Phố Bên Đồi giới thiệu không gian Creative Studio

 15:47 | Thứ sáu, 17/12/2021  0
Tiếp nối các dự án nghệ thuật từ 2016, Phố Bên Đồi vừa đưa vào hoạt động không gian sáng tạo hoàn toàn mới tại tầng 3, số 10 Lý Tự Trọng, TP. Đà Lạt.

Mỗi thành phố đều có văn hóa của riêng nó: những câu chuyện, bài hát, nơi chốn và những trải nghiệm tôn vinh các cộng đồng đa dạng đang sinh sống trong đó. Văn hóa không chỉ đơn thuần là sự phản ánh thế giới xung quanh chúng ta, mà còn là một sự khiêu khích - một thách thức đối với các chuẩn mực và lý tưởng của chúng ta, và là một nền tảng để thể hiện, chia sẻ và định hình các giá trị của chúng ta. Thành phố nào cũng cần văn hóa để truyền nguồn cảm hứng và kiến tạo không gian để tìm ra những cách thức mới nhằm hài hoà giữa con người và môi trường xung quanh. Văn hóa là một công cụ mạnh mẽ trong việc giải quyết các thách thức về môi trường.

Ngày nay, Đà Lạt đang phải đối mặt với các vấn đề về môi trường, đô thị hoá, bê tông hoá thể hiện qua biến đổi khí hậu do sự mở rộng ồ ạt của các nhà kính trong nông nghiệp, nạn chặt phá rừng, kẹt xe, các công trình bỏ hoang và thiếu các không gian văn hóa công cộng...

Một hoạt động về điện ảnh diễn ra vào tháng 11 tại Phố Bên Đồi.

Theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững SDGs của Liên hợp quốc (UNESCO), Phố Bên Đồi đã tiên phong tạo ra một nền tảng kết nối các nguồn lực trong cộng đồng, xây dựng thương hiệu “Đà Lạt - Thành phố Nghệ thuật” đưa thành phố hoà vào dòng chảy văn hóa sáng tạo toàn cầu đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam và quốc tế.

Với những đặc thù về hệ sinh thái kiến trúc, cảnh quan, với khí hậu và con người hiền hoà, Đà Lạt đã được nhiều thế hệ người Việt Nam ưu ái gọi bằng những cái tên đầy thơ mộng, như Thành phố Sương mù, Thành phố Ngàn hoa, Thành phố Tình yêu, Thành phố Mộng mơ.

Nhưng còn một cái tên mà Đà Lạt xứng đáng được mang hơn cả, đó là Thành phố Nghệ thuật.

Đà Lạt từ xưa đến nay vẫn luôn là thành phố được nhiều nghệ sĩ yêu mến. Trong gần 130 năm hình thành và phát triển, nơi đây đã mang đến những nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều tác phẩm thuộc mọi loại hình nghệ thuật, từ thơ văn đến âm nhạc, từ hội họa đến điện ảnh. Trong thành phố ấy, có những địa điểm đang dần bị lãng quên, có những góc phố ít người biết đến; có những câu chuyện chưa bao giờ được kể, nhưng bên cạnh đó cũng có những không gian sáng tạo, không gian nghệ thuật mới, các nghệ sĩ, chuyên gia, nhà khoa học và các bạn trẻ sinh sống tạo thêm nhiều trải nghiệm thú vị về văn hoá nghệ thuật cùng cộng đồng địa phương và khách du lịch.

Với tinh thần “Nghệ thuật kết nối chúng ta", Phố Bên Đồi mong muốn sẽ tạo ra một nền tảng kết nối các nguồn lực, nghệ sĩ, chuyên gia từ cộng đồng trong nước và quốc tế cùng chung tay xây dựng thương hiệu “Đà Lạt - Thành phố Nghệ thuật”, đưa thành phố hoà vào dòng chảy văn hóa sáng tạo.

Một không gian tại Phố Bên Đồi.

Tiếp nối các dự án nghệ thuật từ 2016,  Phố Bên Đồi vừa đưa vào hoạt động không gian sáng tạo hoàn toàn mới tại tầng 3, số 10 Lý Tự Trọng, TP. Đà Lạt để mọi người cùng chia sẻ, trao đổi và kết nối với nhau.

Buổi gặp gỡ đầu tiên giữa các nghệ sĩ và cộng đồng yêu nghệ thuật sẽ diễn ra vào lúc 16g ngày 19.12. Phố Bên Đồi Creative Studio sẽ giới thiệu các dự án nghệ thuật đang được triển khai gồm: Artbook - Dalat Strolls in Arts (Đà Lạt - Dạo bước nghệ thuật); Dalat Art Map - “City of Arts” kết hợp cùng Behalf Studio; Chương trình trải nghiệm STEAM kết hợp cùng STEMax; Chương trình lưu trú nghệ thuật cùng Viện Pháp TP.HCM 2022; Chương trình lưu trú điện ảnh In The Field residency cùng UNESCO 2022.

Một buổi thảo luận chuyên đề Đà Lạt – Thành phố Nghệ thuật với mục tiêu hướng đến việc phát triển thành phố bền vững thông qua văn hóa và nghệ thuật sẽ diễn ra với sự tham gia của nghệ sĩ thị giác Trần Nguyễn Ưu Đàm - UuDam Studio, kiến trúc sư Dương Thị Duyên Hải, Giang Nguyễn – sáng lập Behalf Studio, kiến trúc sư Vũ Đức Chiến – sáng lập Urban Sketchers Vietnam & B+ Architects.

Chương trình do anh Hiền Nguyễn – sáng lập Phố Bên Đồi dẫn chuyện.

Hiền Nguyễn - Trâm Anh

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.