NSND Đặng Thái Sơn lần đầu tham gia 'Giai điệu mùa Thu'

 17:17 | Thứ tư, 24/07/2019  0
Liên hoan nghệ thuật ‘Giai điệu mùa thu 2019’ sẽ diễn ra từ ngày 17.8 – 25.8 tại Nhà hát Thành phố. Năm nay, liên hoan bao gồm cả 3 lĩnh vực: hoà nhạc giao hưởng thính phòng, nhạc kịch và ballet. NSND Đặng Thái Sơn lần đầu tiên tham gia sự kiện này. Đây cũng là dịp hiếm hoi để khán giả thành phố có dịp thưởng thức tiếng dương cầm của nghệ sĩ nổi danh thế giới.

Đặng Thái Sơn chơi Beethoven

Sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn là điều được công chúng đón chờ nhất của Giai điệu mùa thu (GĐMT) năm nay.

Ông Trần Vương Thạch (Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM - HBSO) cho biết trong buổi họp báo chiều 23.7: “Sau 5 lần mời NSND Đặng Thái Sơn nhưng đến nay nghệ sĩ mới có thể thu xếp tham gia Giai điệu mùa Thu. Đây là một vinh dự cho TP.HCM nói chung và Giai điệu mùa Thu nói riêng”.  

NSND Đặng Thái Sơn. Ảnh: HBSO

Theo đó, NSND Đặng Thái Sơn sẽ biểu diễn đêm bế mạc GĐMT vào ngày 25.8 với bản Concerto số 3 và bản Giao hưởng số 7 của nhà soạn nhạc Beethoven.

Cũng theo ông Thạch: “Có thể xem sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn là tiêu điểm của Giai điệu mùa Thu năm nay. Khi xây dựng một chương trình nghệ thuật đỉnh cao như Giai điệu mùa thu, tiêu điểm rất quan trọng vì nó cho thấy giá trị của liên hoan”. Nhạc trưởng Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy đêm diễn này.

Nhiều điểm mới được kỳ vọng

Ngoài sự tham gia biểu diễn của NSND Đặng Thái Sơn, GĐMT năm nay còn có những điểm thú vị khác.

Mở màn liên hoan (đêm 17.8) là vở nhạc kịch trinh thám Yesterday’s Memory của hai nghệ sĩ đến từ Đức: đạo diễn David Hermann và tác giả kịch bản Anna Sophie Weber. Tác phẩm được biểu diễn bởi đoàn nhạc kịch và dàn giao hưởng HBSO. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh sẽ chỉ huy đêm diễn. Đây là lần đầu tiên, bản dựng vở nhạc kịch này của David Hermann được trình diễn ở Việt Nam.

Về Yesterday’s Memory, có mặt tại buổi họp báo đạo diễn David Hermann cho biết: “Tôi muốn thay đổi cái nhìn của khán giả về nhạc kịch nên đây sẽ là bản dựng đầy bất ngờ với những cao trào. Khán giả sẽ suy nghĩ về những điều nên tin và không nên tin trong cuộc sống”. Đạo diễn người Đức đã quen thuộc với khán giả Việt Nam qua việc phối hợp với HBSO dựng các vở nhạc kịch kinh điển thế giới như Cây Sáo Thần, Nhà Thiện Xạ

Lần đầu tiên ra vở ballet nổi tiếng Mùa xuân thiêng liêng (The Rite of Spring) được biên đạo xuất sắc người Hà Lan Joost Vrouenraets dàn dựng sẽ ra mắt vào đêm 23.8. “Tinh thần của những vở ballet cổ điển đã ăn sâu vào tinh thần tôi, vì vậy tôi vẫn giữ tinh thần cổ điển của tác phẩm này. Tuy nhiên, vở diễn sẽ mang hơi thở mới mẻ của thời đại với tinh thần trẻ trung và cống hiến”, biên đạo Joost Vrouenraets nói trong buổi họp báo. Trước đó, Joost Vrouenraets đã dựng vở múa Cà phê Sài Gòn thu hút đông đảo khán giả trẻ. Lần này, anh cũng tin rằng khán giả trẻ sẽ đón nhận tác phẩm của mình.

Họp báo ngày 23.7 thông tin về chương trình Giai điệu mùa thu 2019. Ảnh: HBSO

Mảng hoà nhạc, giao hưởng thính phòng được kỳ vọng mang nhiều màu sắc cho GĐMT năm nay. Ngoài “người được Chopin chọn” Đặng Thái Sơn, với sự kết nối của nghệ sĩ violin Vũ Việt Chương, lần đầu tiên nhóm nghệ sĩ thính phòng  nổi tiếng đến từ Mỹ International Chamber Players sẽ biểu diễn vào đêm Hoà nhạc Thính phòng (20.8 và 21.8). Đêm hoà nhạc Gió (24.8) hứa hẹn sẽ thu hút khán giả trẻ. Chương trình bao gồm những bản nhạc phim và những ca khúc quốc tế nổi tiếng được chuyển soạn cho dành nhạc Big Band với toàn bộ nhạc cụ kèn và nhạc cụ gõ. Nghệ sĩ Nguyễn Tuấn Lộc (phụ trách nhóm nhạc cụ Kèn Gõ của Nhạc Viện TPHCM) biên tập và dàn dựng chương trình.

Nỗ lực hướng đến khán giả trẻ

GĐMT là liên hoan nghệ thuật hàn lâm được HBSO tổ chức định kỳ 2 năm một lần với sự hỗ trợ của Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM. Đây là sự kiện quan trọng, thu hút nhiều nghệ sĩ trong ngoài nước và khán giả yêu nghệ thuật hàn lâm rất quan tâm. Năm nay, GĐMT diễn ra trong 9 ngày với 8 chương trình biểu diễn.

Ngoài tổ chức biểu diễn, quan tâm đến nghệ sĩ trẻ và đem nghệ thuật hàn lâm đến với công chúng trẻ là những mục tiêu lớn của HBSO. Đây là nhóm nghệ sĩ và khán giả tiềm năng trong tương lai.

Về biểu diễn, GĐMT dành đêm Tài năng trẻ piano Việt Nam dành cho các nghệ sĩ trẻ độ tuổi từ 12 – 17. Các nghệ sĩ trẻ sẽ biểu diễn 8 tác phẩm dành cho piano trải dài từ phong cách cổ điển đến lãng mạn.

Về khán giả, với chương trình của NSND Đặng Thái Sơn, học sinh – sinh viên sẽ được tham dự miễn phí buổi tổng duyệt vào sáng 25.8. Những chương trình còn lại, HBSO sẽ tặng 23 vé (trên lầu) mỗi buổi cho những khán giả đăng ký sớm qua fanpage và số điện thoại nhà hát. Ngoài ra, HBSO còn dành vé ưu đãi với giá 80.000 đồng hoặc giảm 10% dành cho nhóm khán giả này.

Với cương vị là người đứng đầu nhà hát, ông Trần Vương Thạch kỳ vọng, GĐMT ngày càng đến gần hơn với nhiều đối tượng khán giả, trở thành một liên hoan với quy mô lớn, chất lượng nghệ thuật cao thu hút được nhiều nghệ sĩ quốc tế và khu vực.

Lâm Hạnh 

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.