Nhiều địa phương cập nhật hướng dẫn về quê đón Tết trên Zalo

 22:14 | Thứ tư, 19/01/2022  0
Những ngày này, hàng triệu người dân làm ăn xa xứ trong tâm trạng náo nức về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình sau một năm nhiều biến động. Chủ động phòng dịch và hỗ trợ người dân, nhiều tỉnh thành đã kịp thời cập nhật hướng dẫn mới nhất trên Zalo.

Thông qua tài khoản Zalo chính thức, nhiều tỉnh thành như Vĩnh Phúc, Thừa Thiên-Huế, Hà Giang, Nam Định... đều đã gửi đi hướng dẫn cách ly dành cho người đến/trở về địa phương. Người dân tìm và quan tâm Zalo của địa phương mình để cập nhật những thông tin, hướng dẫn chính thức được cập nhật mỗi ngày.

Người dân tìm và quan tâm Zalo của địa phương mình để cập nhật những thông tin chính thông cập nhật mỗi ngày. Ảnh chụp màn hình.


Cụ thể, theo thông tin đăng tải trên Zalo “Trung tâm HueIOC”, những người trở về từ địa phương ngoại tỉnh vùng xanh, những người đã tiêm đủ vắc-xin (hoặc khỏi Covid trong vòng 6 tháng) sẽ tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày.

Đối với những người chưa tiêm đủ vắc-xin đến/trở về từ những địa phương cấp độ 2, 3,4 sẽ tự cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày. Các ly tại nhà tối thiểu 14 ngày đối với những người chưa tiêm đến/trở về từ địa phương cấp độ 3,4.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cho biết, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện cơ bản ổn định và được kiểm soát tốt. Tỉnh sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời sẽ có những nới lỏng phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con kinh doanh, buôn bán dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Tương tự, người dân trở về Hà Giang từ vùng có cấp độ dịch 3, 4 cần phải thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly, xét nghiệm theo quy định của UBND tỉnh. Nội dung hướng dẫn cũng được thông tin chi tiết đến điện thoại của từng người dân, để cập nhật kịp thời và làm theo hướng dẫn.

Tại Hà Tĩnh, theo thông tin đăng tải trên Zalo “Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh”, địa phương  này chỉ cách ly đối với các F1, còn đối với người về từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 thì chỉ vận động, khuyến khích người dân tự nguyện cách ly tại nhà 7 ngày, chứ không bắt buộc. Việc này hoàn toàn dựa vào sự đồng tình của người dân, nếu người dân không đồng thuận thì nhân viên y tế hướng dẫn các giải pháp để giữ khoảng cách, tuân thủ 5K theo đúng quy định nhằm ngăn chặn dịch lây lan, bùng phát.

Cũng theo tỉnh này, sở dĩ địa phương vận động cách ly là vì thời gian qua, phát hiện rất nhiều người đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin đi từ ngoại tỉnh về vẫn bị nhiễm bệnh và lây lan cho người khác. Vì vậy, việc vận động người dân tự nguyện cách ly là nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng và đã nhận được sự đồng tình của người dân.

Chuẩn bị bước vào Tết Âm lịch, nhiều tỉnh thành ra thông báo quy định về cách ly cho bà con về quê. Ảnh minh họa: Việt Linh


Có thể thấy hầu hết các tỉnh thành đều có chung những yêu cầu về xét nghiệm, cách ly tự nguyện tại nhà đối với những người chưa tiêm đủ vắc-xin và khuyến nghị người dân trước khi về quê đón Tết nên chủ động liên hệ với cơ sở y tế nơi mình cư trú để được hướng dẫn cụ thể.

Ngoài ra, các tỉnh cũng cho phép các hoạt động hội họp, sự kiện, dịch vụ kinh doanh như nhà hàng ăn uống, khách sạn, thể dục thể thao, giải trí... hoạt động bình thường nhưng yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#du lịch hè
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.