Người ung thư vú đeo trang sức, cạo gió, tập thể dục…?  

 16:34 | Thứ ba, 27/10/2020  0
“Tôi bị ung thư vú đã phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong giai đoạn hồi phục, trên tay phía ngực đã đoạn nhũ có được đeo trang sức, cạo gió không? Cần hạn chế, kiêng những loại thực phẩm nào, ăn thịt bò được không? Tập thể dục thẩm mỹ như bình thường có được không, bác sĩ?” – Kim Anh (Đồng Tháp)

Tuyệt đối không nên để sang chấn hay cơ hội tổn thương tay bên đoạn nhũ. Vì bên đó bác sĩ đã nạo hạch nách, khả năng nhiễm trùng hay chậm lành vết thương sẽ rất cao nếu để bị tổn thương da. Do vậy không nên đeo nhẫn trang sức hay cạo gió. Trường hợp khi đi tiệc, cần làm đẹp, người bệnh cũng có thể mang trang sức nhưng về nên tháo ra ngay và cẩn thận không nên chọn đồ trang sức sắc bén.

Trong giai đoạn hồi phục nên có chế độ ăn cân bằng giữa các chất, ăn nhiều rau và trái cây, đủ chất đạm, ít chất béo động vật. Nên kiểm soát cân nặng không để béo phì vì béo phì sẽ tăng nguy cơ tái phát. Kết hợp ăn uống và vận động thể dục là cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng chứ không nên qua kiêng cữ trong ăn uống sẽ làm thiếu chất, cũng không tốt cho sức khỏe. Thịt bò hay các loại thịt đỏ thường bị cho là kiêng ăn nhưng thực chất là chỉ hạn chế ở mức khoảng 300g/tuần vì thịt bò cung cấp nhiều chất mà trong các thực phẩm khác ít có.

Hơn nữa, điều trị bệnh để có thể sống nhưng sống mà không được ăn phở bò, hay bò bít tết.. thì sống chán lắm!

Như đã nói, vận động thể lực rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư vú sau điều trị, do vậy, theo khuyến cáo của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ không giới hạn loại hình nào trong tập luyện. Tuy nhiên khi mang nặng ở tay cùng bên phẫu thuật có thể làm khó chịu. Những môn thể thao ưu tiên chọn lựa: đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe đạp, bơi lội, yoga, thẩm mỹ...

ThS-BS-CK2.Trần Thị Anh Tường

(Phó trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.