Hai tổ chức ở Nga, UKraine và một cá nhân Belarus đoạt Giải Nobel Hòa bình 2022

 16:48 | Thứ sáu, 07/10/2022  0
Ngày 7.10, Uỷ ban Giải Nobel Na Uy đã trao Giải Nobel Hoà bình năm 2022 cho hai tổ chức ở Nga và Ukraine, cùng một cá nhân người Belarus.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen thông báo Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao chung Giải Nobel Hòa bình 2022 cho công dân Belarus Ales Bialiatski, Tổ chức nhân quyền "Memorial" của Nga và Tổ chức nhân quyền "Trung tâm vì tự do dân sự" của Ukraine.

Ủy ban cho hay họ trao giải Nobel Hòa bình cho ông Bialiatski và hai tổ chức trên vì muốn tôn vinh "quyền con người, dân chủ và cùng tồn tại hòa bình" ở 3 quốc gia láng giềng Belarus, Nga và Ukraine.

"Các bên đoạt giải đại diện cho xã hội dân sự ở quốc gia của họ", ông Berit Reiss-Andersen nói và nhấn mạnh rằng họ đã "bảo vệ các quyền cơ bản của công dân" trong nhiều năm qua, bằng cách ghi nhận các hành vi tội ác chiến tranh, lạm dụng nhân quyền và quyền lực.

Nhà hoạt động nhân quyền Ales Bialiatski. Ảnh: Internet

Giải Nobel Hòa bình được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1901 và cho tới nay đã có tổng cộng 102 giải được trao. Có 25 tổ chức và 18 phụ nữ là chủ nhân của Giải Nobel Hòa bình. 

Năm 2021, Ủy ban Giải Nobel Na Uy đã trao Giải Nobel Hòa bình cho hai nhà báo điều tra Maria Ressa (người Mỹ gốc Philippines) và Dmitry Muratov (người Nga) vì những hoạt động liên quan tới tự do báo chí.

Mùa giải Nobel 2022 sẽ khép lại với lễ công bố Nobel Kinh tế vào ngày 10.10 tới.

Tuần trao giải Nobel đã bắt đầu từ ngày 3.10 với Nobel Y học 2022 thuộc về nhà di truyền học lừng danh Svante Pääbo (Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck tại Leipzig - Đức)  "về những khám phá liên quan đến bộ gien của tông người đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của con người".

Ngày 4.10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh 3 nhà khoa học nhận được giải Nobel Vật lý 2022 vì "các thí nghiệm với các photon vướng mắc đã chứng minh sự vi phạm bất đẳng thức Bell và mở đường cho khoa học thông tin lượng tử". Họ là nhà vật lý Alain Aspect, làm việc tại Trường ĐH Paris - Saclay và Trường Bách khoa Paris (École polytechnique); nhà vật lý lý thuyết thực nghiệm người Mỹ John F. Clauser thuộc J.F. Clauser & Assoc; nhà vật lý lượng tử người Áo Anton Zeilinger của Trường ĐH Vienna.

Được công bố vào ngày 5.10, giải Nobel Hóa học 2022 trao cho 3 nhà khoa học Carolyn Bertozzi, Morten Meldal và Barry Sharpless vì khám phá ra các phản ứng cho phép các khối cấu tạo phân tử kết hợp với nhau để tạo ra các hợp chất mới mong muốn một cách hiệu quả.

Hôm qua (6.10), giải Nobel Văn học năm 2022 thuộc về tác giả Annie Eraux "vì lòng dũng cảm, sự sắc sảo lạnh lùng mà bà đã lột trần gốc rễ, sự ghẻ lạnh và hạn chế tập thể của ký ức cá nhân". Song song với sự nghiệp sáng tác văn chương, nhà văn 82 tuổi Annie Ernaux - vừa đoạt Nobel Văn học 2022 - là người đấu tranh không mệt mỏi với sự phân biệt và bất công xã hội, tiên phong trong phong trào chống lại tình trạng bất bình đẳng giới.

NĐT

Đan Thuỳ tổng hợp

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.