Ngày 14.4, bắt đầu chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ 5 - 12 tuổi

 19:30 | Thứ tư, 13/04/2022  0
Quảng Ninh là địa phương đầu tiên sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong tuần tới, việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này được thực hiện đồng loạt trên toàn quốc.

Tại cuộc gặp mặt báo chí về tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, sáng 13.4, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết theo khảo sát của 63 tỉnh thành phố, dự tính có khoảng 11,8 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cần tiêm vắc-xin COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Lân, trong số này ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ đã mắc COVID-19 và 8,2 triệu trẻ em là chưa mắc COVID-19. Do đó, trong đợt đầu tiên sẽ tiêm cho trẻ chưa mắc COVID-19 và tiêm đủ 2 liều vắc-xin. Dự kiến, trong tháng 7 - tháng 8 sẽ tiêm hết cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm.

Đại diện Bộ Y tế chia sẻ thông tin về tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi.

PGS-TS Dương thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết trong hôm nay 13.4, lô vắc-xin COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ hoàn thành việc kiểm định. Đây là lô vắc-xin đầu tiên với gần 1 triệu liều do Chính phủ Úc viện trợ về Việt Nam cuối tuần qua.

"Ngày mai, 14.4, địa phương đầu tiên trong cả nước là Quảng Ninh sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Dự kiến, trong tuần tới, việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này sẽ đồng loạt được thực hiện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành phố khác"- bà Hồng thông tin.

Cũng theo PGS Hồng, việc tiêm chủng sẽ thực hiện tiêm đối với nhóm trẻ lớp 6, sau đó sẽ hạ dần độ tuổi và tiêm cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc-xin được cung ứng. Với mỗi lô vắc-xin và từng nhóm trẻ, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Hiện có hai loại vắc-xin COVID-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là vắc-xin Pfizer và vắc-xin Moderna. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi cùng loại vắc-xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc-xin mRNA nào.

Về phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, PGS Hồng cho biết các phản ứng sau tiêm đối với trẻ từ 5 đến 12 tuổi tương tự như đối với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi. Cụ thể, người tiêm có thể gặp tình trạng đau đầu, tiêu chảy, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, kiệt sức, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn đối với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm, kiệt sức, đau đầu tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm, đau cơ và ớn lạnh.

Các phản ứng rất thường gặp nhất ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi là: Buồn nôn, tấy đỏ tại vị trí tiêm; Phản ứng ít gặp là nổi hạch, các phản ứng quá mẫn (phát ban, ngứa, mề đay, phù mạch), giảm cảm giác thèm ăn, mất ngủ, ngủ li bì, tăng tiết mồ hôi, đổ mồ hôi đêm, đau chi, suy nhược, khó chịu, ngứa tại vị trí tiêm; phản ứng rất hiếm gặp là viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim (ít hơn 1/10.000).

Trả lời phóng viên báo Người Lao Động về việc chống chỉ định tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ, PGS Dương Thị Hồng cho biết vắc-xin được chống chỉ định với trẻ có tiền sử dị ứng với vắc-xin và trẻ có phản ứng nặng với vắc-xin liều thứ nhất.

Cũng theo bà Hồng, đến nay đã có 53 quốc gia/vùng lãnh thổ thực hiện tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm chủng cho nhóm trẻ này mới được thực hiện từ tháng 1.2022 nên việc theo dõi phản ứng miễn dịch đang được tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới.

Về việc tiêm chủng cho trẻ từng là F0, tiến sĩ - bác sĩ Lê Kiến Ngãi, Trưởng Khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Nhi Trung ương), cho biết cha mẹ cần cho con đi tiêm COVID-19 sau khi mắc 3 tháng.

Theo bác sĩ Ngãi, trẻ đã mắc COVID-19, vẫn có thể mắc lại. Khi trẻ đã mắc COVID-19 thì nguy cơ diễn biến nặng, có thể tử vong, rồi mắc các tình trạng hậu COVID-19 và cả các biến chứng khác là hoàn toàn có thể. Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ, nhất là khi trẻ đã mắc COVID-19 trước đó, căn cứ vào các bằng cớ khoa học cũng như kinh nghiệm đã công bố của các quốc gia đã triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em.

Hội đồng chuyên môn tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đã đồng thuận quy định thời gian tối thiểu để tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19 là 3 tháng. Đây là khoảng thời gian được cho là nếu trẻ đã mắc COVID-19, thì cũng gần như đã hồi phục hoàn toàn, đồng thời khả năng bảo vệ tự nhiên thu được khi trẻ nhiễm bệnh cũng suy giảm, vì vậy tiêm vắc-xin cho trẻ là phù hợp. Cán bộ y tế khi khám sàng lọc sẽ có đánh giá toàn diện, tư vấn và chỉ định tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ đảm bảo an toàn theo đúng các quy định và hướng dẫn chuyên môn.

TP.HCM dự kiến tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ ngày 16.4

Tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM cho biết TP dự kiến tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ sáng thứ 7, ngày 16.4.

Trước đó, kế hoạch của UBND TP.HCM cho biết dự kiến số lượng trẻ cần tiêm tại TP là 898.537 trẻ, trong đó có 885.730 trẻ đi học, 12.807 trẻ đang nuôi dưỡng ở cơ sở bảo trợ xã hội và trẻ chưa đi học.

Đối với trẻ đi học: Tiêm tại trường học hoặc tại điểm tiêm được cơ sở giáo dục và y tế địa phương phối hợp quyết định, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh.

Đối với trẻ không đi học: Tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện quyết định. 

Đối với trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện: Tổ chức tiêm vắc-xin ngay tại bệnh viện, kể cả trẻ cư trú tại tỉnh, thành khác.

UBND TP cũng yêu cầu khi tổ chức tiêm chủng, đảm bảo yêu cầu giãn cách, bố trí khu vực chờ cho phụ huynh…Bố trí số lượng trẻ được tiêm trong ngày phù hợp; bảo đảm thông tin và kết quả tiêm của trẻ phải được cập nhật đầy đủ lên "Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19" và cuối mỗi ngày cần rà soát, thống kê số lượng trẻ chưa đến tiêm để lên lịch tổ chức tiêm kịp thời.

Cùng với việc ban hành kế hoạch tiêm chủng, UBND TP cũng giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan. Trong đó, Sở GD-ĐT TP có trách nhiệm rà soát, lập danh sách học sinh trong độ tuổi quy định, thống kê số liệu đồng thuận theo trường học tại mỗi phường/xã/thị trấn…

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, tính đến ngày 7.4 đã có 77,58% phụ huynh đồng ý tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong đó, tỉ lệ đồng thuận cao nhất ở nhóm phụ huynh có con học lớp 6.

Cụ thể, số phụ huynh có con 5 tuổi đồng ý tiêm cho trẻ đạt 60,76%; phụ huynh có con học tiểu học đạt 74,18% và phụ huynh có con học lớp 6 đạt 88,32%.

Đặng Trinh

N.Dung

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.