Long An:

Nông dân xã Long Trì tặng người dân TP.HCM trên 200 tấn Thanh Long xuất khẩu

 22:38 | Thứ sáu, 06/08/2021  0
Nhiều ngày qua, nông dân xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã vận chuyển hàng chục chuyến xe tải chở thanh long loại xuất khẩu đến tận các bệnh viện dã chiến, khu cách ly phong tỏa để tặng cho người dân đang gặp khó khăn. Đến nay tổng cộng số thanh long đã chuyển đến TP.HCM là trên 200 tấn.

Ngày 5.8.2021, được sự kết nối của ông Lê Nhựt Tân, nguyên Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, chúng tôi đến UBND xã Long Trì để liên hệ chuyển giao 5 tấn thanh long cho nhóm Chia sẻ - Sharing. Điểm tiếp nhận là phường 3, quận 11 và chứng kiến không khí tất bật tại đây.

Trên khoảng sân trước trụ sở UBND xã, hàng chục tấn thanh long đã được vô bao nhựa sắp xếp ngăn nắp. Hai chiếc xe tải đang được nhóm thanh niên bốc chuyển hàng. Tất cả đều là hàng biếu tặng cho người dân TP.HCM.

Chuyển thanh long lên xe để bàn giao cho nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing chở tới điểm tiếp nhận phường 3, quận 11, TP.HCM. Ảnh: Anh Kiệt

Cô Thanh Xuân, phụ trách Công doàn của UBND xã Long Trì, cho biết đây là chương trình hoạt động thiện nguyện của bà con nông dân xã từ đầu mùa dịch đến nay. Nguồn thanh long là do các nông dân tự nguyện hiến tặng. Nhà vườn nào có nguồn lao động thì thự hái trái, vận chuyển đến trụ sở UBND xã. Nhà nào không có lao động thì hướng dẫn địa điểm, đội thanh niên tình nguyện của xã hơn 30 người sẽ thu hoạch và vận chuyền về trụ sở UBND xã. Tại đây, có nhóm vô bao đóng gói và vận chuyển lên xe. Bà con nông dân cũng hùn tiền nhau mua bao bì và xăng dầu để vận chuyển hàng cứu trợ. Riêng tiền bao nhựa để chứa thanh long đã hơn 11 triệu đồng.

Khó khăn nhất là thủ tục vận chuyển, số hàng này đã được Phòng Kinh tế hạ tầng và UBND huyện hổ trợ cho một số xe tải ở địa phương có đủ các điều kiện giấy phép vận chuyển. Các chủ xe, tài xế cũng tình nguyện tham gia vận chuyển miễn phí.

Thanh Long từ thiện được tập kết trước trụ sở UBND xã Long Trì. Ảnh: Anh Kiệt

Khoảng 13 giờ cùng ngày, 5/200 tấn thanh long tình nghĩa của người dân Long Trì đã chuyển đến phường 3, quận 11, các thanh niên tình nguyện thuộc nhóm “Chia sẻ - Sharing” đã tiếp nhận và dùng xe bán tải vận chuyển đến các khu vực phong tỏa trên địa bàn quận để hỗ trợ người dân.

Được biết, Long Trì ngày xưa nổi tiếng thương hiệu dưa hấu Long Trì da xanh ruột đỏ vị ngọt, hàng chục năm qua chuyển sang chuyên canh thanh long xuất khẩu. Mùa dịch COVID-19 lần này, do các quy định phong tỏa, vật chuyển khó khăn, các doanh nghiệp mua với giá rẻ. Thực ra hơn hai năm qua, từ trước khi dịch bùng phát do nguồn xuất khẩu thanh long chủ yếu là Trung Quốc rất thất thường cả về giá cả lẫn sản lượng nên thu nhập, đời sống nhà vườn Thanh Long cũng rất bấp bênh. Những lúc cao điểm như Tết Nguyên đáng, tết thanh minh, giá thanh long có thể lên đến 75.000 đồng/kg nhưng có lúc xuống giá chỉ còn 2.000 đồng/kg. Thậm chí có lúc không bán được. Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đến nay, giá thanh long thường xuyên bị giảm thấp, nhà vườn bị lỗ vốn...

Xót xa cho sản vật địa phương, và mong muốn được chia sẻ những trái thanh long chất lượng cho những người đang cần, đặc biệt là đồng bào ở khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, người dân Long Trì đồng lòng thực hiện chương trình từ thiện này. Và các nông dân Long Trì quyết định gửi tặng thanh long tới tận nơi cho bà con TP.HCM trong mùa dịch bệnh này.

Tấm lòng bầu bí nghĩa tình, cách làm của Long Trì rất ư Nam bộ khi đoàn xe không băng rôn, khẩu hiệu mà miệt mài chở hàng đã vô bao đóng gói đem giao tới tận nơi bất kể ngày đêm...

Anh Kiệt

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.