Những lưu ý khi quyết toán thuế năm 2020

 20:19 | Thứ sáu, 15/01/2021  0
Đầu năm 2021 là thời điểm kế toán phải hoàn thành quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2020. Vậy, người nộp thuế cần phải lưu ý gì khi quyết toán thuế?

Theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định.

Đối với quyết toán thuế TNCN, Cục Thuế Hà Nội cho biết đối với tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế trả thu nhập, ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 31.3.2021).

Còn đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Đối với cá nhân có số thuế đề nghị hoàn thì có thể nộp bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với hành vi chậm nộp hồ sơ.

Khi thực hiện kê khai quyết toán thuế TNCN cần lưu ý về mức giảm trừ gia cảnh, trường hợp các tháng/quý thuộc kỳ tính thuế năm 2020 thì người nộp thuế đã tạm nộp TNCN từ tiền lương, tiền công theo mức giảm trừ gia cảnh cũ (9 triệu đồng/ tháng đối với người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/ tháng đối với mỗi người phụ thuộc) thì khi quyết toán thuế TNCN, người nộp thuế xác định lại số thuế TNCN phải nộp của kỳ tính thuế năm 2020 theo mức giảm trừ gia cảnh mới, cụ thể là đối với cá nhân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng, với người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng/người.

Trong khi đó, cơ quan thuế sẽ miễn thuế TNCN đối với cá nhân có số tiền thuế phát sinh phải nộp hằng năm sau quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công từ 50.000 đồng trở xuống. Đồng thời, cá nhân không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN.

Còn đối với doanh nghiệp có năm tài chính khác năm dương lịch thì thời hạn là chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính. Ảnh minh hoạ

Về quyết toán thuế TNDN, thời hạn sẽ là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch (ngày 31.3.2021) đối với doanh nghiệp có năm tài chính trùng năm dương lịch. Còn đối với doanh nghiệp có năm tài chính khác năm dương lịch thì thời hạn là chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Về kê khai thuế TNDN, thứ nhất là phải xác định, kê khai đủ thông tin tại Tờ khai quyết toán thuế TNDN (mẫu 03/TNDN). Trong đó lưu ý đến một số chỉ tiêu là: ngành nghề có tỷ lệ doanh thu cao nhất; tỷ lệ (%) của ngành nghề kinh doanh có tỷ lệ doanh thu cao nhất trên tổng doanh thu của kỳ tính thuế.

Thứ hai là xác định, kê khai thông tin giao dịch liên kết, nghĩa là doanh nghiệp lưu ý xác định chính xác đối tượng phải kê khai, thực hiện kiểm soát và kê khai đầy đủ thông tin giao dịch liên kết, xác định đúng chi phí lãi vay được trừ (mức khống chế 30%) khi tính thuế TNDN theo quy định tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP ngày 5.11.2020 của Chính phủ để hạn chế sai sót.

Thứ ba là xác định, kê khai giảm thuế TNDN của năm 2020 theo Nghị quyết 116/2020/QH14. Trường hợp tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng thì doanh nghiệp được giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý tổng doanh thu năm 2020 làm căn cứ xác định đối tượng áp dụng được giảm thuế là tổng doanh thu trong kỳ tính thuế TNDN năm 2020 của doanh nghiệp bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ kể cả trợ giá, phụ thu, phụ trội mà doanh nghiệp được hưởng theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Khi lập hồ sơ khai thuế, doanh nghiệp kê khai số thuế TNDN được giảm trên các mẫu tờ khai ban hành kèm theo Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10.10.2014 của Bộ Tài chính và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có) và trên Phụ lục thuế TNDN được giảm ban hành kèm theo Nghị định 114/2020/ND-CP.

Số thuế TNDN được giảm được tính trên số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế năm 2020, sau khi đã trừ đi số thuế TNDN mà doanh nghiệp đang được hưởng ưu đãi theo quy định.

Kỳ tính thuế TNDN được xác định theo năm dương lịch, trường hợp doanh nghiệp áp dụng năm tài chính khác với năm dương lịch thì kỳ tính thuế TNDN xác định theo năm tài chính áp dụng quy định tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tuyết Nhung

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#phát triển bền vững
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.