Nha Trang: Chủ dự án gây sạt lở 'đổi ý' đề nghị tỉnh lo đất ở cho nạn nhân

 10:28 | Thứ tư, 12/12/2018  0
Ngày 11.12, lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang cho biết, đã gần một tháng xảy ra vụ sạt lở dự án tại núi Cô Tiên, TP Nha Trang nhưng tất cả 10 hộ dân bị sập, mất nhà vẫn chưa được chủ dự án hỗ trợ làm lại nhà ở. Cho đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa khởi tố vụ án điều tra về vụ sạt lở đó tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.

Cùng ngày (11.12), đại diện 7 gia đình bị hại và thân nhân cô giáo bị chết vì sạt lở đã gởi đến giám đốc Công an tỉnh và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Viện KSND tỉnh đơn tố giác, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với các hành vi phạm pháp luật tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đó.       

Hiện trường khu nhà dân đã bị chôn vùi, xóa sập vẫn còn giữ nguyên sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở ngày 18.11.2018. (Ảnh chụp trưa 11.12.2018). Ảnh: Phan Sông Ngân

Chủ dự án “đổi ý… dự trù hỗ trợ”

Trưa 11.12, tại xóm nhà dân đã bị xóa sập dưới chân núi Cô Tiên trong vụ sạt lở sáng 18.11.2018, hiện trường và nhiều hình ảnh thảm nạn tang thương vẫn còn nguyên đó, chỉ vắng lặng tiếng trẻ thơ và bóng cư dân như suốt bao năm họ đã sinh sống ở nơi ấy, trước khi xảy ra thảm nạn…

Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa Nguyễn Thị Hà đã trao đổi “các lãnh đạo UBND phường cũng cảm thấy sốt ruột cho dân. Bởi tai nạn xảy ra đến nay cũng đã gần một tháng, Tết thì lại đang sắp đến rồi mà chủ dự án vẫn chưa hỗ trợ cụ thể gì,  ngoài khoản đã hỗ trợ ban đầu và tiền thuê chỗ trọ nơi khác ở tạm, để cho dân có nhà bị sập làm lại nhà để ở”.

Những hình ảnh của các gia đình bị thiệt hại vẫn còn tại hiện trường sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở, làm sập nhà, chết 4 cư dân dưới chân núi Cô Tiên, TP Nha Trang. (Ảnh chụp trưa 11.12.2018). Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo bà Hà, từ đầu tuần vừa qua, lãnh đạo phường Vĩnh Hòa đã liên lạc với Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu - chủ dự án đã gây sạt lở, chết dân -  để đề nghị làm việc với phường nhằm cho biết cụ thể, dứt dạt phương án hỗ trợ cho dân như thế nào, để phường còn thông báo lại cho dân. Thế nhưng, chủ dự án không nghe máy, còn luật sư của chủ dự án thì chỉ cho biết “công ty đã có văn bản gởi cho UBND tỉnh, TP Nha Trang và UBND phường rồi”.

Nhà dân dưới chân núi Cô Tiên, TP Nha Trang đã bị vùi sập, hư hại do vụ sạt lở gây ra. Ảnh: Phan Sông Ngân

Những dấu hiệu vi phạm tại dự án gây sạt lở núi Cô Tiên

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà - phó chủ nhhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, theo các quyết định xử phạt hành chính và tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh vừa qua, chính giám đốc sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Lê Văn Dẽ cũng đã giải trình và đã được kết luận về vụ sạt lở đã nêu. Đó là chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã thi công trái phép, vi phạm nghiêm trọng các quy định về xây dựng.

Cụ thể là chủ dự án đã tự làm mương thoát nước, tự đào đất làm “hồ bơi vô cực” trên núi Cô Tiên không có thiết kế được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không đảm bảo chất lượng công trình xây dựng… dẫn đến sự cố công trình sạt lở gây hậu quả chết cả gia đình 4 người, thiệt hại 10 nhà dân và các tài sản khác. Vụ việc này đã có đầy đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về các tội “vi phạm các quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” (khoản 3, điều 298 Bộ luật hình sự) và tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (theo điều 360 Bộ luật hình sự và khoản 4 điều 119 Luật xây dựng)

 

Theo văn bản ngày 10.12.2018 của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu gởi các cơ quan vừa nêu đã cho rằng, vụ sạt lở đất tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú là vào thời điểm có “cơn mưa ập đến với lượng mưa lớn kỷ lục”. Còn về các hộ dân bị thiệt hại thì “ngoài căn nhà có người mất, còn lại 9 căn nhà đã bị ảnh hưởng trong đợt này thì có 3 nhà có sổ (tức giấy chứng nhận nhà đất-PV), còn 6 nhà xây không phép”. Do đó, chủ dự án gây sạt lở, chết người vừa nêu đã thông báo cho UBND tỉnh Khánh Hòa, TP Nha Trang và phường Vĩnh Hòa “đối với 3 trường hợp có sổ, công ty sẽ hỗ trợ xây lại nhà cấp 4 tại chỗ theo phản ánh của phường”.

Riêng nhà của thầy cô giáo Trần Hoàng Phong –Nguyễn Thị Thủy đã bị sập, làm chết toàn bộ gia đình 4 người (gồm hai vợ chồng và hai con nhỏ), theo văn bản đã nêu, chủ dự án cùng đại diện phường và mẹ ruột của thầy Phong có đi xem 2 căn nhà nhưng đến nay “gia đình vẫn chưa có ý kiến cuối cùng”.

Đối với 6 hộ có nhà bị sập còn lại, cũng theo văn bản, trước đó chủ dự án cùng đại diện phường Vĩnh Hòa có đi có xem đất ở xã Vĩnh Phương và “dự trù doanh nghiệp sẽ hỗ trợ người dân mua đất, xây nhà cấp 4. Tuy nhiên sau đó các hộ dân không đồng ý đi xem đất mà doanh nghiệp đề xuất”.

Trong khi đó, ngay sau khi vụ sạt lở tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, làm chết cả gia đình 4 người và thiệt hại với nhiều hộ dân như kể trên đã được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa thụ lý hồ sơ nhưng đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án.

Đồng thời, chủ dự án sạt lở gây thiệt hại, làm chết dân đã thay đổi “dự trù hỗ trợ” cho 6 hộ dân bị sập mất nhà còn lại. Trong văn bản gởi đến các cơ quan chính quyền tỉnh, TP và phường Vĩnh Hòa ngày 10.12.2018, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Thanh Châu Nguyễn Thị Hoài Thanh đã “đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chủ tịch UBND thành phố Nha Trang và chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa xem xét cấp đất tái định cư để công ty xây dựng lại 6 lô tái định cư” cho các hộ dân bị sập nhà còn lại trong vụ sạt lở dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú trên núi Cô Tiên, TP Nha Trang. Còn phía công ty chủ dự án chỉ “hỗ trợ tiền xây nhà cấp 4 cho các hộ dân hoặc nếu cơ quan nhà nước có thể giải quyết bán 6 căn nhà chính sách thì công ty sẽ hỗ trợ mua nhà cho dân”.

Các nạn nhân yêu cầu khởi tố, bồi thường

Theo những hộ dân bị thiệt hại, nơi mà chủ dự án gây ra vụ lở núi Cô Tiên đã đề nghị với phường “hỗ trợ” để di dời họ đến là tại thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, đó là khu vực “còn nằm sâu, nằm xa và nguy hiểm hơn ở dưới núi Cô Tiên của chúng tôi đã sống”.

Sau gần một tháng xảy ra vụ sạt lở, cư dân bị thiệt hại, sập, mất nhà dưới chân núi Cô Tiên, TP Nha Trang vẫn chưa được bồi thường để có lại nhà ở.(Ảnh chụp trưa 11.12.2018. Ảnh: Phan Sông Ngân

Hơn nữa, theo cả bà Hà và chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa Trần Văn Đông “thực lòng mà nói, đưa dân đến khu Đắc Lộc là rất bất tiện nhiều mặt cho dân”. Trong đó, có việc phải thay đổi địa bàn cư trú, liên quan đến nhiều vấn đề sinh sống, học hành cho con em họ… Ông Đông cho biết, ông đã có trao đổi với doanh nghiệp chủ dự án sạt lở là nên chọn một khu nằm trong dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, ở ngay tại phường Vĩnh Hòa và có tới hơn 380 lô đất, để điều chỉnh, bố trí cho các hộ dân bị thiệt hại do dự án gây ra để họ tái định ở đó là tốt nhất.   

Cả 6 hộ dân bị thiệt hại còn lại (ở tổ Tây Hòa 1, phường Vĩnh Hòa) kể trên cùng đại diện gia đình cha mẹ ruột của nạn nhân là cô giáo Nguyễn Thị Thủy (đã chết cùng chồng và hai con nhỏ trong vụ sạt lở) đã cùng ký đơn gởi đến giám đốc Công an tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 11-12-2018. Đó là “đơn tố giác, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về xây dựng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.  

Theo đơn tố giác của đại diện và các nạn nhân kể trên cho rằng, vụ việc xảy ra tại dự án vừa nêu đã “có đầy đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự về các tội vi phạm” quy định tại Bộ luật hình sự và Luật Xây dựng. Đồng thời những người ký đơn còn yêu cầu “chủ đầu tư dự án và cá nhân liên đới phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm các quy định về xây dựng của mình gây ra” cho các nạn nhân và các gia đình bị thiệt hại.

Các nạn nhân “không thể chấp nhận được ngụy biện”

Theo những hộ dân bị thiệt hại, làm chết người do sạt lở tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú thì “việc chủ đầu tư dự án báo cáo đến UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan pháp luật hoặc ai đó thông tin đến các cơ quan báo chí cho rằng hậu quả chết người và gây thiệt hại tài sản vừa qua là sự cố do thiên tai, để từ đó chủ đầu tư - bên gây ra thiệt hại “hỗ trợ” mỗi gia đình vài chục triệu đồng mang tính “nhân đạo” cho các hộ bị thiệt hại vượt qua khó khăn sự cố thiên tai, đó là sự ngụy biện, không thể chấp nhận được” (trích đơn của 7 đại diện các hộ bị thiệt hại và chết do sạt lở bởi dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú, tại núi Cô Tiên, TP Nha Trang – P.S.Ngân). 

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.