Khánh Hòa:

Những dự án BT "mắc cạn"

 12:17 | Chủ nhật, 15/09/2019  0
Hàng loạt dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao ở Khánh Hòa đã được quyết toán với giá cực rẻ, cơ quan chức năng đang làm rõ.

Đến tháng 9.2017, số dự án theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã lên đến 35 dự án, trong đó 4 dự án đã hoàn thành quyết toán.

Các dự án khác chưa có nhà đầu tư, một số đã lựa chọn xong nhà đầu tư, chuẩn bị hoàn thiện hồ sơ để ký hợp đồng chính thức hoặc đang tiến hành lập hay chờ phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Đến tháng 4.2018, số dự án BT đang triển khai xây dựng là 11 dự án.

Quyết toán giá "bèo"

Hiện nay, các dự án đã được quyết toán so với giá thị trường thực tế đều rất có lợi cho chủ đầu tư.

Cụ thể: Khu đất ở Bãi Dương (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang - hiện là tổ hợp căn hộ khách sạn Mường Thanh Viễn Triều) diện tích hơn 22.000 m2 được UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công ty CP Đầu tư Thiên Triều thực hiện dự án khu phức hợp Thiên Triều theo hợp đồng BT.

Đổi lại, chủ đầu tư xây dựng đường Lý Thái Tổ (huyện Cam Lâm). Giá trị quyết toán dự án này chỉ 41,2 tỉ đồng và nhà đầu tư đã có 2,2 ha mặt tiền hướng biển ở đường Phạm Văn Đồng, đối diện danh thắng Hòn Chồng, trong vòng 50 năm, với giá chỉ 1,8 triệu đồng/m2.

Hiện nay, sau khi mua lại, chủ đầu tư mới là Tập đoàn Mường Thanh đang rao bán căn hộ tại đây ở mức 15-23 triệu đồng/m2.

Gần 7.400 m2 của Trường Chính trị Khánh Hòa cũ ở vị trí đắc địa được quyết toán với giá rẻ.

Khu đất "vàng" đình đám thứ 2 là Trường Chính trị Khánh Hòa ở số 1 Trần Hưng Đạo, cách biển 100 m, diện tích 7.400 m2. Khu đất này được Công ty CP Thanh Yến đầu tư dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư - Nha Trang Center 2 (hiện có tên thương mại là Gold Coast) với quy mô trung tâm thương mại và 2 khối nhà cao 40 tầng.

Giá trị hợp đồng BT khu đất Trường Chính trị Khánh Hòa khoảng 123 tỉ đồng, trên thực tế chỉ quyết toán 114,8 tỉ đồng; giá phê duyệt là trên 7,8 triệu đồng/m2 đối với đất thương mại dịch vụ và 22,5 triệu đồng/m2 đất ở.

Khánh Hòa: Những dự án BT mắc cạn - Ảnh 2.

Dự án BT bến du thuyền Hoàng Gia.

Dự án Gold Coast có 920 căn hộ, giá mỗi căn hộ loại thấp nhất (50 m2) đang được rao bán 2,5 tỉ đồng (65 triệu đồng/m2). Như vậy, chủ đầu tư có thể thu về ít nhất là 2.300 tỉ đồng, trong khi tổng vốn đầu tư dự án chỉ 1.412 tỉ đồng.

Điều kỳ lạ là dù "bán" khu đất trung tâm TP Nha Trang vẫn không đủ tiền xây ký túc xá cho Trường Chính trị mới ở xã Phước Đồng. Do vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa ký thêm hợp đồng BT "đổi" tiếp 18.000 m2 đất ở thuộc khu C của dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) với Công ty CP Khách sạn Bến du thuyền. Dự án này được dự toán khoảng 64 tỉ đồng, sau đó được quyết toán với giá trị đất từ 1-9,7 triệu đồng/m2.

Chưa hết kỳ lạ nữa là dự án nâng cấp, mở rộng đường Mai Xuân Thưởng (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) dài 970 m, khởi công từ tháng 10.2013 và tháng 6.2014 thì hoàn thành.

Vậy nhưng, đến ngày 1.4.2015, UBND tỉnh Khánh Hòa mới ký hợp đồng BT với Công ty CP Khách sạn Bến du thuyền và hoàn vốn khu A, B dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia có diện tích 9.800 m2 với giá trị quyết toán chỉ 45,5 tỉ đồng. Trong đó, mỗi mét vuông đất chỉ 1-4,7 triệu đồng, trong khi giá đất mặt tiền đường biển khu vực liền kề dự án này là hàng trăm triệu đồng/m2.

Đợi kết luận

Ngoài các dự án đình đám kể trên, một dự án BT khác là dự án Đường số 4 (đoạn từ đường số 6 đến số 23), phía Tây đường Lê Hồng Phong, do Công ty CP VCN làm chủ đầu tư.

Dự án BT này sẽ đổi khu đất T22, HH8, HH11 thuộc khu đất sân bay Nha Trang cũ. Giá trị BT dự kiến là trên 227,7 tỉ đồng và giá trị quyết toán là trên 211,7 tỉ đồng. Dù đã quyết toán nhưng khu đất ở sân bay Nha Trang cũ hiện vẫn chưa được Bộ Quốc phòng bàn giao.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Khánh Toàn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP VCN - cho biết dù doanh nghiệp đã bỏ tiền ra hoàn thành dự án BT theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa được giao đất. Các lô đất mà tỉnh ký hợp đồng ở sân bay Nha Trang hiện có chủ trương không giao nữa. Doanh nghiệp cũng đang kiến nghị tỉnh Khánh Hòa sớm bố trí quỹ đất hoàn vốn cho doanh nghiệp nhưng đến nay các sở, ngành vẫn chưa đề xuất được vị trí nào.

Bên cạnh đó, một nguồn tin cho biết Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã làm việc với các sở, ngành liên quan dự án BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, dự án này bị tố cáo vì liên quan đến những tiêu cực khi thực hiện. Theo nguồn tin cho biết các dự án BT của tỉnh Khánh Hòa cũng nằm trong diện kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ, công an cũng đã vào cuộc để làm rõ nhiều dự án. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo không cung cấp thông tin cho báo chí mà đợi kết luận.

Trong khi đó, đặt vấn đề tại sao dự án BT Trường Chính trị không được đấu giá công khai, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa giải thích dự án được Thủ tướng đồng ý cho đàm phán trực tiếp với chủ đầu tư mà không phải đấu giá. Văn bản này được Chính phủ ban hành ngày 21.7.2011 nhưng gần 5 năm sau dự án mới triển khai thực hiện. Tuy nhiên, tại Văn bản số 3834 ngày 15.6.2011, Bộ KH-ĐT cho rằng thực hiện theo hình thức BT là phù hợp nhưng không thống nhất về việc chỉ định nhà đầu tư.

"Danh mục dự án của UBND tỉnh Khánh Hòa không thuộc một trong các trường hợp được áp dụng chỉ định nhà đầu tư. Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định hiện hành" - văn bản của Bộ KH-ĐT nói rõ.

Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế… gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nguyên chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đã tự nhận mức kỷ luật là khiển trách và cảnh cáo. Trong đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tự nhận mức kỷ luật là cảnh cáo.

"Không ra dạng gì cả!"

Ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết việc xây dựng theo hình thức BT cho dù trước đây khi chưa có các nghị định bắt buộc phải đấu thầu thì đã quy định về giao thầu. Giao thầu cũng trên cơ sở xác định giá trị để thi công. Khi giao đất thì phải đấu giá đất có được giá cụ thể là bao nhiêu rồi áp dụng đơn giá tương đương này để giao đất, trừ tiền cho nhà đầu tư. Nhưng điều kiện là công trình đã được hoàn thành.

Ở đây thì ngược lại, giao công trình đồng thời giao đất luôn thì không phải là BT, không ra dạng gì cả. Những việc này chúng tôi đã phản ánh rất nhiều.

Bài và ảnh: Kỳ Nam

>> Bán đấu giá sân bay Cam Ranh cũ hay sân bay Nha Trang?

>> Ngưng xây cao ốc dọc biển, nếu không muốn 'giết chết' Nha Trang

>> 'Băm nát' núi để xây biệt thự ở Khánh Hòa

>> Thu hồi đất 2 dự án lấp lấn vịnh Nha Trang trái phép

Nguồn theo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.