Khánh Hòa: Manh mối “xin - cho” dự án đô thị trên núi Cù Hin

 08:06 | Thứ ba, 16/07/2019  0
Ngoài cấp phép và “thả” cho nhiều doanh nghiệp đào, xẻ tanh bành các đảo thuộc danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang và các núi Cô Tiên, 9 Khúc… để làm dự án kinh doanh, UBND tỉnh Khánh Hòa còn cho một doanh nghiệp lập dự án “Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang”, chiếm hơn 2.159 ha cả dãy núi Cù Hin, trải dài từ TP. Nha Trang vào giáp bán đảo và vịnh Cam Ranh…

Khu vực núi Cù Hin giáp bắc bán đảo và vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa). Ảnh: Trúc Nam Sơn


Theo hồ sơ “xin-cho” dự án kể trên của Công ty cổ phần Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang cùng các quyết định chấp thuận đầu tư, cho phép của UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang rộng hơn 2.159 ha, chiếm gần toàn bộ dãy núi Cù Hin (gồm 1.113 ha thuộc TP. Nha Trang và hơn 1.046 ha thuộc huyện Cam Lâm).

Trong diện tích dự án kể trên có hơn 81 ha mặt nước và bãi biển thuộc danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Đó là khu vực nằm gần đầu đèo Cù Hin, phía đông đại lộ Nguyễn Tất Thành chạy vào bán đảo và sân bay Cam Ranh. Còn lại gần 2.100 ha đều nằm trên núi Cù Hin, gồm đất rừng phòng hộ, rừng tự nhiên, rừng sản xuất, đất an ninh quốc phòng, bao gồm nhiều điểm cao (điểm cao nhất trên 800m so với mực nước biển), bao quát được cả các đảo, vịnh Nha Trang và bán đảo,vịnh Cam Ranh.

Dự án "tầm cỡ thế giới" và "cho nhân loại"?

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận cho doanh nghiệp đã nêu thực hiện dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang trên toàn bộ núi Cù Hin và diện tích vịnh Nha Trang kể trên để xây đô thị kinh doanh cách đây 4 năm.

Theo đó, dự án đô thị do doanh nghiệp đề xuất và đã được tỉnh chấp thuận đầu tư có nhiều "mục tiêu tầm cỡ thế giới". Đó là "thiết lập một dự án đẳng cấp thế giới, tạo môi trường giao lưu phát triển cho các mối quan hệ ngoại giao, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các doanh nhân khởi nghiệp, các nhà khoa học trên thế giới và Việt Nam đến gặp gỡ, trao đổi ý tưởng mới, cùng làm việc nghiên cứu, sáng tạo và giao thương các sản phẩm về khoa học công nghệ, văn hóa xã hội, kinh tế, tài chính…".

Chủ dự án còn đưa ra mục tiêu biến núi Cù Hin thành "nơi để rèn luyện, trao đổi và phát triển sáng tạo đối với thế hệ trẻ hôm nay và tương lai". Đồng thời "kiến tạo không gian cho cộng đồng các nhà khoa học, các nghệ sĩ và danh nhân thế giới có điều kiện đến làm việc và lưu trú phục vụ mục đích khoa học, kinh tế và phổ biến kiến thức đến cộng đồng với tinh thần xây dựng, phát triển và hòa bình cho nhân loại".

Vị trí, ranh giới dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang trên toàn bộ vùng núi Cù Hin. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Theo quy hoạch đề xuất của Công ty CP Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang, dự án sẽ xây kè lấn lấp mặt biển danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang tại khu 81ha bên chân đèo Cù Hin để xây khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Còn trên các vùng núi Cù Hin sẽ đào núi, tạo mặt bằng, mỗi khu rộng từ hàng chục đến hàng trăm hecta, để xây rất nhiều công trình, các khu kinh doanh lưu trú, nghỉ dưỡng; khu sản xuất sản phẩm rừng, trầm hương; các trung tâm trưng bày sản phẩm, nghiên cứu; chùa, miếu cùng hồ đập chứa nước; hệ thống đường sá giao thông ngang dọc, kết nối giữa các khu trên núi và với cả các khu bên dưới.

Chủ dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang còn nêu đề xuất xây dựng cả đường sắt nối khu du lịch trên núi Cù Hin với sân bay Cam Ranh và TP. Nha Trang; vẽ cả cáp treo đưa khách lên chùa sẽ xây trên núi Cù Hin...

Núi Cù Hin vươn ra vịnh Cam Ranh. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Thực tế, căn cứ "sơ sài, khơi khơi"

Theo một thành viên Hội đồng Kiến trúc quy hoạch tỉnh Khánh Hòa, "dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang có nhiều ý tưởng, mục tiêu "mang tầm cỡ thế giới" nhưng về căn cứ pháp lý lẫn căn cứ thực tế, thực địa thì lại rất sơ sài, khơi khơi". Chẳng hạn, rừng núi Cù Hin được hình thành, phát triển, ổn định từ hàng triệu năm qua. Thế nhưng, chủ dự án lại đề xuất cho đào xới, san lấp núi rừng để xây hàng loạt công trình kinh doanh du lịch, thương mại, lưu trú cùng đường sá giao thông chằng chịt trên núi, chiếm hàng trăm ha. Chủ dự án cho rằng đó là để "bảo vệ rừng" theo nghị quyết của HĐND tỉnh về "quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011-2020" ban hành gần 8 năm trước đây.

Dự án còn nêu mục tiêu "bảo tồn và phát triển rừng trầm, tái tạo rừng mai cổ". Thế nhưng "cả trong sách vở lẫn thực tế bao đời, người dân Nha Trang có nghe, thấy gì về rừng mai, rừng trầm trên núi Cù Hin bao giờ đâu?" – thành viên vừa nêu nói.

Phương án san ủi núi Cù Hin xây các công trình trong hồ sơ dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang. Ảnh: Trúc Nam Sơn


Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa Nguyễn Văn Lộc, cho biết Sở Xây dựng tỉnh có tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự án trên núi Cù Hin.  "Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa đã có ý kiến không đồng tình với đề xuất quy hoạch dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang trên núi Cù Hin. Vì các cơ sở, căn cứ pháp lý lẫn khoa học để thực hiện các "ý tưởng, mục đích cao siêu" của nhà đầu tư đưa ra không đầy đủ, thuyết phục" – ông Lộc nói.

Lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa cũng băn khoăn, việc UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận, cấp phép, giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án có quy mô tới hơn 2.159 hecta, chủ yếu là đất núi, rừng tự nhiên để xây đô thị kiểu Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang là có đúng thẩm quyền theo các quy định pháp luật không?

Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa cũng đã đề nghị cung cấp thông tin, trả lời về việc tỉnh có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang và có được Thủ tướng chấp thuận hay không? Bởi trên vùng núi Cù Hin cho lập dự án đó còn có nhiều điểm cao, có vị thế bao quát được cả các đảo và các vùng vịnh Nha Trang, vịnh Cam Ranh cùng các cửa biển ra vào vịnh, đồng thời còn “soi rọi” được cả TP. Nha Trang và bán đảo Cam Ranh.

Thế nhưng, theo lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, đề nghị thông tin đó cho đến nay vẫn chưa được trả lời.

Còn về mặt cảnh quan, môi trường, theo lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, nếu cho đào xới trên núi Cù Hin để xây các công trình đô thị, du lịch, đường sá giao thông, hồ đập chứa nước có quy mô lớn như dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang đề xuất thì sẽ gây tác động, ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan, môi trường các khu vực xung quanh. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa rõ việc tỉnh quyết định chủ trương cho doanh nghiệp tư nhân thực hiện dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang là theo quy định, quy hoạch nào?

Về chủ trương, căn cứ pháp lý

Theo Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Khánh Hòa, dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang đang phải tạm dừng triển khai để chờ lập quy hoạch 1/2.000.

Về quy hoạch chung TP. Nha Trang tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh cách đây gần 7 năm, theo quyết định số 1369/QĐ-TTg ngày 15.9.2012. Sau khi có quy hoạch đó, tỉnh Khánh Hòa cho nhiều doanh nghiệp đào xới bãi biển Nha Trang làm dự án kinh doanh, Bộ Xây dựng đã cử đoàn công tác vào kiểm tra thực hiện quy hoạch vừa nêu.

Tháng 6.2013 Bộ Xây dựng có báo cáo để trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó có nêu "theo quy định pháp luật về quy hoạch đô thị hiện hành thì việc triển khai các dự án phải căn cứ vào quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết hoặc thiết kế đô thị".

Thế nhưng, trong hồ sơ đề xuất thực hiện dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang trên núi Cù Hin, chủ dự án đã trình nộp "bản đồ địa hình 1/2.000", không có căn cứ pháp lý nào về các quy hoạch xây dựng như Bộ Xây dựng đã nêu. Tuy vậy, dự án vẫn được UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chấp thuận cho doanh nghiệp thực hiện từ tháng 10.2015.

Đại lộ Nguyễn Tất Thành chạy ven biển và chân núi Cù Hin, nối TP. Nha Trang với bán đảo và sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Ảnh: Trúc Nam Sơn


Còn về chủ trương cho phép đầu tư dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang, cũng theo hồ sơ, tháng 9.2016 Tỉnh ủy Khánh Hòa mới có thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số vấn đề kinh tế, xã hội, có liên quan đến dự án đầu tư. Thế nhưng, trước khi có chủ trương đó gần cả năm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định chủ trương đầu tư dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang (số 2941/QĐ-UBND, ngày 19.10.2015).

Quyết định chấp thuận dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang, “đi trước” chủ trương của Tỉnh ủy Khánh Hòa gần cả năm đã kể trên, của UBND tỉnh Khánh Hòa được ban hành trước khi ông Nguyễn Chiến Thắng được miễn nhiệm chức danh chủ tịch UBND tỉnh, chờ nghỉ hưu chỉ 7 ngày (miễn nhiệm tại kỳ họp bất thường HĐND tỉnh Khánh Hòa, ngày 26.10.2015, và bầu ông Lê Đức Vinh kế nhiệm làm chủ tịch UBND tỉnh).

Còn theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang trên núi Cù Hin nằm trong danh mục dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư (số 2491, cũng được cấp cùng ngày 19.10.2015 như đã kể trên). Hơn một năm sau, ngày 31.10.2016 phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Đào Công Thiên lại ký ban hành thêm “quyết định chủ trương đầu tư” nữa (số 3332/QĐ-UBND), cũng chấp thuận cho doanh nghiệp thực hiện dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang như quyết định trước đó.

Ý tưởng dự án trên núi Cù Hin từ người nước ngoài

Vào tháng 6.2015, khi chưa có kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa và quyết định của UBND tỉnh về chủ trương đầu tư dự án Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang, ông Nguyễn Chiến Thắng cùng giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh khi ấy là ông Nguyễn Quốc Trâm đã cùng nhau sang Mỹ, tham gia sinh hoạt diễn đàn tại câu lạc bộ "Harvard Faculty Club" ở TP. Boston, bang Massachusetts (Hoa Kỳ; do một số cá nhân người Mỹ và Việt Nam tổ chức).

Ông Nguyễn Chiến Thắng (bên phải; chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tháng 6.2015) và ông Nguyễn Quốc Trâm (giữa; nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa) tại Mỹ vào tháng 6.2015. Nguồn ảnh: CTTĐT Khánh Hòa


Theo một nguồn tin, trong phát biểu tại diễn đàn Boston vào ngày 12.6.2015, ông Nguyễn Chiến Thắng giới thiệu về tiềm năng của tỉnh, của TP. Nha Trang và bày tỏ "tôi có chiến lược xây dựng Nha Trang - Khánh Hòa trở thành Trung tâm sáng tạo công nghệ, văn hóa nghệ thuật của Việt Nam và trở thành trung tâm sáng tạo hàng đầu ở Đông Á trong tương lai".

Đồng thời, cũng theo nguồn tin đã nêu, trong phát biểu ở Boston ông Thắng còn quảng bá về dự án "Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang (diện tích 4km2) – một mô hình sáng tạo công nghệ, văn hóa như Boston là nơi giới thiệu với thế giới văn hóa thiền trầm, một giá trị độc đáo của trầm hương, biểu tượng của vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa, như là một điểm nhấn văn hóa khu vực, đồng thời tái tạo rừng mai, rừng trầm, rừng huỳnh đàn".

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh (thứ hai, bên trái) và ông Nguyễn Chiến Thắng (thứ ba, bên phải) cùng trao tặng bằng khen của UBND tỉnh Khánh Hòa cho ông John Quelch (người Mỹ; đứng giữa) vào tháng 7.2016. Nguồn ảnh: CTTĐT Khánh Hòa


Sau phát biểu đó, chủ tịch "Harvard Faculty Club" đã trao tặng "bằng danh dự Harvard" của câu lạc bộ này cho ông Thắng.

Hơn một năm sau, ngày 25.7.2016 tại TP. Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ trao tặng bằng khen cho giáo sư John Quelch (một trong những cá nhân tham gia tổ chức diễn đàn tại Boston, Hoa Kỳ) về "đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Khánh Hòa".

Trong các đóng góp đó, theo các báo đài, tại buổi lễ chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh phát biểu "giáo sư John Quelch là người đã đưa ra ý tưởng xây dựng Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang" trên núi Cù Hin như đã kể trên.

Xây dự án kinh doanh làm "các pháo đài chiến đấu"?

Theo chủ dự dự án “Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang” trên núi Cù Hin, dự án kinh doanh này còn có cả mục tiêu quân sự. Đó là Công ty cổ phần Làng hòa bình và sáng tạo Nha Trang sẽ "đầu tư dự án có tầm quan trọng đặc biệt về an ninh quốc phòng trong khu vực phòng thủ, tham gia bảo vệ tôn tạo, giữ gìn các công trình phòng thủ trên địa bàn.

Khi có chiến sự xảy ra sẽ góp phần phục vụ phương tiện thiết bị, lực lượng quân sự cơ động nhanh bằng các tuyến đường của dự án lên trận địa các điểm cao, toàn bộ các công trình sẽ trở thành các sở chỉ huy, các pháo đài chiến đấu"…

Nhiều người băn khoăn, mục tiêu ấy có thật và có làm được không?

T.N.Sơn

Nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đã bị khởi tố

 Ngày 13.6.2019, ông Nguyễn Quốc Trâm - phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Khánh Hòa, nguyên giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh -  đã bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 120 ngày để điều tra vụ án liên can.

Ông Trâm bị khởi tố bị can về tội danh liên quan đến hành vi giả mạo trong quá trình công tác khi còn công tác tại Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

T.N.Sơn

Trúc Nam Sơn

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.