NSƯT Giang Châu qua đời: Vĩnh biệt Trùm Sò...

 10:39 | Thứ tư, 08/05/2019  0
NSƯT Giang Châu sau thời gian bị bệnh thoái hóa não đã trút hơi thở cuối cùng lúc 6 giờ 35 ngày 8.5 tại nhà riêng ở quận Tân Phú, TP.HCM, hưởng thọ 68 tuổi.

NSƯT Giang Châu thể hiện xuất sắc hàng trăm nhân vật với đủ dạng tính cách trên sân khấu cải lương. Ảnh: TL


NSƯT Giang Châu tên thật là Trần Ngọc Châu, sinh 1952 tại Chợ Lách, Bến Tre. Ông được công chúng yêu mến bởi có chất giọng đặc biệt với cách ca vọng cổ hơi dài độc đáo. 

NSƯT Giang Châu đã trải qua các đoàn: Phước Châu, Hương Mùa Thu, Hoa Mùa Xuân, Ngân Điện – Ngọc Đính, Thanh Hương – Hùng Minh, Minh Cảnh 2, Trâm Hoa Mai… Đến khi ông về diễn trên sân khấu đoàn cải lương Sài Gòn 2, tên tuổi vụt sáng, được đông đảo khán giả yêu thích.

Ông đã thể hiện xuất sắc hàng trăm nhân vật với đủ dạng tính cách trên sân khấu cải lương, trong đó có nhiều vai diễn để đời mà số đông công chúng chỉ chờ được xem ông hóa thân trên sàn diễn như: Trần Hùng (Tìm lại cuộc đời), Trùm Sò (Ngao, sò, ốc, hến), Thừa (Tiếng hò sông Hậu), Út Chất  (Ánh lửa rừng khuya), cô ba Sáng (Những ánh sao đêm), Thái Ngọc (Khách sạn Hào Hoa), Tâm (Tô Ánh Nguyệt)...

Sinh thời, trong một cuộc trò chuyện với người viết về vai diễn để đời Trùm Sò, NSƯT Giang Châu kể: "Bà con khán giả trong và ngoài nước hễ gặp tôi hoặc nhắc tới tôi đều nhớ đến nhân vật Trùm Sò, đó là niềm hạnh phúc quá lớn trong đời nghệ sĩ của tôi.

Trước đó, khi NSND Ba Vân dàn dựng, chưa có nhiều sự phá cách bởi ông trung thành với thể điệu chèo, khi chuyển thể sang cải lương chưa có sự hòa quyện và mảng miếng hài cũng chưa tạo được cú đột phá. Trên sân khấu Đoàn Cải lương Sài Gòn 1 lúc đó chúng tôi gồm anh Thanh Điền, chú Ba Trường Xuân, anh Nam Hùng, chị Thanh Kim Huệ… bắt đầu trao đổi với chú Ba Vân để phá cách, thêm thắt nhiều tình huống.

Vai Trùm Sò của tôi từ đó có thêm nhiều sáng tạo, nhất là khi bị xử án, tôi xin được ca vọng cổ theo làn hơi như thổi kèn lá đám ma, nghe như tiếng than oán đầy chất hài hước của một gã hà tiện, bủn xỉn, mưu mô, xảo trá khóc chẳng phải vì oan, vì hận mà vì tiếc tiền, tiếc của..."

NSƯT Giang Châu (trái) trong vai Trùm Sò trong vở Ngao Sò Ốc Hến


NSƯT Giang Châu phát hiện mình mắc căn bệnh thoái hóa não từ đầu năm 2016. Sau thời gian điều trị, bệnh đã không thuyên giảm, ông dần dần mất trí nhớ. Bà Đỗ Thị Kim Tuyến, vợ của NSƯT Giang Châu (trước đây là đồng nghiệp của ông, lấy nghệ danh là Ngọc Hiền), từ khi thành hôn với ông, bà đã giải nghệ để chăm lo cho gia đình. 

NSƯT Giang Châu có một người con trai theo nghề diễn viên là cố NS Thái Sơn – một gương mặt triển vọng của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh. Từ khi con trai qua đời, ông suy sụp tinh thần.

Nghệ sĩ Giang Châu (bìa phải) nhận danh hiệu NSƯT cùng đợt với nghệ sĩ Minh Vương và Thanh Tuấn năm 2007. Ảnh: Linh Đoan/ Tuổi Trẻ


Sau cái chết của con trai, bà Tuyến đã xuất gia đi tu mang pháp danh ni sư Tâm Phương. "Trong những ngày cuối đời, ông ấy thở mệt nhọc lắm. Nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp đã đến thăm và ra về trong nước mắt. Gia đình chúng tôi cảm kích và biết ơn những tình cảm của khán giả, nghệ sĩ đồng nghiệp" – ni sư Tâm Phương nói trong xúc động.

Trong danh sách các nghệ sĩ ưu tú được trao tặng danh hiệu NSND đợt 2-9 sắp tới có tên NSƯT Giang Châu. Ông xứng đáng được đón nhận danh hiệu cao quý của nhà nước dành cho sự đóng góp to lớn của ông đối với sân khấu cải lương.

Tang lễ của NSƯT Giang Châu sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng – số 5 Phạm Ngũ Lão, Gò Vấp, TP.HCM. 17 giờ cùng ngày, lễ tẩm liệm sẽ được tiến hành tại nhà riêng: Số 1/6A Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM. Sau đó di quan đến Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Lễ viếng lúc 20 giờ ngày 8-5. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 11-5, sau đó đưa đi hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Thanh Hiệp 

theo nld.com.vn
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#hạ cánh an toàn Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.