Ngành gỗ Việt Nam bắt đầu công cuộc chuyển đổi số

 11:37 | Thứ sáu, 06/03/2020  0
Các hiệp hội ngành gỗ gồm Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA) và Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương (BIFA) vừa ký kết biên bản ghi nhớ với công ty cổ phần FPT về việc hợp tác đẩy mạnh chuyển đổi. Đây là một trong những hoạt động cụ thể nhằm giúp tối ưu vận hành, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành gỗ, hướng tới mục tiêu doanh thu xuất khẩu ngành gỗ Việt Nam đạt 20 tỷ USD vào năm 2025.

Theo đó, với năng lực, kinh nghiệm các nền tảng, giải pháp công nghệ chuyển đổi số ưu việt, cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số, FPT sẽ tham gia tư chiến lược chuyển đổi số cho các hiệp hội và các thành viên. Bên cạnh đó, FPT cũng xây dựng các cơ sở dữ liệu phục vụ cho ngành chế biến gỗ, góp phần số hóa các hoạt động quản trị cũng như tư vấn và giới thiệu các công nghệ và thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Ký kết giữa HAWA, BIFA, DOWA với FPT nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho các doanh nghiệp gỗ Việt Nam. Ảnh: Quý Hoà

Cú "bắt tay" mang tính chiến lược này diễn ra trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 có chiều hướng lây lan rộng sang nhiều quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran... làm trì hoãn hàng loạt các hội chợ nội thất trên toàn thế giới. Tác động của dịch cúm Covid-19 đã khiến sản xuất đồ gỗ tại Trung Quốc bị đình trệ, hầu hết các nhà máy chưa hoặc sản xuất cầm chừng, gây ra sự đứt gãy chuỗi cung ứng. Hiện nay, các khách hàng lớn tại Mỹ, châu Âu, Úc, Nhật Bản… càng quan tâm nhiều hơn đến thị trường sản xuất ngoài Trung Quốc và Đông Nam Á trở nên thị trường thay thế lý tưởng trong đó Việt Nam là ứng viên sáng giá nhất trong khu vực.

Thêm vào đó các hiệp định CPTPP/EVFTA đi vào thực thi càng tăng khả năng kết nối cũng như các ưu đãi thuế quan giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều thị trường mới được mở ra. Thế giới đang trong giai đoạn khủng hoảng nguồn cung, nguồn lực sản xuất Việt Nam đã sẵn sàng, các doanh nghiệp (DN) gỗ cần tiếp cận thị trường càng sớm càng tốt, DN cần phải nhanh, năng động để đón lấy cơ hội thị trường.

Ở chiều ngược lại, mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng truyền thống lại gặp rất nhiều khó khăn vì chi phí vận hành quá lớn, kém năng động, một điển hình gần đây là việc đăng ký phá sản của Peer 1 Import – một hệ thống kinh doanh đồ nội thất rất lớn tại Mỹ, buộc họ phải cải tổ để đi tiếp.

Ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch HAWA cho rằng để tồn tại và phát triển về lâu dài các doanh nghiệp phải đổi mới, cải tiến ở tất cả các khâu từ thiết kế, sản xuất đến thương mại trong đó chuyển đổi số là chìa khóa cốt lõi. Ảnh: Quý Hoà

Tiên lượng tình hình dịch bệnh, về giải pháp trước mắt, để đảm bảo an toàn cũng như sự thành công của DN tham gia trưng bày tại hội chợ, HAWA quyết định dời lịch tổ chức Hội chợ quốc tế đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam – VIFA EXPO 2020 sang thời điểm thích hợp. Ngoài ra, luôn chủ động tìm kiếm giải pháp sản xuất kinh doanh thay thế giúp DN ứng phó với mùa dịch Covid-19, ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch HAWA, cho rằng: "Đứng trước một cuộc khủng hoảng thường là điểm mốc của sự thay đổi, một DN có khả năng thích ứng nhanh sẽ tận dụng tốt các cơ hội phát triển từ thị trường. Sự chuyển đổi không gian số nhanh hơn bao giờ hết, động thái tiêu dùng thay đổi liên tục, dịch bệnh… đang tạo ra áp lực và thách thức buộc các doanh nghiệp phải đổi mới, cải tiến ở tất cả các khâu từ thiết kế, sản xuất đến thương mại trong đó chuyển đổi số là chìa khóa cốt lõi."

Chuyển đổi số là một trong những chìa khoá quan trọng giúp doanh nghiệp thào gỡ những khó khăn trên. Đây cũng là cụm từ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại tọa đàm chuyên đề: “Mô hình O2O – Nền tảng kinh doanh từ offline đến online” diễn ra trong khuôn khổ lễ ký kết chiều 5.3. Ở đó, những mô hình doanh số trực tuyến (online) kết hợp đan xen với cách thức bán hàng truyền thống (offline) cũng như tiếp cận chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho ngành gỗ nhằm tăng khả năng tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường, tối ưu hóa cơ hội bán hàng đã được giới thiệu.

Cũng tại đây, các doanh nghiệp, tổ chức lớn như FPT, Silversea Media Group (Singapore), Hiệp hội TMĐT Việt Nam VECOM đã giúp các doanh nghiệp tìm ra điểm khởi động thông minh trên hành trình chuyển đổi số, cập nhật xu hướng phát triển của TMĐT cũng như mô hình phối hợp các nền tảng thương mại “online” với hệ thống “offline” hiện hữu tạo nên động lực phát triển mới cho DN. 

Ngành chế biến gỗ và nội thất với đặc thù cần các không gian có diện tích rộng để trưng bày và giới thiệu sản phẩm, phục vụ thói quen “sờ tận tay, thấy tận mắt” (offline) của người tiêu dùng. Công nghệ VR (virtual reality), 3D giúp khách hàng có thể tham quan showroom, nhà máy một cách trực quan từ xa. Sự phát triển của các công cụ thương mại điện tử, nền tảng số cùng các thiết bị giúp giải quyết khâu tiếp cận khách hàng nhanh chóng mà không nhất thiết cần đến mặt bằng quá rộng và nhiều nhân lực, hoạt động 24/24, xóa đi khoảng cách địa lý, tiếp cận và hiểu nhà sản xuất ở mức tốt nhất có thể, rút ngắn thời gian tiến trình đặt hàng...

Cốt lõi của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), học máy, dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây. Những sản phẩm tích hợp và tận dụng sức mạnh của các công nghệ lõi trên có thể giúp doanh nghiệp hoạch định và tối ưu bài toán vận hành, cắt giảm từ 30 - 70% chi phí.  Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho rằng: “Vấn đề quan trọng và cần kíp nhất lúc này của các doanh nghiệp gỗ Việt Nam là cần đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ chuyển đổi số để có được những kết quả đột phá chỉ trong thời gian ngắn".

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt doanh nghiệp vào vị thế hoặc chuyển đổi số hoặc bị bỏ lại phía sau. Trong vòng 10-15 năm nữa trật tự mới sẽ được thiết lập. Ảnh: Quý Hoà 

Theo ông Bình, sau hơn 10 năm nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới vào thực tiễn, được thừa nhận bởi các khách hàng toàn cầu, đến nay FPT đã có các giải pháp chuyển đổi số có thể giúp các doanh nghiệp ứng dụng được ngay, rút ngắn 30-50% thời gian triển khai chuyển đổi số và mang lại những kết quả vượt trội như trở thành văn phòng không giấy tờ, không chạm, chi phí giao dịch 0 đồng chỉ trong vòng vài tháng.

Đại diện đến từ FPT cũng tin tưởng việc trở thành đối tác của các hiệp hội gỗ và thủ công mỹ nghệ, FPT cam kết sẽ đồng hành, tư vấn, chia sẻ phương pháp luận và những kinh nghiệm đã tích lũy, đồng thời mang những giải pháp công nghệ mới nhất để các doanh nghiệp ngành gỗ Việt Nam có thể nhanh chóng ứng dụng, nâng cao năng lực cạnh tranh, bứt phá vươn lên trong cuộc cách mạng 4.0.

Được biết FPT là doanh nghiệp tiên phong trong việc xây dựng và phát triển các nền tảng, sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số. Chuỗi dịch vụ chuyển đổi số của FPT cũng đã được hoàn thiện với hệ sinh thái hơn 60 nền tảng, giải pháp chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp từ quản lý, vận hành đến trải nghiệm khách hàng, phát triển kinh doanh.

T.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.