Phải “nuôi cách ly” một người Trung Quốc từ Campuchia tới Nha Trang… lang thang

 22:15 | Thứ hai, 03/08/2020  0
Ngoài 13 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp tại hai địa chỉ biệt thự, nhà trọ ở thành phố Nha Trang còn đang chờ xử lý thì tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa phải “nuôi cách ly” một người Trung Quốc lang thang ở Nha Trang, tự khai đi từ Campuchia qua.

Ngày 3.8, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh có 707 người đang cách ly tại các cơ sở theo dõi phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 theo quy định. Trong đó chỉ có một trường hợp du học sinh từ Mỹ về đã có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19 từ ngày 2.8.   

Ca dương tính về COVID-19 vừa nêu trên là nam sinh Việt Nam du học tại Mỹ, đi trong chuyến bay đưa người Việt Nam từ Mỹ về, xuống sân bay quốc tế Cam Ranh vào tối 30.7 và đã được đưa thẳng đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa để cách ly ngay sau khi kiểm tra y tế tại sân bay.

Đó là ca dương tính thứ 2 với virus gây dịch bệnh COVID-19 tại Khánh Hòa, kể từ khi xảy ra dịch bệnh vừa nêu cho đến nay.

Trong 707 người cách ly theo dõi kể trên, có 11 người cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa đến ngày 3.8. Trong đó, ngoài 1 ca dương tính là nam du học sinh về từ Mỹ đã nêu, có hai nam bệnh nhân người nước ngoài (gồm 1 người Nga và 1 người Trung Quốc) đều đã có kết quả xét nghiệm lần 2 và đều âm tính với virus gây dịch bệnh COVID-19.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa đã tiếp nhận điều trị, phục vụ cách ly theo dõi về bệnh dịch COVID-19 cho rất nhiều bệnh nhân người nước ngoài kể từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay. Ảnh: Phan Sông Ngân

Đến cuối ngày 3.8, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa đã có quyết định cho hai nam người nước ngoài âm tính với COVID-19 kể trên xuất viện.

Trong đó, bệnh nhân người Nga là ông Sergei Ivanov (26 tuổi), được Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa chuyển viện đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa ngày 28.7.2020. Được biết, trước khi vào Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh nhân người Nga này ở trọ tại một nhà nghỉ và khai báo là đã lưu trú tại Nha Trang - Khánh Hòa đã được khoảng 5 tháng, chưa trở về Nga được.

Còn trường hợp người Trung Quốc có tên là Zhao Hao Nan (20 tuổi). Theo thông tin từ lãnh đạo các cơ quan chức năng, Zhao Hao Nan khai đi từ Campuchia sang đến Nha Trang (Khánh Hòa) đã được khoảng 1 tháng. Sau khi hết tiền, Zhao Hao Nan sống lang thang tại thành phố Nha Trang và đã bị Công an phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang mời về làm việc.  

Được biết, Zhao Hao Nan - “vị khách Trung Quốc không mời mà đến” thành phố Nha Trang này đã khai là bị mất hộ chiếu. Sau đó, công an đã chuyển giao Zhao Hao Nan cho Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang để kiểm tra y tế, dịch tễ, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa vào ngày 28.7.2020.

Vì Zhao Hao Nan là người sống lang thang, không có người phục vụ, không có tiền bạc nên kể từ khi vào viện, các nhân viên, thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa phải lo toàn bộ việc “nuôi cách ly”, theo dõi y tế, làm xét nghiệm về COVID-19 cho vị khách Trung Quốc trú bất hợp pháp tại thành phố Nha Trang này.  

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần hai với virus gây dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa quyết định cho Zhao Hao Nan xuất viện. Thế nhưng, sau khi có quyết định cho ra viện đó, đến giờ bệnh viện cũng không dám để vị "khách Trung Quốc” này tự xuất viện như bao trường hợp bệnh nhân bình thường khác. Vì vậy, bệnh viện lại còn phải lo liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để chuyển giao việc “lo” tiếp cho ông khách Trung Quốc - Zhao Hao Nan vào những ngày tới.

Việc “nuôi cách ly” người nước ngoài tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa, kể từ xảy ra dịch bệnh COVID-19, đã từng khiến các nhân viên y tế, thầy thuốc của bệnh viện gặp hệ lụy, phiền toái không ít, do có một số ít người nước ngoài (Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc) gây ra, làm ảnh hưởng đến việc phục vụ, điều trị cho nhiều bệnh nhân khác. Trong đó, có trường hợp mẹ bệnh nhi người Trung Quốc đã từng “quậy tưng” tại bệnh viện trước đây. Sau đó, bệnh viện phải nhờ đến công an can thiệp, bảo vệ.   

Chuyến bay từ Mỹ chở 290 người VN về nước, đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh vào tối 30.7 kể trên, theo kế hoạch ban đầu sẽ đáp xuống sân bay tại Đà Nẵng. Thế nhưng sau đó, theo thông báo chỉ đạo thay đổi của các cơ quan chức năng trung ương liên quan, chuyến bay đưa 290 người VN từ Mỹ về đó đã chuyển hướng, đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh.

Tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức tiếp nhận, kiểm tra y tế, đưa toàn bộ hành khách nhập cảnh theo chuyến bay cách ly theo quy định, trong đó có trường hợp nam du học sinh dương tính với COVID-19 kể trên.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#không gian sống
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.