Ngỡ ngàng vẻ đẹp của cá ngựa vằn dưới kính hiển vi

 13:31 | Thứ tư, 14/10/2020  0
Các tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi Nikon Small World 2020 khiến người xem phải sững sờ trước vẻ đẹp của những mẫu vật nhỏ bé dưới kính hiển vi.

Cuộc thi nhiếp ảnh hiển vi (Nikon Small World) lần thứ 46 do Nikon tổ chức vừa công bố những bức ảnh xuất sắc nhất trong năm 2020. Đây là cuộc thi lâu đời nhất dành cho những người quan tâm đến nhiếp ảnh thế giới vi mô. Cuộc thi có sự tham gia của các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp (nhiều người trong số đó là các nhà khoa học) với tác phẩm dự thi là các bức ảnh chụp mẫu vật dưới góc độ kính hiển vi.

Giải cao nhất năm nay được trao cho tác giả Daniel Castranova với bức ảnh chụp một con cá ngựa vằn chưa trưởng thành. Daniel Castranova đã thực hiện tác phẩm với sự hỗ trợ của Bakary Samasa, khi làm việc trong phòng thí nghiệm của tiến sĩ Brant Weinstein tại Viện Y tế quốc gia Mỹ.

Không chỉ là một hình ảnh tuyệt đẹp về mặt thị giác, tác phẩm còn cho thấy khám phá khoa học hấp dẫn rằng loài cá này có mạch bạch huyết bên trong hộp sọ của chúng. Đây là một khám phá giúp nghiên cứu sâu hơn các phương pháp điều trị bệnh về não.

Tác giả dùng kỹ thuật huỳnh quang để hiển thị vảy của con cá ngựa vằn (màu xanh lam nhạt) và sử dụng kính hiển vi đồng tiêu kết hợp xếp chồng hình ảnh để hiển thị mạch bạch huyết (màu cam).

“Các mạch bạch huyết trong hệ thần kinh của động vật có vú lần đầu tiên được mô tả vào năm 2015. Kể từ đó, những khám phá lớn đã được phát hiện trong việc hiểu cách hoạt động và vai trò của chúng đối với bệnh tật.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa biết liệu cá có các mạch tương tự hay không. Chúng tôi rất tự hào vì khám phá này cho thấy những mạch này rất dễ nhận thấy ở cá ngựa vằn, giúp chúng trở thành một mô hình lý tưởng để hiểu các khía cạnh khác nhau về cách hoạt động của mạch bạch huyết”, Daniel Castranova nói với IFLScience.

Dưới đây là một số tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi Nikon Small World:

Long Hải

 

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.