Nguy hiểm do hạ huyết áp

 21:40 | Thứ năm, 02/09/2021  0
“Trước khi sử dụng một thuốc chống tăng huyết áp phải xác định không có hạ huyết áp tư thế”, giáo sư Jaques Amar, Trưởng khoa Tăng huyết áp động mạch và điều trị của Trung tâm Bệnh viện Đại học Rangueil ở thành phố Toulouse (Pháp), chỉ rõ.

Ảnh minh họa.

Thường thì tất cả những trường hợp bị tăng huyết áp hay bị những cơn hạ huyết áp gắn liền với sự thay đổi tư thế đột ngột. Thực vậy, áp lực máu phải luôn luôn thích nghi liên tục với tư thế con người: cơ thể luôn cố gắng để làm cho máu đi khắp nơi nhưng không phải lúc nào cũng như nhau, nhất là khi người ta ngồi, đứng hay nằm…

Do thành của một số mạch máu có khả năng ghi nhận và truyền đi mức áp lực mà thành mạch phải chịu từng lúc. Những cảm thụ quan về áp suất máu thường có ở xoang động mạch cảnh và ở quai động mạch chủ, những cảm thụ quan áp suất máu cũng truyền đi tình trạng áp suất máu động mạch tới hệ thống thần kinh để cho hệ thống thần kinh này điều hòa áp lực máu một cách liên tục.

Cũng chính vì điều đó mà áp lực máu cần được đo trong những điều kiện chính xác mới cho kết quả tin cậy. Những cảm thụ quan áp suất máu có thể mất đi hiệu quả của nó bởi vì chúng suy giảm chức năng tại chỗ hay do hệ thần kinh bị ảnh hưởng bởi tuổi tác hoặc do các bệnh lý khác như tiểu đường hay bệnh parkinson gây nên. Những bệnh nhân cao tuổi thường bị chứng hạ huyết áp tư thế có tính chu kỳ dẫn đến nguy cơ té ngã rất nguy hiểm.

Chứng hạ huyết áp cũng dễ xảy ra do điều trị tăng huyết áp mà cũng chính những bệnh nhân cao tuổi này nhiều lần bị mắc phải. Do đó, điều cốt yếu là cần tránh kê đơn những thuốc chống tăng huyết áp nhất là dạng thuốc phóng thích kéo dài thường không có lợi. May mắn là từ nay loại này rất hiếm được sử dụng.

Cần chú ý đến những cơn mệt mỏi

“Người ta cũng nhận thấy rằng những cơn hạ huyết áp thường xuất hiện khi mà các bệnh nhân lo lắng dẫn đến nhầm lẫn với các cơn tăng huyết áp và họ lại dùng thuốc hạ huyết áp hay tăng liều thuốc hạ huyết áp thường dùng nên làm cho huyết áp lại càng bị hạ” giáo sư Faier Zannad, người phụ trách khoa Suy tim và tăng huyết áp của Trung tâm Bệnh viện Đại học Brabois ở tỉnh Nancy (Pháp), nhấn mạnh. Khi có cơn tăng huyết áp thì không thể nói rằng các mạch máu chuẩn bị vỡ như khi một cái lốp bị bơm quá căng và có một cơn “xuất huyết não” không có nghĩa rằng người ta tạo ra một cơn tăng huyết áp.

Hạ huyết áp có thể xuất hiện trong các tình huống khác nhau nhất là khi có các cơn mệt mỏi hay do uống thuốc chống tăng huyết áp quá liều. Nguy cơ chủ yếu là té ngã, hạ huyết áp bản thân nó không có những hậu quả tiêu cực.

Thường có khó khăn hoạt động khi hạ huyết áp xuất hiện thường xuyên mãn tính: tuy nhiên, các nhà chuyên khoa sử dụng một một số điều trị tác động lên các cảm thụ quan về áp lực máu hay tác động lên hệ thần kinh tự động. Rất hiếm các trường hợp hạ huyết áp thường gắn liền với hội chứng nhịp tim nhanh do thay đổi tư thế khi đó tần số tim tăng lên cùng với sự thay đổi tư thế.

Trong trường hợp này điều trị có hiệu quả nhất là chỉ cho bệnh nhân biết các tư thế mà để tránh những thay đổi huyết áp gắn liền với tư thế đó.

BS Lê Đào Nghĩa

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.