Kon Tum: Nhà ở xã hội "ế ẩm", giảm giá thuê, mua

 22:50 | Thứ bảy, 03/02/2024  0
Sau thời gian dài có rất ít người thuê, tỉnh Kon Tum đã quyết định giảm giá thuê, mua chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước.

Từ ngày 11.2, người dân thuê ở, thuê mua nhà ở xã hội tại Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, TP Kon Tum sẽ được giảm giá so với trước đây.

Từ năm 2018, dự án nhà ở xã hội - nhà ở tái định cư được đầu tư xây dựng tại Khu đô thị phía Nam, TP Kon Tum. Đến năm 2023, dự án hoàn thành. Tháng 6.2023, UBND tỉnh Kon Tum ban hành quy định giá thuê, giá mua nhà ở xã hội áp dụng đối với chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, TP Kon Tum.

Chung cư nhà ở xã hội khang trang nhưng rất ít người thuê.


Người đủ điều kiện sẽ được thuê ở là 51.031 đồng/m2/tháng và thuê mua là 101.048 đồng/m2/tháng. Mỗi tầng sẽ có mức giá thuê khác nhau, được điều chỉnh theo hệ số (hệ số K). Các mức giá thuê trên chưa bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chi phí quản lý vận hành tòa nhà.

Cách tính tiền với người thuê ở hàng tháng là giá thuê nhà ở xã hội (×) diện tích căn hộ (m2) (×) hệ số K của tầng. Ví dụ, thuê một căn hộ diện tích 70m2, ở tầng 3 người thuê sẽ phải trả trên 4,1 triệu đồng/tháng, chưa tính chi phí khác.

Tương tự, nếu thuê mua căn hộ 70m2, ở tầng 3 thì sẽ phải trả trên 976 triệu đồng trong vòng 120 tháng (thời gian thu hồi vốn công trình). Sau đó người mua được sở hữu căn hộ trong thời gian nhất định.

Với các mức giá trên, người dân không lựa chọn phương án thuê ở, thuê mua các căn hộ tại chung cư nhà ở xã hội.

Nguyên nhân giá thuê nhà riêng lẻ diện tích 100m2 ở TP Kon Tum hiện chỉ từ 2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/tháng. Với số tiền trên 970 triệu đồng, người dân cũng có thể mua được lô đất nền trên 100m2, thậm chí căn nhà cấp 4, đường rộng ngay trong nội thị TP Kon Tum.

Bên cạnh đó, còn nhiều nguyên nhân khác như phong tục tập quán không thích ở chung cư, điều kiện được thuê… khiến người dân không "mặn mà" với chung cư nhà ở xã hội.

Do đó, sau nhiều tháng triển khai, đến nay khu nhà ở xã hội mới nhận được 14 hồ sơ thuê, thuê mua, trong đó chỉ có 5 hồ sơ đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng (thuộc Sở Xây dựng Kon Tum, đơn vị quản lý, vận hành) thì hiện vẫn chưa có hộ dân nào tới ở.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành quy định sửa đổi một số nội dung tại quy định giá thuê, giá mua nhà ở xã hội áp dụng đối với chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước tại Khu đô thị phía Nam cầu Đăk Bla, TP Kon Tum.

Do không có người ở nên một số hạng mục tại khu nhà ở xã hội bị hư hỏng, phải sửa chữa.

Theo đó, giảm giá thuê nhà ở xã hội từ 51.031 đồng/m2/tháng còn 20.717 đồng/m2/tháng. Giá thuê mua cũng giảm từ 101.048 đồng/m2/tháng còn 50.524 đồng/m2/tháng. Hệ số K tại các tầng cũng điều chỉnh theo mức giảm. Các mức giá trên chưa bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, chi phí quản lý vận hành, chi phí bảo trì hành.

Riêng thuê mua, người dân có thể kéo dài thời gian trả tiền là 240 tháng (là thời gian thu hồi vốn công trình để áp dụng tính giá thuê mua)...

Theo UBND tỉnh Kon Tum, việc sửa đổi, giảm giá thuê, giá thuê mua nhà ở xã hội như trên là phù hợp với giá thị trường, phù hợp với khả năng chi trả hằng tháng của đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội đồng thời vẫn đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Bị hư hỏng phải sửa chữa

Dự án nhà ở xã hội - nhà ở tái định cư tại Khu đô thị phía Nam TP Kon Tum có tổng mức đầu tư hơn 76 tỉ đồng. Dự án có quy mô là 2 tòa nhà (tòa A và tòa B), mỗi tòa có 9 tầng, tổng cộng 96 căn hộ. Trong đó, có 48 căn hộ tái định cư, 48 căn hộ nhà ở xã hội. Toà A là nhà ở xã hội phục vụ người được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và người có thu nhập thấp. Tòa B là nhà ở tái định cư dành cho những hộ dân trong diện bị thu hồi đất tại các dự án có nhu cầu sử dụng nhà ở.

Tuy nhiên, tại dự án này nhiều căn hộ này chưa có người tới ở, bị bỏ không, dẫn đến tình trạng hư hỏng một số hàng mục như cửa kính. Sau đó, đơn vị quản lý đã phải cho người sửa chữa.

Hoàng Thanh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.