Phim điện ảnh về Trịnh Công Sơn: 'Thử thách lớn nhất dành cho đạo diễn'

 17:15 | Thứ sáu, 29/03/2019  0
Khán giả sẽ được theo dõi cuộc đời của một trong những người nhạc sĩ tài hoa bậc nhất Việt Nam Trịnh Công Sơn qua bộ phim điện ảnh dự kiến sẽ ra rạp vào đúng dịp 20 năm ngày mất của ông. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh là người thực hiện bộ phim này, còn đạo diễn Nguyễn Quang Dũng trong vai trò nhà sản xuất.

Cả đạo diễn và nhà sản xuất đều cho rằng phim Trịnh Công Sơn là một dự án khó. Nhưng, “Đó là giấc mơ của nhiều đạo diễn và nhà sản xuất. Tôi may mắn được làm một dự án ước mơ. Làm phim về người nổi tiếng bao giờ cũng khó vì mỗi người muốn mỗi kiểu nhưng chúng ta phải dũng cảm làm với sự yêu thích”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ trong buổi giới thiệu dự án. Nhà sản xuất cũng nói thêm rằng quá trình làm phim sẽ có rất nhiều thử thách và thử thách lớn nhất đặt trên vai đạo diễn.

Tiếp tục nói về cái khó khi làm phim về một nhân vật quá nổi tiếng, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết: “Đây là một dự án khó nhưng nếu không làm thì không có phim. Tôi được Galaxy – đơn vị sản xuất - ủng hộ ý tưởng, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ủng hộ và có đạo diễn Nguyễn Quang Dũng là nhà sản xuất”.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh (bìa phải) chia sẻ về những việc sẽ làm trong dự án phim Trịnh Công Sơn. Ảnh: ĐPCC

Đại diện gia đình cố nhạc sĩ, bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sĩ - tiết lộ: “Trước đây đã có các lời đề nghị từ các hãng phim gửi về nhưng điều này thật khó. Lần này là một cái duyên, qua những lần nói chuyện với Galaxy và Phan Gia Nhật Linh đã cho chúng tôi niềm tin và đặc biệt, Nguyễn Quang Dũng là một người cháu trong gia đình”.

Bà cũng cho biết trong quá trình làm phim phải để đạo diễn bay bổng, không nên có một giới hạn nào với anh.

Ông Nguyễn Trung Trực - em rể nhạc sĩ - nói thêm: “Gia đình tôn trọng hướng đi cũng như cái nhìn của đạo diễn đối với anh Sơn cũng như sẵn sàng góp ý và cung cấp tài liệu cho đoàn phim”.

Bộ phim đến từ cơ duyên khá thú vị, ban đầu Galaxy dự tính làm một bộ phim musical, sử dụng các ca khúc của nhạc sĩ họ Trịnh nhưng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thấy thật tiếc nếu không nói về cuộc đời của ông. Anh bàn với đơn vị sản xuất nên làm một bộ phim về cuộc đời ông, trong đó có nhiều ca khúc.

Hiện tại, bộ phim đang trong giai đoạn tiền kỳ. Kịch bản đã lên khung, đang được hoàn thành và sẽ có buổi open casting để tìm kiếm diễn viên. “Đau đầu” nhất đối với đoàn phim có lẽ là việc tìm diễn viên cho vai Trịnh Công Sơn. Đạo diễn cho biết anh cần một diễn viên có ngoại hình và thần thái để thể hiện được cốt cách lãng mạn, dịu dàng và chỉn chu trong cuộc sống của nhạc sĩ. Anh cũng nhấn mạnh cần tìm một người có tinh thần của Trịnh Công Sơn quan trọng hơn là có ngoại hình giống ông.

Từ trái qua: Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, bà Trịnh Vĩnh Trinh, ông Nguyễn Trung Trực, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và ông Lương Công Hiếu (đại diễn Galaxy Media & Entertaiment). Ảnh: ĐPCC

Nội dung bộ phim nói về cuộc đời của Trịnh Công Sơn, trong đó mối tình của ông và bà Michiko chiếm một phần quan trọng. Thông qua đó, khán giả có thể thấy được một quãng đời của vị nhạc sĩ tài hoa này. Mỗi giai đoạn trong cuộc đời ông đều có một nàng thơ khác nhau và đó là cảm hứng âm nhạc của ông. Bộ phim cũng sẽ nói về âm nhạc, nguồn cảm hứng, về chủ nghĩa lãng mạn trong ông.

Vì sao chọn câu chuyện của Trịnh Công Sơn với bà Michiko Yoshii làm trọng tâm? Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho biết: “Mọi người thường biết đến cô Dao Ánh, cô Khánh Ly nhưng câu chuyện của ông và bà Michiko đối với tôi đặc biệt thú vị và kịch tính nữa. Đây là người phụ nữ hiếm hoi suýt nữa thì thành hôn với nhạc sĩ, đám cưới bị huỷ trước đám cưới chỉ vài ngày. Một câu chuyện kịch tính, lãng mạn và có sự giao thoa văn hoá giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

“Bà Michiko đã có gia đình và có một cuộc sống riêng nên việc khai tác câu chuyện tình giữa bà và nhạc sĩ là điều tế nhị khiến tôi phải cân nhắc nhiều nhưng nếu mình cứ e ngại thì sẽ không làm được phim”, đạo diễn của bộ phim cho biết thêm.

Bên cạnh đó, bộ phim còn khắc hoạ nhiều nhân vật khác xung quanh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, những người có tác động lớn trong cuộc đời của ông.

Âm nhạc là một trong những yếu tố quan trọng của bộ phim. Đạo diễn và nhà sản xuất đã bàn bạc sẽ sử dụng các ca khúc với những cách thể hiện khác nhau để đặt vào các không gian, các khoảnh khắc khác nhau của bộ phim. Có ca khúc sẽ được hát mộc, có ca khúc sẽ do dàn nhạc giao hưởng trình bày… Phan Gia Nhật Linh cẩn thận nói rằng: “Tôi không hứa chắc nhưng có thể có ca khúc chưng từng được công bố”.

Về bối cảnh, đạo diễn mong muốn ngoài những cảnh quay ở Việt Nam sẽ có những cảnh quay ở Pháp – nơi hai người gặp nhau - và Nhật Bản.

Đại diện đơn vị sản xuất cho biết, bộ phim Trịnh Công Sơn có kinh phí dự tính là 20 tỉ, dự kiến bấm máy vào ngày 1.4.2020 và ra rạp vào ngày 1.4.2021.

Lâm Hạnh

 

 

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.