Nobel Kinh tế 2020 vinh danh hai nhà nghiên cứu về thuyết đấu giá

 17:19 | Thứ hai, 12/10/2020  0
Giải Nobel Kinh tế 2020 được trao cho hai nhà khoa học Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson, theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố những người chiến thắng giải Nobel Kinh tế 2020 tại Stockholm lúc 11 giờ 45 ngày 12.10 (giờ địa phương). Theo đó, giải thưởng được trao cho các nhà khoa học Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson “vì những cải tiến đối với lý thuyết đấu giá và phát minh ra các hình thức đấu giá mới”.

Giải Nobel Kinh tế 2020 đã khép lại mùa Nobel 2020. Sự kiện năm nay bị thu hẹp quy mô do đại dịch COVID-19 nhưng vẫn thu hút sự quan tâm rộng rãi trên toàn thế giới.

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế 2019 thuộc về ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer cho các nỗ lực giảm nghèo. Theo Viện Hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển, ba nhà kinh tế này đã đưa ra cách tiếp cận mới để chống đói nghèo, theo phương cách chia nhỏ vấn đề lớn ra thành các vấn đề nhỏ hơn để dễ quản lý hơn. Họ đã chỉ ra rằng những vấn đề nhỏ hơn này thường được giải quyết tốt nhất.

Ba nhà kinh tế Esther Duflo, Michael Kremer và Abhijit Banerjee giành giải Nobel Kinh tế năm 2019. Ảnh: CNN

Nobel là giải thưởng quốc tế do Quỹ Nobel tại Stockholm lập ra từ năm 1901 dựa trên tài sản của Alfred Nobel, nhà phát minh kiêm doanh nhân Thụy Điển. Giải thưởng được trao cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình; đặc biệt là giải Hòa bình có thể được trao cho tổ chức hay cá nhân. Giải Nobel Hòa bình được trao thưởng ở Oslo, Na Uy, trong khi các giải khác được trao ở Stockholm, Thụy Điển.

Giải Nobel Kinh tế không phải là một trong năm giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của Nobel. Vào năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đưa thêm vào một giải về lĩnh vực khoa học kinh tế, còn gọi là giải Nobel Kinh tế, để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng nhằm tưởng niệm Nobel.

Giống như những người đoạt giải Nobel trong khoa học hóa học và vật lý, những người đoạt giải Nobel Kinh tế cũng do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển bầu chọn. Kể từ năm 1969, giải Nobel Kinh tế học đã được trao 51 lần. Độ tuổi trung bình của những người này là 67. Người trẻ nhất được xướng tên năm 51 tuổi, và cao tuổi nhất là 90.

Những người đoạt giải Nobel Kinh tế đầu tiên là hai nhà kinh tế học Jan Tinbergen và Ragnar Frisch vào năm 1969 “do đã phát triển và ứng dụng các mô hình động và phân tích các tiến trình kinh tế”.

Long Hải

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.