Nhiều quả đồi rộng hàng chục ha bị cạo trọc rừng, san phẳng, ''xẻ thịt'' trái phép

 13:30 | Thứ sáu, 06/11/2020  0
Hàng chục ha đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 473 (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã và đang bị đào múc với nhiều quả đồi bị san phẳng, cạo trọc rừng; nhiều km đường mở trái phép đâm xuyên qua cả một khu vực rộng lớn... tạo thành cảnh tượng tan hoang. Người Đô Thị giới thiệu bài điều tra do phóng viên Báo Lâm Đồng thực hiện.

Một quả đồi rộng lớn trên đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 473 bị đào múc sắp san phẳng


Cảnh tượng tan hoang

Đó là tình trạng đã và đang xảy ra tại Tiểu khu 473 thuộc địa phận Thôn 1, xã Lộc Tân. Đây được xem là “điểm nóng” lấn chiếm, sang nhượng, mua bán đất lâm nghiệp trái phép kéo dài trong thời gian qua.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đã có mặt tại Tiểu khu 473 để ghi nhận vụ việc. Theo đó, toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm nằm ngay đầu nguồn suối Cát đổ ra suối Đại Lào (xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc). Từ ngay chân dốc suối Cát, một con đường lớn được mở rộng hơn 10 m đâm xuyên qua nhiều quả đồi rộng lớn. 

Tuyến đường vừa được mở trái phép xuyên qua nhiều quả đồi đất lâm nghiệp, đâm thẳng vào đại công trường hàng chục ha đất lâm nghiệp đang bị "xẻ thịt" tan hoang


Ngày 3.11, thời điểm chúng tôi tiếp cận hiện trường, men theo con đường vừa được mở xuyên qua nhiều quả đồi kéo dài nhiều km, có chừng 30 ha đất lâm nghiệp, trong đó có nhiều diện tích còn cây rừng đã và đang bị đào múc, san gạt “xẻ thịt” tan hoang. Ghi nhận cho thấy có 2 máy múc, 1 máy ủi và 4 xe ben mang biển số TP.HCM liên tục hoạt động hết công suất đào xới, múc đất san gạt một quả đồi rộng lớn.

Đi sâu vào bên trong, men theo con đường vừa mở đâm xuyên vào một khu rừng nguyên sinh. Phía trên đỉnh, một quả đồi khác đã được san phẳng hoàn toàn. Trong khu vực này, nhiều nhánh đường mới được mở nối liền nhau chẳng khác nào một đại công trường đã được cấp phép thi công dự án.

Cận cảnh quả đồi, với 2 máy múc và 5 xe ben mang biển số TP.HCM liên tục đào xới


Theo tìm hiểu của chúng tôi, khoảng 30 ha đất lâm nghiệp tại khu vực này, do một người ở TP.HCM mua lại bằng giấy viết tay của một người tên Phương, ngụ tại TP. Bảo Lộc. Hiện tại, chủ nhân của hàng chục ha đất lâm nghiệp này đang bàn giao việc quản lý thi công mở đường, san gạt lại cho ông Huỳnh Hiếu Bình (ngụ tại Tiền Giang).

Bên cạnh những quả đồi đã và đang được đào múc, san gạt thì nhiều diện tích cây rừng cũng đã bị cạo trọc và đường cũng đã được mở đâm xuyên qua các vạt rừng dài nhiều km. Điều đáng nói, nhiều km đường được mở trái phép trên đất rừng và diễn ra trong một thời gian dài, nhưng cơ quan chức năng tỏ vẻ không hề hay biết.

Các nhánh đường được mở trái phép trên Tiểu khu 473 nối liền từ quả đồi này tới quả đồi khác


Theo ông Huỳnh Quang Công - Trưởng Ban Quản lý rừng Phòng hộ Đam B’ri (huyện Bảo Lâm), diện tích đất lâm nghiệp bị tác động, trước đây, được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Hùng Lộc Tiến quản lý, bảo vệ và trồng rừng. Tuy nhiên, do dự án này hoạt động không hiệu quả, nên UBND tỉnh đã rút giấy phép thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích dự án cho các địa phương quản lý. Sau đó, UBND huyện Bảo Lâm bàn giao toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 473 cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý, bảo vệ. 

“Toàn bộ diện tích tại Tiểu khu 473 là đất lâm nghiệp, do đó, mọi tác động san gạt, đào múc tại đây đều vi phạm các quy định quản lý, bảo vệ rừng. Hơn 1 tháng trước, sau khi phát hiện vụ việc này, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Lộc Tân vào kiểm tra, xử lý. UBND xã Lộc Tân cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với vụ việc này.

Thời điểm đó, việc tác động chỉ rất nhỏ. Không ngờ chỉ sau một thời gian ngắn họ lại đào múc, san gạt lớn đến như vậy. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng các ngành chức năng và UBND xã Lộc Tân lập biên bản ghi nhận và báo cáo UBND huyện để có phương án xử lý trong thời gian tới”, ông Huỳnh Quang Công cho biết.

Cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm kiểm tra tại một quả đồi thuộc Tiểu khu 473 bị san gạt, đào múc


Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý

Ngày 4.11, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Nhi - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết: “Sau khi tiếp nhận vụ việc này, UBND huyện đã lập tức chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý. Trước mắt, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng lập biên bản ghi nhận hiện trường và tạm đình chỉ mọi hoạt động tại Tiểu khu 473.

Huyện cũng đã chỉ đạo tạm giữ các loại phương tiện tiến hành san gạt, đào múc tại đây để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Quan điểm của địa phương là không có sự bao che và ai sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”.

Quả đồi đất lâm nghiệp rộng lớn bị đào múc, san gạt tại Tiểu khu 473 chẳng khác nào một đại công trường đang thi công


Theo đó, đoàn liên ngành huyện Bảo Lâm gồm các lực lượng công an, UBND xã Lộc Tân phối hợp với đơn vị chủ rừng là Ban Quản lý rừng Phòng hộ Đam B’ri đã có mặt tại Tiểu khu 473 tiến hành kiểm tra, ghi nhận hiện trường vụ việc. Tại đây, cơ quan chức năng đã dùng máy định vị đo tọa độ để xác định diện tích đất lâm nghiệp bị tác động san gạt, đào múc và mở đường trái phép.

Thời điểm Đoàn liên ngành của UBND huyện Bảo Lâm tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận có 1 máy múc, 1 máy ủi và 1 xe ben tại quả đồi bị đào múc. Lần theo con đường vừa san ủi đi sâu vào giáp với bìa rừng nguyên sinh, còn có 2 xe ben núp bên trong.

Sau khi tiến hành đo vẽ và ghi nhận vụ việc, các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm và UBND xã Lộc Tân đã tiến hành làm việc với người đại diện trực tiếp đào múc, san gạt tác động trực tiếp lên diện tích đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 473; đồng thời, lập biên bản ghi nhận vụ việc để phục vụ công tác xác minh, xử lý các sai phạm theo quy định. 

Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, 2 xe ben được người vi phạm đem cất dấu vào bìa rừng


Có mặt kiểm tra tại hiện trường, ông Bùi Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm cho biết: “Vào đầu tháng 9.2020, sau khi tiếp nhận vụ việc này, địa phương đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vụ việc. Sau đó, địa phương đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 triệu đồng đối với người vi phạm; đồng thời, buộc ông Bình khôi phục và trồng cây xanh trên diện tích đã tác động.

Chúng tôi đang tiến hành bấm tọa độ để xác minh diện tích, khối lượng đất lâm nghiệp bị tác động tại Tiểu khu 473 và lập biên bản ghi nhận hiện trường để xử lý theo quy định. Trong trường hợp vụ việc vượt quá thẩm quyền của xã, chúng tôi sẽ báo cáo và chuyển hồ sơ lên UBND huyện Bảo Lâm để có hướng xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật”.

Clip: Hàng chục hecta đất lâm nghiệp bị ''xẻ thịt''

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, xử lý nghiêm

Ngày 6.11, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xử lý vụ việc liên quan đến hàng chục ha đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 473 bị “xẻ thịt”.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung thông tin báo chí đã phản ánh về việc hàng chục ha đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 473 (Thôn 1, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) đang bị “xẻ thịt” san gạt, đào múc trái phép. UBND huyện Bảo Lâm có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. 

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Bảo Lâm chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định. UBND huyện Bảo Lâm có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng kết quả xử lý vụ việc trước ngày 15.11.2020.

Trong diễn biến khác có liên quan, UBND huyện Bảo Lâm đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan vào cuộc phối hợp cùng UBND xã Lộc Tân tiến hành kiểm tra ghi nhận thức tế hiện trường vụ việc.

Theo lãnh đạo UBND xã Lộc Tân, sau khi tiến hành kiểm tra thực tế tại Tiểu khu 473, UBND xã Lộc Tân đã lập biên bản ghi nhận vụ việc và biên bản vi phạm hành chính đối ông Phan Thanh Nhã – nghề nghiệp lái xe (ngụ tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Ông Nhã là người nhận trách nhiệm san gạt, đào múc, mở đường làm thay đổi hiện trạng đất lâm nghiệp tại đây. 

Theo biên bản vi phạm hành chính, hành vi vi phạm của ông Nhã là làm biến dạnh địa hình tại khoảnh 7, Tiểu khu 473. Tổng diện tích đất lâm nghiệp bị đào múc, san gạt làm biến dạng là 9.800 m2. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng lập biên bản tạm giữ các phương tiện vi phạm có tại hiện trường để phục vụ công tác xử lý các sai phạm theo quy định của pháp luật. 

Hành vi và diện tích đất lâm nghiệp bị san gạt, đào múc trái phép tại Tiểu khu 473 đã vượt quá thẩm quyền của UBND xã Lộc Tân. Hiện tại, UBND xã Lộc Tân đang hoàn thiện các hồ sơ vụ việc để trình UBND huyện Bảo Lâm xem xét, xử lý theo quy định.

nguồn: Báo Lâm Đồng 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.