Nobel Hòa bình 2020 thuộc về Chương trình Lương thực thế giới

 16:24 | Thứ sáu, 09/10/2020  0
Chương trình Lương thực thế giới (World Food Programme - WFP) đã trở thành chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2020, theo Ủy ban Nobel Na Uy.

Ủy ban Noel Na Uy vừa công bố giải Nobel Hòa bình 2020 vào lúc 16 giờ ngày 9.10 (theo giờ Việt Nam). Theo đó, giải thưởng được trao cho Chương trình Lương thực thế giới (World Food Programme - WFP).

Giải Nobel Hòa bình 2020 đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới. Nguồn: NobelPrize

Lễ trao giải Nobel Hòa bình sẽ được tổ chức vào ngày 10.12, ngày mất của người sáng lập giải thưởng Alfred Nobel, tại Đại học Oslo với khoảng 100 khách mời, thay vì Tòa thị chính Oslo rộng hơn như truyền thống 30 năm qua. Người chiến thắng sẽ được nhận một huy chương vàng, một giấy chứng nhận cùng số tiền thưởng trị giá hơn 1,1 triệu USD.

Giải Nobel Hòa bình 2020 đã khép lại một tuần công bố các giải thưởng Nobel trong loạt lĩnh vực Y sinh, Vật lý, Hóa học, Văn học. Giải Nobel Kinh tế sẽ được Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố vào ngày 12.10. Sự kiện năm nay bị thu hẹp quy mô do đại dịch COVID-19 nhưng vẫn thu hút sự quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới.

Năm ngoái, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali là người giành giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực trong việc mang lại hòa bình và hợp tác quốc tế, nhất là sáng kiến mang tính quyết định để giải quyết cuộc xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali là người giành giải Nobel Hòa bình 2019.

Nobel Hòa bình là một trong năm nhóm giải thưởng ban đầu của giải Nobel. Theo nguyện vọng ghi trong di chúc của Alfred Nobel, giải Nobel Hòa bình nên được trao “cho người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình”.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm tại thủ đô Oslo của Na Uy, trong khi phần lớn các giải Nobel khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển. Cá nhân hoặc tổ chức được xét trao giải Nobel Hòa bình sẽ được quyết định bởi Ủy ban Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra.

Có 318 ứng viên cho giải Nobel Hòa bình 2020, gồm 211 cá nhân và 107 tổ chức. Theo truyền thống, tên của những ứng viên được Ủy ban Nobel Na Uy giữ kín và chỉ được công bố sau 50 năm. Việc dự đoán người thắng cuộc từ trước đến nay luôn là một thách thức và không ít lần những ứng cử viên được chờ đợi nhất không phải là người thắng cuộc.

Long Hải

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.