Phó Thủ tướng: Xây đô thị thông minh từ tài nguyên tri thức

 18:17 | Thứ năm, 11/10/2018  0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của đô thị thông minh là sử dụng những hiểu biết hiện có, các lợi thế của cách mạng khoa học công nghệ đem lại để khai thác mọi nguồn lực trong xã hội một cách hiệu quả nhất. Và một trong những nguồn lực rất quan trọng của thời đại ngày nay là tri thức. Bởi không như nhiều loại tài nguyên thiên nhiên (than, dầu mỏ, khoáng sản…) càng khai thác càng ít đi, tri thức càng chia sẻ thì giá trị càng được nhân lên...

Sáng 11.10, chuỗi sự kiện của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) năm 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Thông tin hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc.

Sự kiện WTA Bình Dương năm 2018 với chủ đề “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững” diễn ra với chuỗi hoạt động, gồm: Phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11, Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 và Hội chợ công nghệ cao lần thứ 15, Diễn đàn thị trưởng WTA lần thứ 15, Diễn đàn hiệu trưởng các trường đại học WTA lần thứ 10. Chuỗi hoạt động của WTA 2018 sẽ thiết lập tầm nhìn mới, nền tảng toàn cầu cho các hoạt động trao đổi, hợp tác về công nghệ giữa các thành viên Hiệp hội, trong xây dựng xã hội phồn vinh, vươn tới nền kinh tế năng động, sáng tạo, có khả năng thích ứng với những biến chuyển của thế giới. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một đô thị thông minh đương nhiên luôn luôn gắn với công nghệ mới nhưng đây chỉ là phương tiện để đạt được mục tiêu cuối cùng lấy con người là trung tâm của sự phát triển. Ảnh: Trung Dũng

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng dịp kỷ niệm 20 năm thành lập WTA và tin tưởng Hiệp hội sẽ tiếp tục có sự đóng góp ngày càng quan trọng không chỉ đối với sự phát triển của đô thị trên thế giới, các nền kinh tế mà còn thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc. 

Theo ông Đam, dù có nhiều cách gọi khác nhau nhưng phải nhìn nhận thực tế CMCN 4.0 diễn ra trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là những ngành dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Nhân loại bước vào một giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thời cơ và thách thức. 

“Chúng ta hay nói tới cuộc cách mạng 4.0, có nơi còn gọi là xã hội 5.0, dù nói cách nào cũng phải nhìn nhận sự thật là khoa học công nghệ, đặc biệt là những công nghệ dựa trên nền công nghệ thông tin đã đưa loài người đến những thời cơ và thách thức mới. Có người ví CMCN 4.0 như một đoàn tàu mà mọi người đừng để lỡ. Cũng có người ví như một cơn lốc cuốn tất cả đi theo. Ai, nền kinh tế nào chủ động tận dụng được thời cơ sẽ phát triển. Ai, nền kinh tế nào không bắt kịp sẽ bị lạc hậu, thậm chí bị bỏ lại phía sau”, Phó Thủ tướng nói.

Ông Đam cho rằng, đặc trưng của cách mạng công nghệ mới là tính kết nối, không chỉ giữa công nghệ với các thiết bị, mà còn kết nối giữa người với thiết bị, đặc biệt là kết nối giữa người với người, giữa các tổ chức, doanh nghiệp, giữa các quốc gia. “Trong bối cảnh đó, tôi tin rằng WTA - với tất cả sức mạnh của mình - sẽ đóng góp cho sự phát triển của các đô thị, các quốc gia và nền văn minh nhân loại nói chung”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan một gian hàng tại Hội chợ triển lãm Công nghệ cao. Ảnh: Quang Hiền 

Phó Thủ tướng cho rằng một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của đô thị thông minh là sử dụng những hiểu biết hiện có, các lợi thế của cách mạng khoa học công nghệ đem lại để khai thác mọi nguồn lực trong xã hội một cách hiệu quả nhất vì sự phát triển của thế hệ mai sau. Và một trong những nguồn lực rất quan trọng của thời đại ngày nay là tri thức. Bởi không như nhiều loại tài nguyên thiên nhiên (than, dầu mỏ, khoáng sản…) càng khai thác càng ít đi, tri thức càng chia sẻ thì giá trị càng được nhân lên.

“Đơn cử như vai trò đặc biệt quan trọng của nguồn dữ liệu đối với sự phát triển các đô thị, nhất là ở Việt Nam. Nguồn dữ liệu từ Chính phủ, các doanh nghiệp, cộng đồng cần được hệ thống hóa lại và quan trọng nhất là phải công khai minh bạch. Đây chính là nguồn lực rất quý giá, động lực cho các doanh nghiệp và các nhà khoa học có thể đưa ra nhiều ý tưởng để khai thác”, ông Đam nêu ví dụ. 

Chia sẻ các quan điểm của UNESCO về đô thị thông minh, phát triển bao trùm, phát triển bền vững, ông Đam khẳng định Chính phủ Việt Nam nhận thức một nền kinh tế thông minh, một đô thị thông minh đương nhiên luôn luôn gắn với công nghệ mới nhưng đây chỉ là phương tiện để đạt được mục tiêu cuối cùng lấy con người là trung tâm của sự phát triển. “Không để ai bị bỏ lại phía sau không chỉ đơn thuần là hưởng thụ thành quả của sự phát triển mà quan trọng là tất cả mọi cá nhân đều tham gia vào quá trình phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan một gian hàng của thành phố Daejeon, Hàn Quốc tại hội chợ triển lãm. Ảnh: Trung Dũng

Phó Thủ tướng cũng cho biết cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các quốc gia bè bạn và đặc biệt là sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp, hơn 20 năm vừa qua Việt Nam luôn cố gắng, nỗ lực và đạt được những thành quả đáng khích lệ. Tốc độ tăng trưởng được duy trì ở mức cao, có nhiều tiến bộ về mặt xã hội. Tuy nhiên, trên thế giới, Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình thấp. Vì vậy, dù lạc quan nhưng những quốc gia như Việt Nam cần phải nỗ lực rất nhiều trên tất cả các lĩnh vực và đặc biệt là liên quan đến các yếu tố dẫn dắt một nền sản xuất mới như nền tảng công nghệ, nhân lực chất lượng cao.

Ông Đam bày tỏ mong muốn các đại biểu, nhà khoa học tham dự chuỗi sự kiện WTA Bình Dương 2018 sẽ cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý, những bài học thành công cũng như chưa thành công để cùng nhau tận dụng tốt những thành tựu của CMCN 4.0 mang lại: Với đặc trưng của CMCN 4.0 là sự kết nối tất cả các hoạt động, các cộng đồng, không chỉ giữa thiết bị với thiết bị, giữa người với thiết bị mà quan trọng hơn cả là giữa người với người ở cấp độ cá nhân, đến từng tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia. WTA cũng đứng trước những thời cơ mới để mạng lưới khoa học, mạng lưới các đô thị khoa học, hoạt động đổi mới, sáng tạo từ các thành viên của WTA lan tỏa ra khắp nơi trên thế giới, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển của các quốc gia, các nền kinh tế, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng, mãi xanh.

Đại biểu nước ngoài tìm hiểu các sản phẩm gốm sứ cao cấp của công ty Minh Long I tại Hội chợ triển lãm Công nghệ cao. Ảnh: Trung Dũng

Sự kiện WTA Bình Dương năm 2018 diễn ra trong 3 ngày. Trong đó, nếu ngày 10.10 là các phiên họp Đại hội đồng WTA lần thứ 11 thì trong hai ngày 11 và 12.10, sẽ khai mạc Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu. Các phiên họp của diễn đàn xoay quanh rất nhiều chủ đề liên quan đến cơ hội và thách thức trong phát triển thành phố thông minh, các chiến lược đổi mới sáng tạo để phát triển thông minh hơn; cơ hội và thách thức đối với tương lai của môi trường và năng lượng bền vững, xây dựng nền tảng thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo... Bên lề hội nghị còn có Hội chợ triển lãm Công nghệ cao dành cho các doanh nghiệp khoa học - công nghệ của các nước tham dự và cuộc thi sáng kiến thành phố thông minh tổ chức tại Việt Nam và Hàn Quốc...

Chia sẻ với phóng viên Người Đô Thị về ý nghĩa của sự kiện WTA Bình Dương 2018, ông Mai Hùng Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho rằng đây là sự kiện ý nghĩa để kết nối, học hỏi kinh nghiệm xây dựng, quản lý và phát triển thành phố thông minh mà còn là cơ hội giúp Bình Dương quảng bá hình ảnh, tiềm năng với thế giới từ đó kêu gọi tài trợ, đầu tư đề xây dựng thành phố thông minh, mang lại những dịch vụ tiện ích tốt nhất cho người dân.

Theo ông Dũng, với đề án thành phố thông minh Bình Dương, vùng lõi của thành phố này sẽ là khu vực thành phố mới Bình Dương ( 26.500 ha), sau đó mở rộng ra các hướng TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương còn cho biết thêm, tỉnh này sẽ xây dựng đường Mỹ Phước – Tân Vạn thành tuyến đường thông minh với hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống camera, hệ thống quản lý giao thông thông minh. Bình Dương cũng dồn lực xây dựng mô hình KCN thông minh là nơi quy tụ những doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao...

WTA là tổ chức quốc tế đa phương, được thành lập với mục đích thực hiện kết nối, trao đổi và hợp tác phát triển song phương, đa phương; hỗ trợ các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ các nước tiên tiến đối với các khu vực, quốc gia ít phát triển hơn.

Tháng 8.2018 vừa qua, tại thành phố Daejeon (Hàn Quốc), Chủ tịch WTA đã trao Chứng nhận Bình Dương là thành viên của WTA.

Ra đời năm 1998 hiện WTA có 106 thành viên với sự có mặt của 48 quốc gia trên thế giới, trong đó khu vực Đông Nam Á có 05 quốc gia (Việt Nam, Indonesia, Philippine, Malaysia và Campuchia (Học viện Hoàng gia Campuchia)Ngoài ra, WTA còn là đối tác của UNESCO triển khai thực hiện các dự án hợp tác nhằm hỗ trợ khoa học và công nghệ ở các nước đang phát triển.

T.Văn

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.