Nóng: Một nữ công nhân ở Công ty PouYuen mắc COVID-19, có hơn 140 F1

 19:02 | Thứ tư, 09/06/2021  0
Công ty PouYen vừa phát hiện một nữ công nhân đang làm việc tại đây dương tính SARS-CoV-2. Các ngành chức năng đã phát hiện được 141 trường hợp F1 và đang thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch tại đây.

Trưa 9.6 Trung tâm Y tế quận Bình Tân, TP.HCM xác nhận có một nữ công nhân đang làm việc công ty Công ty PouYen (quận Bình Tân) bị dương tính với SARS-CoV-2.

Nữ công nhân này là chị H.V. làm việc tại khu C3 tầng 5 thuộc Công ty PouYen. Trước đó, vào ngày 8.6, anh L. (chồng chị V.) làm nghề tài xế vận chuyển hàng hóa được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ngay lập tức cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng nguy cơ lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân này.

Các công nhân đang làm việc tại Công ty  PouYen (quận Bình Tân). Ảnh: PV 

Đến sáng 9.6, kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 cho thấy, chị H.V. bị dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Trao đổi với phóng viên, BS.CK2 Trương Đình Nhẫn, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân cho biết trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS- CoV-2, nữ bệnh nhân không có biểu hiện bệnh của bệnh COVID-19 như: sốt, ho, khó thở, mất khứu giác…

Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ lầu 5 của công ty, xác định đối tượng tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm. Qua điều tra bước đầu đã xác định được 141 người là F1 với nữ bệnh nhân này. Đây là những người làm cùng dây chuyền và tiếp xúc gần với bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung. Lực lượng chức năng cũng xác định được 595 người làm việc ở lầu 5 – nơi nữ bệnh nhân này là làm việc và đã gửi mẫu đi xét nghiệm. Những người này đã được yêu cầu cách ly tại nhà.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng quận Bình Tân đang tiến hành mở rộng đối tượng lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả công nhân làm việc lại block C3 của công ty trên.

Phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), sáng 5.6, một cư dân ngụ ở tầng 9, block A3 tại chung cư này cảm thấy mệt mỏi, uể oải kéo dài nên đi khám bệnh. Người này được xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 và có kết quả dương tính. Chiều cùng ngày, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Tối 6.6, Bộ Y tế công bố với mã BN8737, chưa rõ nguồn lây.

Ngay khi nhận thông tin ca chỉ điểm là BN8737, ngày 5.6, Trung tâm Y tế quận Bình Tân và lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa block A3, A4 chung cư Ehome 3, lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho toàn bộ cư dân trong khu vực phong tỏa. Sáng 7.6, kết quả ghi nhận có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sống cùng tòa nhà, cùng tầng với BN8737. Trưa 8.6, Bộ Y tế công bố bệnh nhân với mã số là BN9096.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa ở khu dân cư Nam Long. Ảnh: HCDC

Được biết trước đó vào ngày 1.6, BN9096 dọn nhà từ phường Tam Phú, TP.Thủ Đức về chung cư Ehome 3, phường An Lạc, quận Bình Tân. Đánh giá ban đầu, BN9096 có tiếp xúc với 16 người. 16 người được truy vết chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả vào chiều 8.6 có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trưa 9.6, Bộ Y tế đã công bố 5 trường hợp này với các mã số: BN9486, BN9494, BN9495, BN9496, BN9497 (trong đó BN9494 là con trai của BN9096).

BN9494, BN9486 được lấy mẫu ngay tại khu vực phong tỏa và chuyển cách ly tập trung. BN9495, BN9496 cư trú tại hẻm 258 đường Hồ Ngọc Lãm, phường An Lạc. BN9497 cư trú tại hẻm 1E, đường số 6, Khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân. Sáng 9.6 ghi nhận thêm 1 trường hợp nghi nhiễm là vợ BN9497, làm việc tại Công ty PouYuen (đang chờ Bộ Y tế công bố).

Ngay khi tiếp nhận thông tin các ca nhiễm trên, Trung tâm Y tế quận, Trạm Y tế cùng lực lượng chức năng phường đã tiến hành điều tra, truy vết, phun khử khuẩn, phong tỏa tạm thời khu chung cư Ehome (block A3, A4); hẻm 258 đường Hồ Ngọc Lãm; hẻm 1E, đường số 6, Khu dân cư Nam Long và một phần khu vực làm việc của Công ty PouYuen. Tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc chuyển cách ly, lấy mẫu giám sát mở rộng ở các khu vực liên quan.

L.H

Hồ Quang

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.