Những bức ảnh chấn động thế giới năm 2020

 21:33 | Thứ tư, 10/02/2021  0
Năm 2020 cả thế giới loài người hoảng loạn vì COVID-19. Coronavirus không chừa một ai, từ các quan chức cao cấp nhất, các hoa hậu trẻ trung xinh đẹp nhất đến những công nhân nghèo khổ nhất… Những giọt nước mắt đã rơi. Những nỗi đau không có gì có thể bù đắp.

Nhưng may mắn là loài người theo thần thoại Hy Lạp. Khi nàng Pandora mở chiếc hủ thần, làm bay ra các hạt giống xấu xa (chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật) thì vẫn còn lại trong hủ duy nhất hạt giống “Hy Vọng”. Bức ảnh số 8 mà chúng tôi lựa chọn nói lên hy vọng các nhà khoa học tìm ra được phương thuốc chữa trị COVID-19.

Bogalusa: Đại dịch khiến nhiều hệ thống chăm sóc sức khỏe thiếu nguồn cung cấp khẩn cấp, tình hình trở nên trầm trọng hơn do các phản ứng không đồng bộ của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng. Bác sĩ Gerald Foret đeo mặt nạ bảo vệ trước khi khám bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đức Mẹ Thiên thần ở Bogalusa. Bệnh viện sắp hết mặt nạ N95; vì vậy, Foret đã sử dụng một mặt nạ phòng độc dự phòng khi anh ta bước vào nơi các bệnh nhân coronavirus được điều trị. Ảnh: Max Aguilera-Hellweg.

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Một nhân viên thành phố đang khử trùng đường phố ở Beyoðlu, một khu du lịch hoàn toàn vắng bóng khách du lịch. Những người có trách nhiệm được coi là thiết yếu, phải tiếp tục hoạt động phòng dịch. Giống như nhiều quốc gia, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử đội quân công nhân mặc đồ bảo hộ đi phun thuốc trên đường phố, hy vọng có thể ngăn chặn virus và có thể trấn an người dân. Tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới sau đó đã cảnh báo rằng phương pháp này không hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và các chất khử trùng có thể ây hại cho sức khỏe con người. Ảnh: Ein #zmen.

London, Anh: Người thân và bạn bè tập trung cho đám tang “kép” của Alexteen Alvira Roberts và con trai của bà – Brandis Metcalf Roberts, đã chết vì biến chứng COVID-19 trong một viện dưỡng lão. Tại Anh và xứ Wales, người da đen có nguy cơ tử vong vì virus cao gấp 4 lần người da trắng, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia. Tỷ lệ tử vong cao phản ánh sự bất bình đẳng hàng thế kỷ mà các nhóm thiểu số phải đối mặt. Ảnh: Lynsey Addario.

Novara, Ý: Một vị linh mục ở thành phố Novara, Tây Bắc nước Ý, đang ban phước cho những chiếc quan tài đến từ Bergamo, một trong những trung tâm sớm bùng phát dịch bệnh của Ý. Quân đội Ý đã được điều động để di chuyển các thi thể đến những nơi chuẩn bị cho việc hỏa táng hoặc chôn cất. Đối với một số gia đình, nhiều tuần trôi qua họ mới biết được người thân đã chết được đưa đi đâu. Các nhân viên của nhà tang lễ trở thành công nhân tiền tuyến, phải vật lộn để đối phó với những tổn hại về tinh thần và thể chất. Ảnh: Alex Majoli.

New Orleans: Chiếc vương miện trong ảnh đã có từ triều đại của nhà vua Mardi Gras Zulu. Giờ đây nó nằm chơ vơ trên một chiếc ghế tại Bảo tàng New Orleans. Theo truyền thống địa phương, mỗi năm vương miện được trao một cô gái đẹp nhất. Câu lạc bộ Xã hội và Niềm vui “Zulu” thường trao vương miện hàng năm theo truyền thống đã có từ năm 1916.

Năm 2020 này vị Chủ tịch CLB Hammond đã qua đời vào ngày 31 tháng 3 do biến chứng của COVID-19! Con Coronavirus còn tấn công đặc biệt nghiêm trọng vào câu lạc bộ, giết chết ít nhất tám thành viên và làm hàng chục người khác bị ốm. Ảnh: Max Aguilera-Hellweg.

Indonesia: Một nạn nhân COVID-19 trở thành “xác ướp hiện đại”! Thi thể của nạn nhân nhiễm virus Coronavirus được bọc kín trong ni lông, đang chờ được đưa vào một nhà xác ở Indonesia. Bao bọc nhiều lớp ni lông là một phần của quy trình bệnh viện để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Hầu hết các bệnh nhân và các thành viên trong gia đình không được phép nói lời từ biệt.

Sự chấn động vì bức ảnh này, vào tháng 7.2020 đăng trên National Geographic, đã khiến nhiếp ảnh gia Joshua Irwandi trở thành tâm điểm rắc rối. Indonesia đã có hơn 200 chuyên gia y tế chết vì COVID-19. Tác giả Irwandi trần tình: “Đây là lời cảnh tỉnh của chúng tôi. Nó minh họa các số liệu thống kê dường như đã tăng lên. Bức ảnh là lời nhắc nhở đầy sức mạnh. Ảnh: Joshua Irwandi.

Bỉ: Các y tá làm việc đến kiệt sức ở Brusell. Họ nghỉ giải lao vài phút trong thời gian làm việc ở tuyến đầu để điều trị cho bệnh nhân nhiễm coronavirus. Nữ y tá Caroline Quinet (bên trái) và Yasmina Cheroual (bên phải) động viên lẫn nhau khi nghỉ ngơi bên ngoài bệnh viện Ambroise Paré.

Giống như nhiều cơ sở y tế trên khắp thế giới, các bệnh viện ở Bỉ ban đầu bị choáng ngợp bởi lượng bệnh nhân đổ xô đến quá tải. Những y tá này được đưa vào làm việc toàn thời gian cho COVID-19 khiến họ quá mệt mỏi. Ảnh: Cedric Gerbehaye.

Hoa Kỳ: Không phải tất cả virus đều dẫn đến đại dịch toàn cầu. Một số đã phát triển vì lợi ích của chúng tôi. Theo GS Joanna Wysocka, giáo sư về sinh học hệ thống và sinh học phát triển tại Đại học Stanford thì một loại virus cổ xưa có tên là HERV-K có thể bảo vệ phôi người khỏi các loại virus khác. Khi phôi thai đạt đến giai đoạn tám tế bào (như dự kiến), HERV-K sẽ được kích hoạt và có thể thúc đẩy các tế bào tạo ra các protein bảo vệ chúng ta khỏi bị nhiễm trùng.

Virus cổ đại chiếm gần 8% ADN của con người. Nhà nữ khoa học Wysocka trong ảnh đang tìm thuốc để gỡ rối đại dịch. Ảnh: Craig Cutler.

Vũ Hào

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Nguyễn Phú Trọng
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.