Phát hiện cách "bật" cơ chế tự hủy ung thư ngay trong cơ thể

 11:37 | Chủ nhật, 12/04/2020  0
Nghiên cứu mới của Úc đã tìm ra cách khiến cơ chế apotosis – quá trình tự hủy tế bào, có thể hoạt động mạnh mẽ đối với tế bào ung thư da và quét sạch căn bệnh.

Nhóm khoa học gia từ Viện Centenary (Úc) đã tìm ra chiến lược mới để tiêu diệt các ung thư hắc tố, dạng ung thư da nguy hiểm nhất, thứ lấy đi 1.700 sinh mạng mỗi năm chỉ tại đất nước này.

Họ phát hiện ra rằng cơ thế apotosis – quá trình tự hủy tế bào diễn ra khi cơ thể cảm thấy chúng không còn hữu ích, đặc biệt hữu hiệu trong việc chữa bệnh. Song song đó, họ lại phát hiện ra hai loại protein đặc biệt xuất hiện trong khối u ác tính của bệnh ung thư – đó là protein MCL1 và một nhóm protein có tên chung là BET.

Cận cảnh các tế bào ung thư hắc tố. Ảnh: Medical Xpress

Chính hai loại protein này làm chức năng bảo vệ và hỗ trợ các tế bào ung thư ác tính có thể sinh tồn mạnh mẽ trong cơ thể. Chúng có khả năng đẩy lùi, "khóa" cơ chế apotosis tự nhiên.

Theo tiến sĩ Hsin-Yi Tseng, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, tin mừng là họ đã có phác đồ điều trị bằng thuốc có thể ức chế hai protein này. "Khả năng bảo vệ của protein MCL1 và BET bị giảm bởi các thuốc ức chế này, từ đó "cởi trói" cho apotosis và khiến tế bào ung thư tự hủy" – tiến sĩ Tseng giải thích.

Tiến sĩ Jesssamy Tiffen, đồng tác giả, cho biết nguyên nhân chủ yếu của nghiên cứu là có tới một nửa số bệnh nhân ung thư hắc tố không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch, cũng như phát triển tình trạng kháng trị với các liệu pháp khác. Vì vậy, phát hiện mới kỳ vọng sẽ cứu mạng được nhiều người.

A.Thư

Đồng hành cùng dự án

Nguồn Người Lao Động (www.nld.com.vn), Medical Xpress
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.