho người lớn, trẻ em từ 6-12 tuổi 6 là USD; trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí. Vé có giá trị cho một ngày tìm kim cương, từ 8 giờ sáng, tới 19 giờ. Ði từng nhóm từ 15 người trở lên được giảm 50% giá vé nhưng phải đặt trước 24 giờ. Chỉ vào Lễ Giáng sinh hay Tết Dương lịch thì công viên này mới đóng cửa.

Đặc biệt, gần công viên này còn có Văn phòng Dự trữ Ngân khố của tiểu bang nằm phía sau tòa nhà Quốc hội, đây là hầm chứa tiền được bảo đảm bằng bốn cửa và ba vòng khóa số.

Theo chân người hướng dẫn, du khách sẽ đi qua cánh cửa vòm chính khổng lồ rất khó di chuyển bởi cánh cửa này nặng… 11 tấn được gia công từ năm 1910 đến năm 1912. Nó được vận chuyển bằng tàu hỏa từ nơi chế tạo đến Little Rock, và để chuyển cánh cửa từ nhà ga xe lửa đến vị trí hiện tại của nó, một đường ray xe lửa khác được xây dựng thẳng vào tòa nhà qua cửa sổ tầng hai khi xây cất.

Khóa căn hầm điều khiển bởi cơ chế khóa được chế tạo bởi một nhà sản xuất đồng hồ ở Thụy Sĩ. Đây là một thiết bị hoàn toàn cơ học và không thể bị “hack” do không sử dụng thiết bị điều khiển kết nối với internet nào.

Một du khách ìm được viên kim cương giá 1 triệu đô.

Dù hầm chỉ chứa một lượng nhỏ tiền mặt với mục đích chủ yếu là trang trí phục vụ khách tham quan, nhưng cũng đủ làm cho người xem hoa mắt chóng mặt. Những bó tiền 100 USD được cất giữ trong từng hộc và tùy vào sức khỏe của mình, du khách có thể yêu cầu được vác bao nhiêu bó tùy thích để tận hưởng cảm giác làm triệu phú đô la như thế nào dù chỉ trong chốc lát !

Trước khi tạm biệt khu vực đặc biệt này, mọi người có thể đổi tờ 2 USD mới toanh ngay tại quầy phục vụ bên cạnh hầm, hoàn toàn không mất phí và cũng không giới hạn.

Viên kim cương 8.52 carat được tìm thấy tại State Park.

Tìm thấy kim cương 1.52 carats.

Châu Quân

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.